โอเค! นัมเบอร์วัน ถอดรหัสความสำเร็จ “Ping An Good Doctor” นวัตกรรมอันดับ 1 ของโลกด้าน HealthTech

Loading

หนึ่งในอุตสาหกรรมเป้าหมายของไทยคือ “อุตสาหกรรมการแพทย์ครบวงจร” (Medical Hub) กำลังได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการนำเทคโนโลยีล้ำสมัยมาผนวกเข้ากับวิทยาการทางการแพทย์

กรณีศึกษาจาก “Ping An Good Doctor” ที่ได้รับการจัดอันดับให้เป็น HeathTech ที่มีนวัตกรรมอันดับ 1 ของโลกประจำปี 2021 จาก Fast Company และรั้งอันดับ 11 บริษัทที่มีนวัตกรรมสูงที่สุดในโลกจากการอันดับครั้งนี้ จึงน่าสนใจและควรค่าแก่การถอดบทเรียนให้กับผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมดาวเด่นนี้ของไทย เพื่อพัฒนาธุรกิจการให้บริการทางการแพทย์ให้รุดหน้าและตอบโจทย์นักลงทุนจากทั่วโลกมากขึ้น โดยเฉพาะด้านTeleheath ที่สอดรับกับโลกในยุคหลังโควิด-19 ที่เปลี่ยนแปลงไป

บริษัทด้านสุขภาพที่มีนวัตกรรมมากที่สุดในปี 2021 นี้ ชูจุดเด่นด้าน Telehealth หรือ การสาธารณสุขทางไกล หมายถึง การนำบริการสาธารณสุข โดยเฉพาะอย่างยิ่งการรักษาพยาบาลไปสู่ประชาชนผ่านช่องทางสื่อสารโทรคมนาคมต่างๆ เนื่องจากการตรวจสุขภาพประจำปี การจัดการความเจ็บป่วยเรื้อรัง และการเข้ารับการดูแลอย่างเร่งด่วน ได้รับการจัดตารางเวลาและปรับเปลี่ยนกระบวนการต่างๆ ใหม่จากการระบาดของโควิด-19

Ping An Good Doctor ยืนหนึ่งเหนือตาราง จากการแสดงให้เห็นว่าบริการ Telehealth ในสเกลใหญ่สามารถทำงานให้มีประสิทธิภาพได้อย่างไร HealthTech แห่งนี้ ตั้งอยู่ในเซี่ยงไฮ้ สาธารณรัฐประชาชนจีน ได้รับการสนับสนุนโดย Ping An Insurance Group เป็นแพลตฟอร์มบริการด้านการดูแลสุขภาพออนไลน์ชั้นนำระดับโลก นำความเชี่ยวชาญและความสะดวกสบายมาสู่ผู้ป่วยและญาติ ด้วยความมุ่งมั่นที่จะลดช่องว่างการสื่อสารระหว่างแพทย์และผู้ป่วย รวมทั้งสร้างแพลตฟอร์มบริการทางการแพทย์ออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดของจีน ด้วยรูปแบบที่ดีที่สุดและด้วยมาตรฐานสูงสุด ปัจจุบัน บริษัทฯ ได้จัดตั้งกลุ่มธุรกิจหลักหลายส่วน ได้แก่ บริการทางการแพทย์ออนไลน์ การดูแลสุขภาพผู้บริโภค ร้านจำหน่ายสินค้าทางการแพทย์และสุขภาพ การจัดการด้านสุขภาพ และการปฏิสัมพันธ์เพื่อความเป็นอยู่ที่ดี 

นวัตกรรมนี้มีรูปแบบการบริการที่ผสาน 3 ส่วนเข้าด้วยกัน นั่นคือ “แพทย์+ อินเทอร์เน็ต + AI ” หรือกล่าวโดยสรุปได้ว่าเป็นแอปพลิเคชั่นบริการสุขภาพผ่านระบบออนไลน์ โดยผู้ป่วยจะประเมินสุขภาพหรือสภาวะเฉพาะของตนเองในเบื้องต้น ด้วยการวินิจฉัยจาก AI หากจำเป็นต้องรับคำปรึกษาโดยตรงจากแพทย์ จะดำเนินการเชื่อมต่อผู้ป่วยกับแพทย์ผ่านทางวิดีโอคอลภายในเวลา 1 ชั่วโมง จากนั้นแพทย์สามารถส่งต่อผู้ป่วยเพื่อรับการวินิจฉัย การรักษาหรือการใช้ยาต่อไป นี่คือช่วงเวลาที่ระบบนิเวศของ Ping An Good Doctor แสดงให้เห็นว่าล้ำค่าเพียงใด ด้วยเครือข่ายแพทย์ โรงพยาบาล รวมถึงร้านขายยาทั่วประเทศ และแม้แต่บริการจัดส่งยาถึงที่บ้านผู้ป่วยตามใบสั่งยา

