Quantum-safe technology ระบบป้องกันการแฮคจากควอนตัมคอมพิวเตอร์

Loading

ความปลอดภัยถือเป็นประเด็นสำคัญของ ควอนตัมคอมพิวเตอร์ มายาวนาน หลายคนพากันบอกว่าการมาถึงของเทคโนโลยีนี้จะทำลายการเข้ารหัสแบบเดิมจนไม่มีข้อมูลลับอีก แต่อาจไม่เป็นแบบนั้นเสมอไปเมื่อล่าสุดมีการคิดค้นระบบป้องกันการแฮคจากควอนตัมคอมพิวเตอร์ได้สำเร็จ

เมื่อพูดถึง Quantum computer หลายท่านย่อมนึกถึงคอมพิวเตอร์ล้ำสมัย วิทยาการใหม่ที่จะเข้ามาพลิกโฉมอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทั้งมวล ด้วยขีดความสามารถการประมวลผลที่จะถูกยกระดับชนิดก้าวกระโดด ขยายขอบเขตความเป็นไปได้ทางเทคโนโลยีอย่างไม่รู้จบ

ความก้าวหน้านี้กลับสร้างความกังวลแก่ผู้เชี่ยวชาญไม่แพ้กัน ประสิทธิภาพของควอนตัมคอมพิวเตอร์ที่สูงเหนือกว่าคอมพิวเตอร์ทั่วไปมาก อาจทำให้ระบบป้องกันทางอิเล็กทรอนิกส์จำนวนมากอาจไร้ความหมายในพริบตา เช่นเดียวกับความปลอดภัยไซเบอร์อาจล่มสลาย นำไปสู่การพังทลายของโลกดิจิทัลที่เป็นรากฐานของสังคมปัจจุบัน

ในส่วนนี้อาจมีข้อสงสัยความร้ายแรงที่อาจจะเกิดจากควอนตัมคอมพิวเตอร์ จึงจะขอลงรายละเอียดแนวโน้มสิ่งที่จะเกิดในอนาคตกันเสียหน่อย

ควอนตัมคอมพิวเตอร์ การล่มสลายของความปลอดภัยไซเบอร์?

ถึงตรงนี้อาจมีบางท่านเกิดข้อสงสัยว่า เหตุใดควอนตัมคอมพิวเตอร์จึงมีความสามารถเหนือกว่ามาก สิ่งนี้เกิดจากระบบการประมวลผลที่แตกต่างจากคอมพิวเตอร์ทั่วไปโดยสิ้นเชิง เปลี่ยนจากระบบการคำนวณที่มีเพียง 0 และ 1 เป็นระบบคิวบิทที่แหกกฎฟิสิกส์ทุกข้อ ควอนตัมคอมพิวเตอร์จึงมีขีดความสามารถมากกว่าคอมพิวเตอร์ทั่วไปเป็นทวีคูณ

จากผลการทดสอบในปี 2019 บริษัท Google สามารถใช้ควอนตัมคอมพิวเตอร์แก้โจทย์คณิตศาสตร์ได้ใน 200 วินาที ในขณะที่คอมพิวเตอร์ทั่วไปใช้เวลาถึง 10,000 ปี โดยในขณะนั้นควอนตัมคอมพิวเตอร์เครื่องดังกล่าวมีหน่วยประมวลผลเพียง 54 Qubit ขณะที่ปัจจุบันเรากำลังจะก้าวเข้าสู่ระดับ 1,000 Qubit ในไม่ช้า

นี่จึงเป็นสาเหตุนำไปสู่ความกังวลที่เกิดขึ้นต่อข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ที่เราใช้ในชีวิตประจำวัน ทุกวันนี้เราต่างใช้พาสเวิร์ดเพื่อป้องกันการเข้าถึงจากคนนอกไม่ให้รุกล้ำความเป็นส่วนตัว หรือแม้แต่ข้อมูลที่ส่งผ่านกันทั่วไปภายในโปรแกรมหรือเว็บไซต์ต่างๆ ทั้งหมดอาจไร้ความหมายด้วยการเจาะระบบจากควอนตัมคอมพิวเตอร์ที่สามารถแก้รหัสทั้งหมดได้ในพริบตา

ผลกระทบในส่วนนี้จะเกิดขึ้นในเกือบทุกระดับเมื่อปัจจุบันเราอยู่ในโลกดิจิทัลเต็มตัว ตั้งแต่ระบการเงิน, การปกครอง, เศรษฐกิจ, การติดต่อสื่อสาร, การเดินทาง, ความลับระดับรัฐบาลไปจนองค์กรต่างๆ ไปความเป็นส่วนตัวของข้อมูลจะถูกทำลายโดยสิ้นเชิง แม้แต่เทคโนโลยี Blockchain ก็ไม่อาจรับรองความปลอดภัยได้อีก

จริงอยู่การจัดสร้าง พัฒนา และเข้าถึงควอนตัมคอมพิวเตอร์ไม่ใช่เรื่องง่าย จำเป็นต้องอาศัยงบประมาณมหาศาล แต่จากแนวโน้มการพัฒนาในปัจจุบัน เป็นไปได้สูงว่าเราอาจเข้าถึงและสามารถใช้งานควอนตัมคอมพิวเตอร์ในอีกไม่กี่ปี ถือเป็นเรื่องน่ากังวลที่ต้องเริ่มให้ความสนใจและหาทางรับมือไปพร้อมกัน

