เผยโฉม ‘โรงอาหารอัจฉริยะ’ แห่งแรกในเซี่ยงไฮ้

Loading

ลัดเลาะส่องความล้ำสมัยของ “โรงอาหารชุมชนอัจฉริยะ” แห่งแรกของมหานครเซี่ยงไฮ้ ให้บริการลูกค้าด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ และเปิดให้บริการช่วงทดลอง หรือซอฟต์ โอเพนนิง แล้วเมื่อวันที่ 19 ก.ค.

โรงอาหารแห่งนี้ตั้งอยู่ที่ย่านหงเฉียวของเซี่ยงไฮ้ ให้บริการโดยใช้แขนกลอัจฉริยะซึ่งทำหน้าที่จัดเตรียมอาหารหลายเมนูแก่ลูกค้า โดยเมนูเนื้อสัตว์มีราคาอยู่ที่ 8 หยวน (ราว 40 บาท) ขณะที่เมนูผักมีราคาอยู่ที่เพียง 3.5 หยวน (ราว 17 บาท) และรับชำระเงินหลายรูปแบบ ทั้งบัตรเครดิตธนาคาร คิวอาร์ โค้ด และเงินหยวนดิจิทัล

“อาหารที่นี่มีให้เลือกหลากหลายและรสชาติดี กระจกใสช่วยให้ลูกค้าชมขั้นตอนการทำอาหารของแขนกลได้ ซึ่งค่อนข้างมีสุขอนามัย” กวนส่วง ผู้ใช้บริการรายหนึ่งกล่าว

โรงอาหารแบ่งเป็น 6 ส่วน ได้แก่ พื้นที่บริการตนเอง พื้นที่บริการข้าวสาลีไร้มนุษย์ควบคุม ส่วนชำระเงินด้วยตนเอง ส่วนรับออเดอร์อาหารออนไลน์ ศูนย์ข้อมูล และเครื่องจำหน่ายขนมอัจฉริยะ

ตรงพื้นที่บริการตนเอง ผู้ใช้บริการแค่เพียงวางจานอาหารลงบนโต๊ะคิดเงินอัจฉริยะ จากนั้นระบบจะคำนวณค่าอาหารของแต่ละจานโดยอัตโนมัติ ส่วนเครื่องจำหน่ายขนมอัจฉริยะ ซึ่งให้บริการ 24 ชั่วโมง มีเมนูอาหารให้บริการหลากหลาย ทั้งก๋วยเตี๋ยวเนื้อใส่มะเขือเทศ ก๋วยเตี๋ยวหมูใส่ผักดอง และก๋วยเตี๋ยวต้มยำทะเล

หลิวอวิ๋นซี ผู้ก่อตั้งบริษัท เซี่ยงไฮ้ ซีเซียง แคตเทอร์ริง แมเนจเมนต์ คอร์ปอเรชัน ซึ่งเป็นผู้สร้างโรงอาหารดังกล่าว ระบุว่าโรงอาหารเช่นนี้ช่วงขับเคลื่อนอุตสาหกรรมอาหารให้ดียิ่งขึ้น และยังเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตของผู้อยู่อาศัยอีกด้วย

แหล่งข้อมูล

https://www.facebook.com/photo/?fbid=230413442285805&set=a.227288875931595


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210