ดังนั้น แอปพลิเคชั่นนี้จึงมีบทบาทสำคัญในการเชื่อมโยงผู้ป่วยกับบริการตามใบสั่งแพทย์ และการนัดหมายแพทย์ออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชั่นบนมือถือ นอกจากนี้ ยังใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) เพื่อคัดกรองผู้ป่วย และทำให้แพทย์์ใช้เวลาที่มีจำกัดได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยระบบการวินิจฉัยของแอปฯ นี้มีความแม่นยำสูงถึง 99.6% ครอบคลุมความสามารถในการวินิจฉัยโรคมากกว่า 3,000 โรค

ในเดือนมกราคม 2021บริษัทฯ ได้เปิดตัว Portal Web (เว็บไซต์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อเข้าถึงข้อมูลและบริการต่างๆ ที่อยู่ในเว็บไซต์ รวมถึงการเชื่อมต่อไปยังเว็บไซต์อื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง) สำหรับการปรึกษาหารือเกี่ยวกับโควิด-19 โดยเฉพาะ บริษัทฯ กล่าวว่าในระยะเวลาเพียง 3 สัปดาห์ Portal Web นี้มีผู้เข้าชมถึงพันล้านครั้ง ขณะที่ Ping An Good Doctor มีผู้ใช้ที่ลงทะเบียน แล้วมากถึง 373 ล้านคน (หากเทียบเป็นจำนวนประชากรจะมากเป็นอันดับ 3 ของโลก มากกว่าประชากรของสหรัฐอเมริกาที่มีอยู่ 332 ล้านคน ถึง 41 ล้านคน) มีผู้ใช้งานแอคทีฟ 73 ล้านคน/เดือน และเกือบ 4 ล้านคน เป็นสมาชิกที่ชำระค่าบริการรายเดือน ทำให้ Ping An Good Doctor เป็นแอปพลิเคชันทางการแพทย์บนมือถือที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจีนโดยพิจารณาจากความครอบคลุมของผู้ใช้งาน ด้วยระบบการแพทย์ที่ใช้ AI ที่เป็นกรรมสิทธิ์ของบริษัทฯ ช่วยให้ทีมแพทย์ของบริษัทฯ ที่มีกว่า 2,200 คน และทีมแพทย์จากภายนอกที่ทำสัญญากับบริษัทฯ อีกมากกว่า 20,000 คน สามารถให้บริการทางการแพทย์แบบครบวงจรตลอด 24 ชั่วโมงทุกวันแก่ผู้ใช้งาน รวมถึงการให้คำปรึกษาทางออนไลน์ การอ้างอิงการลงทะเบียนการซื้อยาออนไลน์ และส่งมอบยาถึงมือผู้ป่วยได้ภายในเวลาเพียงหนึ่งชั่วโมงเท่านั้น นอกจากนี้ยังส่งมอบผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายเพื่อบริการสมาชิกแบบครบวงจรผ่านทีมแพทย์ในเครือข่ายด้วย

แพลตฟอร์มนี้ยังให้คำแนะนำด้านสุขภาพ และคำแนะนำในการปฏิบัติตัวเพื่อความเป็นอยู่ที่ดีของประชาชน เช่นสนับสนุนคุณแม่มือใหม่และผู้สูงอายุ การสมัครสมาชิกรายเดือนจะรวมค่าประกันเพื่อให้ครอบคลุมค่าใช้จ่ายบางส่วนในขณะที่บริการระดับพรีเมียมที่เรียกว่า Private Doctor มีบริการพิเศษเพิ่มเติม และค่าธรรมเนียมแบบรวมทุกอย่าง

ด้านปฐมบทของอาณาจักร Health Tech แห่งนี้ เริ่มต้นเมื่อ Ping An Good Doctor ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนเมษายน 2015 หรือเมื่อเกือบ 6 ปีที่ผ่านมา ต่อมาในเดือนธันวาคม 2017  บริษัท Ping An Healthcare and Technology จำกัด ได้รับเงินลงทุนก่อนการเสนอขายหุ้น IPO จำนวน 400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 12,278 ล้านบาท) จาก SoftBank Vision Fund LP ซึ่งเป็นของ Masayoshi Son พ่อมดนักลงทุนเลือดซามูไร จากนั้นเมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2018 บริษัทฯ ได้จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง (Hong Kong Stock Exchange; HKEx) และได้รับการยกย่องให้เป็นหุ้นเทคโนโลยีเพื่อการดูแลสุขภาพที่น่าจับตาและมีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