Quantum-safe ระบบป้องกันการเจาะระบบจากควอนตัม

ผลงานนี้เป็นของบริษัทเทคโนโลยีที่เราคุ้นตาดีอย่าง IBM ที่เป็นผู้พัฒนาควอนตัมคอมพิวเตอร์รายใหญ่ หลังตระหนักได้ถึงภัยทางไซเบอร์ที่อาจจะเกิดขึ้น ล่าสุดพวกเขาจึงได้เปิดตัว end-to-end quantum-safe technology ระบบป้องกันเพื่อใช้รักษาความปลอดภัยจากควอนตัมคอมพิวเตอร์

แนวคิดนี้เกิดขึ้นเนื่องจากทาง IBM ถือเป็นหนึ่งในผู้พัฒนาควอนตัมคอมพิวเตอร์รายใหญ่ของโลก หลังประสบความสำเร็จในการสร้างควอนตัมคอมพิวเตอร์ขนาด 433 Qubit และมีแผนจะเปิดตัวรุ่นที่มีขนาดใหญ่กว่านี้ในไม่ช้า พวกจึงมองเห็นปัญหาที่อาจเกิดขึ้นหากถูกใช้ในการโจมตีทางไซเบอร์

ด้วยเหตุนี้พวกเขาจึงพัฒนาระบบความปลอดภัย ที่จะช่วยรับรองว่าเมื่อโลกเข้าสู่ยุคสมัยแห่งควอนตัม จะยังสามารถรักษาความปลอดภัยของข้อมูลเอาไว้ได้ แม้ทางทีมพัฒนาคาดว่าควอนตัมคอมพิวเตอร์จะสามารถเจาะเข้าอัลกอริทึมความปลอดภัยที่เว็บไซต์ส่วนมากใช้งานกันในปัจจุบันภายในปี 2030 ก็ตาม

การเข้ารหัสแบบใหม่ที่พวกเขาจะนำมาใช้งานคือ การเข้ารหัสแบบผสมผสานระหว่าง Lattice ที่นำเอาการเข้ารหัสทางคณิตศาสตร์และเรขาคณิตอันซับซ้อน กับ Hash การเข้ารหัสแบบจำนวนจำกัดครั้ง เพื่อนำมาใช้รับมือการเจาะระบบจากควอนตัมคอมพิวเตอร์ เพิ่มศักยภาพในการเก็บรักษาข้อมูล

ภายใต้ความเชี่ยวชาญในการทำงานเข้ารหัสและสนับสนุนอัลกอริทึมควอนตัมมานานนับ 10 ปี พวกเขาจึงมีความเชี่ยวชาญและเชื่อมั่นว่า  Quantum-safe ไม่ใช่ระบบที่จะใช้ได้เพียงเชิงทฤษฎี แต่ผ่านการรับรองไปจนทดสอบแล้วว่าสามารถรับมือการโจมตีจากควอนตัมคอมพิวเตอร์ได้จริง พร้อมรองรับข้อมูลและระบบคอมพิวเตอร์ทุกรูปแบบ

นี่จึงถือเป็นการเปิดตัวระบบป้องกันการโจมตีจากควอนตัมคอมพิวเตอร์ออกมาเป็นครั้งแรกเลยทีเดียว

ความสำคัญของ Quantum-safe สู่ยุคสมัยแห่งควอนตัม

แน่นอนการพัฒนาระบบป้องกันการเจาะระบบและการโจมตีทางไซเบอร์ถือเป็นเรื่องดี โดยเฉพาะกับเทคโนโลยีที่เรายังไม่มีมาตรการรับมือถือเป็นเรื่องจำเป็น ช่วยให้เราสบายใจได้ว่ายังสามารถเก็บข้อมูลรักษาความเป็นส่วนตัว เพิ่มประสิทธิภาพในการรักษาความปลอดภัยขึ้นทุกด้าน

อันที่จริงนี่ไม่ใช่เพียงประเด็นเรื่องความปลอดภัยอย่างเดียว แต่อาจส่งเสริมการพัฒนาควอนตัมคอมพิวเตอร์เช่นกัน

ที่ผ่านมาความกังวลจากการมาถึงของควอนตัมคอมพิวเตอร์ได้รับการพูดถึงบ่อยครั้ง แต่กลับไม่มีแนวทางรับมือแก้ปัญหาที่กำลังจะเกิดขึ้น ส่วนนี้สร้างความกังวลจนอาจทำให้ผู้คนไม่สนับสนุนให้เกิดความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี ด้วยการโจมตีทางไซเบอร์กว้างขวางที่อาจทวีความร้ายแรงในอนาคต

ปัญหาเหล่านั้นหมดไปจากการมาถึงของ Quantum-safe ซึ่งเป็นแนวทางใหม่ในการรักษาความปลอดภัยของระบบ ช่วยรับประกันความปลอดภัยข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์แม้จะต้องเผชิญหน้ากับการประมวลผลจากควอนตัม ลดความไม่สบายใจไปจนความรู้สึกต่อต้านเทคโนโลยีที่จะมาถึง

นอกจากนี้การมาถึงของระบบป้องกันความปลอดภัย ยังอาจกลายเป็นรากฐานในการเข้ารหัสและรักษาความปลอดภัยของควอนตัมคอมพิวเตอร์ สร้างความมั่นคงให้แก่เทคโนโลยีและธุรกิจนี้ไม่ให้ถูกมองว่าเป็นสิ่งเข้ามาทำลาย แต่จะช่วยยกระดับศักยภาพการทำงานของระบบโดยรวมได้อีกมาก

บางทีในอนาคต Quantum-safe อาจกลายเป็นการเข้ารหัสความปลอดภัยมาตรฐานของเทคโนโลยีควอนตัมก็เป็นได้

แหล่งข้อมูล

https://www.posttoday.com/post-next/innovation/695514


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210