จับตามอง ‘ฉี เสี่ยวโม่’ AI เสมือนมนุษย์สัญชาติจีน ปรากฏตัวแล้วที่อู่ฮั่น

Loading

บริษัทอู่ฮั่น วินโดว์ส เซนจูรี มีเดีย พัฒนา ‘ฉี เสี่ยวโม่’ AI เสมือนมนุษย์ แบบสามมิติตัวแรกที่มองเห็นด้วยตาเปล่าได้โดยไม่ต้องสวมแว่น VR คาดว่าอุตสาหกรรมเมตาเวิร์สจะมีมูลค่าตลาดทะลุหลัก ราว 1.43 ล้านล้านบาท ภายในปี 2573

เมื่อช่วงหยุดวันชาติจีนที่เพิ่งผ่านพ้นไป “ฉี เสี่ยวโม่” (Qi Xiaomo) มนุษย์เสมือนจริงแบบสามมิติตัวแรกที่มองเห็นด้วยตาเปล่าได้โดยไม่ต้องสวมแว่นตา ได้ปรากฏตัวที่เขตฮันยางของเมืองอู่ฮั่น โดยฉี เสี่ยวโม่ เป็นผลงานของบริษัทอู่ฮั่น วินโดว์ส เซนจูรี มีเดีย เทคโนโลยี (Wuhan Windows Century Media Technology) และยูนิลูมิน (Unilumin)

ยูนิลูมินนำระบบของไหลอนุภาคและเทคโนโลยีการจับแบบไดนามิกที่พัฒนาขึ้นเองอย่างยูแอคชัน (UAction) มาใช้ตลอดทั้งกระบวนการ ตั้งแต่การสร้างคาแรคเตอร์ สร้างภาพ ออกแบบสตอรี่บอร์ด ไปจนถึงการสร้างกลไกสามมิติและการเรนเดอร์ จนทำให้ “ฉี เสี่ยวโม่” มีรูปลักษณ์น่าทึ่ง

โดยชื่อฉี เสี่ยวโม่ นั้นตั้งชื่อขึ้นมาให้สะท้อนความหมายแฝงทางวัฒนธรรมของคำว่า “ฉียู่” (Qiyu) เป็นตัวละครมนุษย์เสมือนจริงโลกเมตาเวิร์สแบบสามมิติตัวแรกในจีนที่มองเห็นด้วยตาเปล่าได้

ฉี เสี่ยวโม่ ทำหน้าที่เป็นตัวแทนการตลาดประจำแบรนด์และทูตเผยแพร่วัฒนธรรมประจำท้องถิ่น ซึ่งเผยให้เห็นศักยภาพมหาศาลในการนำไปส่งเสริมการค้าขายโดยรอบ

“นัยน์ตาสามนคร” (The Eyes of the Three Towns) ซึ่งเป็นการแสดงผลงานสามมิติที่มองเห็นด้วยตาเปล่าขนาดใหญ่ที่สุดในภูมิภาคจีนกลาง ได้กลายเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ในย่านธุรกิจนี้ โดยกลายเป็นที่พูดถึงอย่างกว้างขวางในไมโครบล็อกและแพลตฟอร์มอื่น ๆ ขณะที่บล็อกเกอร์จำนวนมากต่างพากันอัปโหลดวิดีโอเกี่ยวกับการแสดงดังกล่าว ซึ่งมีผู้รับชมรวมกันกว่าหลายสิบล้านครั้ง

ประธานบริษัทอู่ฮั่น ฮันยาง อินเวสต์เมนต์ แอนด์ ดีเวลลอปเมนต์ กรุ๊ป (Wuhan Hanyang Investment and Development Group) กล่าวว่า เราต้องการสร้างแหล่งสังสรรค์ที่ทั้งล้ำสไตล์และหรูหราในเขตฮันยาง การแสดงผลงานสามมิติแบบมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ซึ่งใช้จอแอลอีดีเชิงพาณิชย์รุ่น UfixII ของยูนิลูมิน จะทำให้ย่านธุรกิจดั้งเดิมแห่งนี้เปี่ยมไปด้วยความมหัศจรรย์ของเทคโนโลยี

ทุกวันนี้ เมตาเวิร์สได้รับความนิยมอย่างมากจนทำให้การสร้างภาพและโปรโมทมนุษย์เสมือนจริงทางดิจิทัลเป็นเทรนด์มาแรงในอุตสาหกรรม โดยคาดว่าอุตสาหกรรมเมตาเวิร์สดิจิทัลจะมีมูลค่าตลาดทะลุหลัก 2.7 แสนล้านหยวน (ราว 1.43 ล้านล้านบาท) ภายในปี 2573

ยูนิลูมินขอเปิดตัวแมวและสาวน้อยสุดน่ารักอย่าง “ฉี เสี่ยวโม่” โดยจะเดินหน้าขยับขยาย “ครอบครัวเมตาเวิร์สมนุษย์เสมือนจริงดิจิทัล” ต่อไป ด้วยการพัฒนาเทคโนโลยีมนุษย์เสมือนจริงดิจิทัล และในอนาคตข้างหน้า ยูนิลูมินจะนำเสนอวิชวลเอฟเฟกต์สุดตื่นตาตื่นใจอีกมากมาย พร้อมมอบวิถีชีวิตที่สดใหม่และชาญฉลาดให้ทุกคน

ยูนิลูมิน กรุ๊ป (Unilumin Group Co., Ltd) ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2547 โดยจดทะเบียนซื้อขายในตลาดหุ้นเซินเจิ้นเมื่อปี 2554 ยูนิลูมินมีศูนย์วิจัยและพัฒนาในจีน ญี่ปุ่น และสหรัฐ ทั้งยังขยายเครือข่ายรองรับการขายและบริการไปยังกว่า 160 ประเทศทั่วโลก

ขณะนี้ ทั่วทั้งโลกคงต้องจับตามองมนุษย์เสมือนจริงสัญชาติจีน คาดว่าจะเผยให้ชมอย่างเต็มรูปแบบในไม่ช้านี้

แหล่งข้อมูล

https://www.bangkokbiznews.com/tech/innovation/1031627


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210