ในเดือนเมษายน 2020 มูลค่าตลาดรวมของบริษัทฯ เกิน 1 แสนล้านดอลลาร์ฮ่องกง (ราว 3.95 แสนล้านบาท) และในเดือนกันยายน 2020 ได้เปิดตัวแบรนด์ย่อยคือ “Ping An Doctor Home” ซึ่งมีการอัปเกรดรูปแบบการให้บริการเพิ่มขึ้น โดยให้ความคุ้มครองทางการแพทย์แก่ผู้ใช้แต่ละราย และครอบคลุมขั้นตอนการซื้อยาทั้งหมด ทั้งก่อน ระหว่าง และหลังการให้คำปรึกษา โดยครอบคลุมสูงสุดถึง 1 ล้านหยวนต่อผู้ใช้แต่ละราย (ราว 4.73 ล้านบาท) ซึ่งเป็นจำนวนความคุ้มครองเดียวที่สูงที่สุดในอุตสาหกรรมการแพทย์ของจีน

“Online Comprehensive Medical Care” คือ ผลิตภัณฑ์ใหม่ที่เปิดตัวโดย Ping An Doctor Home มีการรับประกันที่สำคัญ 7 ประการ ได้แก่ คุณสมบัติของแพทย์ความเร็วในการเข้าถึงการให้คำปรึกษา คุณภาพของการวินิจฉัย การรักษา และความปลอดภัยของยา ซึ่งโดยทั่วไปเป็นความกังวลหลักของผู้ป่วย ดังนั้นก่อนเข้ารับคำปรึกษาทางการแพทย์ Ping An Doctor Home จะให้การรับรองว่าข้อมูลที่แพทย์นำเสนอนั้นเป็นความจริง หลังจากเริ่มการให้คำปรึกษาแล้ว ผู้ใช้จะได้รับคำตอบจากแพทย์อย่างรวดเร็ว ถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญเมื่อเทียบกับการเข้ารับการรักษาบริการทางการแพทย์เดิม ๆ ที่กินเวลายาวนาน ทำให้ผู้ใช้งานบอกลาประสบการณ์ “รอคิว 2ชั่วโมง แต่ให้คำปรึกษา 5นาที” ไปได้อย่างสิ้นเชิง

ในตอนท้ายของการให้คำปรึกษา แพลตฟอร์มจะแสดงความรับผิดชอบต่อความถูกต้องของการวินิจฉัยของผู้เชี่ยวชาญ โดยแพลตฟอร์มนี้ช่วยทำให้เภสัชกรที่ปฏิบัติงานตามร้านขายยามั่นใจได้ว่า ใบสั่งยาที่ได้รับจากผู้ใช้/ผู้ป่วยของแอปฯนั้นมาจากการวินิจฉัยของแพทย์ที่เกี่ยวข้อง จึงมีความปลอดภัยที่จะจ่ายยาตามใบสั่งยานั้น ด้วนมาตรการการรักษาความปลอดภัยที่มีทั้งการปรึกษาแพทย์ที่ชำนาญการในด้านนั้นๆ อย่างแท้จริง และการใช้ยาที่เหมาะสม ช่วยขจัดความสงสัยของผู้คนเกี่ยวกับการขอคำปรึกษาทางการแพทย์ผ่านระบบออนไลน์ได้อย่างสมบูรณ์ โดยเมื่อผู้ใช้ชำระค่าใบสั่งยาจะรับประกันความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ นอกจากนี้ใบสั่งยาจะถูกจัดส่งอย่างถูกต้อง ภายในเวลาที่ระบุไว้

“สำหรับผู้ใช้ หมายความว่าการบาดเจ็บส่วนบุคคล หรือการสูญเสียเวลา ตลอดจนทรัพย์สินที่เกิดจากแพทย์แพลตฟอร์ม หรือยา สามารถชดเชยได้ตามนั้น การรับประกันครอบคลุมถึงคุณภาพของการวินิจฉัย และการรักษาความปลอดภัย การปกป้องข้อมูล การบริการ ฯลฯ ซึ่งจะช่วยขจัดข้อสงสัยและความกังวลที่ผู้ใช้อาจมีเกี่ยวกับการรักษาพยาบาลทางออนไลน์ และช่วยให้ผู้ป่วยได้รับความอุ่นใจในการรักษาพยาบาลอย่างแท้จริง” ตามข้อมูลจากข่าวประชาสัมพันธ์ที่เผยแพร่โดย Ping An Healthcare and Technology

