แอโรเจลอัจฉริยะ เปลี่ยนอากาศเป็นน้ำดื่ม

Loading

มีการคาดการณ์ถึงความยั่งยืนของทรัพยากรสำคัญโดยเฉพาะน้ำที่ใช้ดื่มกิน เช่น ในอนาคตมนุษย์อาจก่อสงครามแย่งชิงน้ำกัน เพราะมนุษย์กว่าพันล้านคนทั่วโลกต้องดิ้นรนหาน้ำให้เพียงพอต่อการดำรงชีวิต นักวิทยาศาสตร์จึงพยายามคิดค้นวิธีแก้ปัญหาดังกล่าวที่อาจเกิดขึ้นจริงในวันข้างหน้า

จริงๆแล้วแหล่งน้ำที่ใช้ดื่มกินนั้นไม่ได้มีเฉพาะบนพื้นโลก ในชั้นบรรยากาศโลกก็มีน้ำที่ดื่มได้เช่นกัน ทว่าถูกมองข้ามมานาน จนกระทั่งมีนักวิทยาศาสตร์หลายคนได้คิดค้นวิธีสกัดน้ำจากอากาศ แต่การออกแบบของพวกเขาต้องใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์หรือไฟฟ้าและต้องมีชิ้นส่วนอุปกรณ์ที่เคลื่อนไหวเปิดและปิดได้ ล่าสุด นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ แจ้งข่าวดีว่าสามารถสร้างแอโรเจลที่มีส่วนประกอบของโพลีเมอร์โมเลกุลสายยาว แอโรเจลอัจฉริยะนี้เป็นวัสดุแข็งมีน้ำหนักเบาอย่างมาก ลักษณะคล้ายฟองน้ำแต่ไม่ต้องบีบน้ำเพื่อปล่อยน้ำที่ดูดออกมาจากอากาศ อีกทั้งไม่จำเป็นต้องใช้แบตเตอรี่มาช่วยในกระบวนการสกัดน้ำจากอากาศด้วย

ทีมวิจัยได้ทดสอบการสกัดน้ำในวันที่สภาพอากาศมีความชื้น พบว่าเมื่อใช้แอโรเจล 1 กิโลกรัมก็สามารถผลิตน้ำได้ 17 ลิตรต่อวัน ส่วนน้ำที่ได้มาจากการสกัดนี้ก็ดื่มได้ คุณภาพตรงตามมาตรฐานขององค์การอนามัยโลก

แหล่งข้อมูล
https://www.thairath.co.th/news/local/2024775?cx_testId=0&cx_testVariant=cx_0&cx_artPos=0&cx_rec_section=news&cx_rec_topic=society#cxrecs_s


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210