Quadroin โดรนสำรวจใต้น้ำ AI ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากนกเพนกวิน

Loading

  • Quadroin เป็น AUV ที่มีรูปลักษณ์คล้ายเพนกวิน ออกแบบให้มีประสิทธิภาพในการลดการต้านน้ำ ทำให้มีความเร็วและคล่องแคล่วสูง
  • Quadroin มีความสามารถทั้งเหนือและใต้น้ำ รองรับน้ำหนักบรรทุกได้มาก จึงติดตั้งเซ็นเซอร์และอุปกรณ์ได้หลากหลายเพื่อตอบสนองภารกิจที่แตกต่างกัน
  • Quadroin มีระบบ AI จดจำวัตถุ ระบบหลีกเลี่ยงการชน และระบบนำทางใต้น้ำในตัว ออกแบบให้เคลื่อนที่อัตโนมัติตามเส้นทางที่กำหนดไว้ล่วงหน้า

เพนกวินเป็นสัตว์ที่ว่ายน้ำได้เร็วและมีการเคลื่อนไหวที่คล่องแคล่ว บริษัทเทคโนโลยีใต้น้ำของเยอรมัน EvoLogics จึงนำมาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบ Quadroin AUV (โดรนสำรวจใต้น้ำ) รุ่นใหม่ ที่สามารถแล่นใต้น้ำได้ด้วยความเร็วสูงถึง 11.5 ไมล์ต่อชั่วโมง

Quadroin เป็นยานสำรวจใต้น้ำอัตโนมัติ (AUV) รุ่นใหม่ล่าสุดจากบริษัท EvoLogics ที่พัฒนาต่อยอดมาจากรุ่นทดลองที่ชื่อ PingGuin ซึ่งเปิดตัวไปเมื่อปี 2020 Quadroin ถูกออกแบบให้มีรูปลักษณ์คล้ายนกเพนกวินอย่างน่าทึ่ง โดยได้แรงบันดาลใจจากการเคลื่อนไหวของนกเพนกวินอาเดลี ผ่านความร่วมมือกับสถาบันวิจัย Helmholtz-Zentrum Hereon

Quadroin เปิดตัวครั้งแรกในเดือนพฤษภาคม 2021 มันได้สร้างความฮือฮาไปทั่วด้วยดีไซน์ที่เหมือนเพนกวินราวกับมีชีวิต ตัวเครื่องมีความยาว 1,120 มิลลิเมตร (44 นิ้ว) และมีน้ำหนักเบากว่า 55 ปอนด์ (25 กิโลกรัม)

การออกแบบให้มีรูปทรงคล้ายเพนกวินนั้นมีเหตุผลทางวิศวกรรมอยู่เบื้องหลัง รูปทรงที่เพรียวลมช่วยลดแรงต้านน้ำ ทำให้ Quadroin มีความเร็วและความคล่องแคล่วในการเคลื่อนที่สูง สามารถทำความเร็วได้ถึง 5 เมตรต่อวินาที ด้วยพลังขับเคลื่อนจากใบพัดขนาดเล็ก 4 ใบ ที่จัดเรียงในแนวตั้งฉากกันเหมือนรูปตัว X ช่วยให้นำทางในสภาพแวดล้อมใต้น้ำได้อย่างแม่นยำยิ่งขึ้น นอกจากนี้ Quadroin ยังมีเสาอากาศแบบพับเก็บได้อัตโนมัติ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการสื่อสารเมื่อลอยขึ้นมาเหนือผิวน้ำ ช่วยเพิ่มระยะทางและระยะเวลาในการส่งข้อมูลได้มากขึ้นอีกด้วย

