ชาวรัสเซียพัฒนา “Sadgram” แสดงความโศกเศร้าที่แอปต่าง ๆ ถูกแบน

Loading

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มีข่าวว่า รัสเซียจะเปิดตัวแอปพลิเคชันใหม่ที่ชื่อว่า Rossgram ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มแชร์ภาพและวิดีโอ มาแทนที่ Instagram ที่ถูกแบน แม้ว่าผู้ใช้บางรายจะยังแอบใช้งานผ่าน VPN ก็ตาม

ล่าสุด โปรแกรมเมอร์ชาวรัสเซีย ก็เตรียมเปิดตัวอีกหนึ่งแอปพลิเคชันที่คล้ายกับ Instagram เช่นกัน แอปพลิเคชันนี้ มีชื่อว่า “Grustnogram” ในภาษารัสเซีย หรือที่เป็นภาษาอังกฤษคือ “Sadgram”

ซึ่งจุดประสงค์ของแอปพลิเคชันนี้ ก็คือจะเปิดให้ชาวรัสเซียแชร์รูปภาพเฉพาะรูปที่มีสีขาว-ดำ เพื่อแสดงความโศกเศร้าต่อการสูญเสียแอปพลิเคชันชื่อดังต่าง ๆ ที่ถูกแบนไป เช่น Instagram ซึ่งเป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มยอดนิยมของชาวรัสเซีย ที่มีผู้ใช้งานกว่า 80 ล้านราย

โดยบนเว็บไซต์ของ Grustnogram ระบุข้อความไว้ว่า “เป็นแอปพลิเคชันสำหรับโพสต์ภาพเศร้า ๆ ของตัวเอง เพื่อแสดงให้เพื่อนที่เศร้า ๆ ของคุณดู แล้วก็โศกเศร้าไปด้วยกัน..”

ส่วนบนแอป ในแถบค้นหาเพื่อน ระบุข้อความไว้ว่า “ใช้ค้นหาเพื่อนร่วมชาติ ที่กำลังเศร้าเหมือนกัน” และปุ่มหัวใจที่ใช้กดไลก์ ก็จะถูกเปลี่ยนเป็นปุ่ม “อกหัก” เพื่อแสดงความเศร้าให้เพื่อนด้วยเช่นกัน

ทาง Ivan Semkin ซึ่งเป็นผู้สร้าง Grustnogram ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว Reuters ว่า

“จริง ๆ แล้ว Grustnogram เกิดจากการทำเล่นแบบขำขันกับเพื่อนฝูง แต่ดันใช้งานได้จริง โดยพวกเราใช้เวลาในการคิดคอนเซ็ปต์ราว 1-2 วัน และพวกเราก็พยายามทำมันออกให้ดูดีที่สุด”

Ivan Semkin ยังระบุว่า พวกเขาหวังว่ารัฐบาลจะสนับสนุนโครงการนี้ของพวกเขาด้วยเช่นกัน ขณะที่ Alexander Tokarev อีกหนึ่งผู้สร้าง Grustnogram เผยว่า

“พวกเราเสียใจมากที่บริการต่าง ๆ ที่มีคุณภาพสูง และได้รับความนิยม ยุติการให้บริการในรัสเซีย และสำหรับแอปพลิเคชันนี้ มีโปรแกรมเมอร์ชาวรัสเซียร่วมกันพัฒนา 4 คน โดยจะให้เปิดให้ใช้งานในระบบ Android ก่อน ภายในสุดสัปดาห์นี้ แล้วจึงเปิดให้ดาวน์โหลดผ่าน App Store ต่อไป”

แหล่งข้อมูล

https://www.facebook.com/1387231808035873/posts/4914240852001600/


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210