Quadroin มาพร้อมกับความสามารถในการสื่อสารที่หลากหลายเมื่ออยู่เหนือน้ำ ไม่ว่าจะเป็น WiFi, คลื่นวิทยุ 868 MHz และระบบระบุตำแหน่งบนพื้นผิวโลก (GNSS) ช่วยให้การเชื่อมต่อและควบคุมจากทีมงานบนบกเป็นไปอย่างราบรื่น นอกจากนั้นด้วยพื้นที่บรรทุกที่กว้างขวาง Quadroin สามารถติดตั้งเซ็นเซอร์และอุปกรณ์เสริมได้หลากหลายชนิดตามความต้องการของแต่ละภารกิจ อย่างเช่นไฟฉายความสว่างสูงที่ช่วยระบุตำแหน่งและกู้คืนตัวโดรนในสภาพแวดล้อมใต้น้ำที่มืดมิด หรือเซ็นเซอร์วัดค่าต่างๆ เช่น อุณหภูมิน้ำ ความดัน ปริมาณออกซิเจน การนำไฟฟ้า และการเรืองแสงที่ระดับความลึกต่างๆ

โดรนสำรวจใต้น้ำเพื่อการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ Quadroin ยังสามารถติดตั้งอุปกรณ์เสริมอื่นๆ ที่จำเป็น อาทิ โซนาร์แบบสแกนด้านข้างสำหรับการสำรวจพื้นทะเลอย่างละเอียด กล้องความละเอียดสูง (HD) 2 ตัวที่หันไปทางด้านหน้าและใต้ท้อง พร้อมด้วยไฟ LED ที่สามารถปรับความสว่างได้ เพื่อจับภาพใต้น้ำได้อย่างชัดเจนแม้ในที่มืด

คุณสมบัติเฉพาะของ Quadroin โดรนสำรวจใต้น้ำ AI

Quadroin สามารถดำน้ำได้ลึกสูงสุด 150 ม. (492 ฟุต) ด้วยความเร็วสูงสุด 18.5 กม./ชม. (11.5 ไมล์ต่อชั่วโมง) และสามารถรับน้ำหนักบรรทุกได้สูงสุด 3 กก. (6.6 ปอนด์) โดยมีรายงานว่าการชาร์จแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน 6 ชั่วโมงจะสามารถใช้งาน 10 ชั่วโมงที่ความเร็ว 7 กม. / ชม. (4.5 ไมล์ต่อชั่วโมง)

ด้วยการเสริมโมดูลการจดจำวัตถุ AI Quadroin จะตรวจจับสิ่งของที่โซนาร์หรือกล้องตรวจพบ และยังเป็นส่วนหนึ่งของระบบหลีกเลี่ยงการชน รวมทั้งยังมีระบบการนำทางใต้ทะเล Nortek Nucleus1000 ในตัว ซึ่งช่วยให้บอทติดตามตำแหน่งของมันได้

เช่นเดียวกับ AUV อื่นๆ Quadroin ได้รับการออกแบบให้เคลื่อนที่อัตโนมัติไปตามเส้นทางใต้น้ำที่ตั้งโปรแกรมไว้ล่วงหน้านอกจากจะดาวน์โหลดข้อมูลที่ฐานตามปกติแล้ว Quadroin ยังสามารถส่งข้อมูลผ่าน Wi-Fi หรือโมดูลดาวเทียมอิริเดียมที่เป็นอุปกรณ์เสริม โดยใช้เสาอากาศมัลติฟังก์ชั่นรูปทรงโค้งซึ่งจะพลิกขึ้นจากด้านหลังของ AUV โดยอัตโนมัติเมื่อบนพื้นผิว

EvoLogics ระบุว่า Quadroin ใหม่จะเข้าสู่การผลิตในไตรมาสที่สี่ของปีนี้ และราคาของโดรนสำรวจใต้น้ำรุ่นนี้ยังไม่เปิดเผย แต่จะผันแปรไปตามอุปกรณ์เสริมที่ลูกค้าต้องการจะติดตั้งเพิ่มเติมด้วย

แหล่งข้อมูล

https://www.springnews.co.th/digital-tech/technology/849731


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210