“เราต้องการให้แพทย์มีสมาธิในการทำงานและให้ผู้ป่วยสบายใจด้วยการประกันมูลค่าหลักล้าน เพราะการรักษาพยาบาลไม่ใช่เรื่องเล็กน้อย แต่เป็นเรื่องของความเป็นและความตาย แพทย์ไม่น้อยที่ต้องระมัดระวังความเสี่ยงทางการแพทย์มากกว่าผู้ป่วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบริบทของข้อพิพาทระหว่างแพทย์กับคนไข้ที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ทำให้แพทย์ต้องเผชิญกับความกดดันเป็นพิเศษเมื่อให้คำแนะนำในการรักษาที่สำคัญ”

ด้วยการคุ้มครองทางการแพทย์ออนไลน์ของ Ping An Doctor Home แพลตฟอร์มนี้จะรับผิดชอบต่อการกระทำทางการแพทย์ และแพทย์ของ Ping An Doctor Home รวมถึงแพทย์ที่ทำงานร่วมกันสามารถให้คำปรึกษาทางการแพทย์ การจัดการสุขภาพ คำแนะนำในการใช้ยา และบริการทางการแพทย์อื่นๆ แก่ผู้ป่วยผ่านทางแพลตฟอร์มนี้อย่างมืออาชีพและปราศจากความกังวลใดๆ โดยแพทย์แต่ละคนจะได้รับความคุ้มครองจากกรมธรรม์ประกันภัย Ping An Doctor Home มูลค่า 1 ล้านหยวน (ราว 4.73 ล้านบาท)

ยิ่งในช่วงโควิด-19 ที่มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดเป็นไปอย่างเข้มข้น ยิ่งทำให้ Teleheath มีความสำคัญมากขึ้น โดย Ping An Good Doctor มียอดผู้สมัครใหม่เพิ่มขึ้นถึง 10 เท่า และมีผู้ขอรับคำปรึกษาทางการแพทย์เพิ่มขึ้นถึง 9 เท่า ทำให้โดยเฉลี่ยแล้วมีผู้ขอรับคำปรึกษาผ่านทางแอปฯ นี้วันละมากถึง 903,000 คน เลยทีเดียว (เพิ่มขึ้น 23.9% ในช่วงเวลาเดียวกันเมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า) ในขณะที่สัดส่วนผู้ใช้งานที่จ่ายค่าบริการคิดเป็นสัดส่วน 35.1% มีลูกค้าที่เป็นบริษัท/ห้างร้านต่างๆ มากกว่า 1,100 แห่ง ปี 2020 เเปิดตัวโรงพยาบาลอินเทอร์เน็ตในเครือข่าย 50 แห่ง ทำให้มีโรงพยาบาลทั้งหมดในแพลตฟอร์มมากกว่า 3,700 แห่ง มีร้านขายยาที่เป็นพันธมิตรมากกว่า 151,000 แห่ง มีคลังสินค้ากระจายอยู่ในเมืองหลักๆ 51 เมือง ทั่วประเทศจีน และมีรายได้เพิ่มขึ้นอย่างเร้าใจเป็น 6,866 พันล้านหยวน (ราว 32,456 พันล้านบาท) หรือเพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้าถึง 35.5% โดยมีรายได้จากสมัครชิกที่ชำระค่าบริการทางการแพทย์ต่างๆ เพิ่มขึ้นเป็น 925 ล้านหยวน (ราว 4,375 ล้านบาท) หรือเพิ่มขึ้นสูงถึง 124% จากปีก่อนหน้า

กระนั้น การก้าวเข้าสู่ธุรกิจประกันภัย ก็ทำให้ Ping An Good Doctor มีสถานะของการเป็น InsureTech ด้วย และจากเครือข่ายของผู้ใช้จำนวนมหาศาล ทำให้เมื่อปีที่ผ่านมา ในการจัดอันดับ Brand Finance Insurance 100 ล่าสุด Ping An ยังคงอยู่ในอันดับ 1 เป็นปีที่ 4 ติดต่อกัน โดยมีมูลค่าแบรนด์เพิ่มขึ้น 20% จากปี 2019 เป็น 60.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1,866 พันล้านบาท)

สำหรับความเคลื่อนไหวของกลุ่มธุรกิจโรงพยาบาลในไทย ก็ให้ความสำคัญกับ Telehealth เช่นกัน โดยเมื่อปี 2018 บมจ.กรุงเทพดุสิตเวชการ (BDMS) ได้เซ็นสัญญาความร่วมมือกับ Ping An Good Doctor พร้อมประเดิมโรดโชว์รุกตลาดจีนในงาน China International Medical Tourism Fair Beijing 2018 ที่กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน หวังสร้างทางเลือกใหม่ ตอบโจทย์เทรนด์สุขภาพที่มาแรงในจีน

ด้วยโครงสร้างพื้นฐานทางอินเตอร์เน็ตของประเทศไทยที่คลอบคลุมทั่วประเทศ ตลอดจนการก้าวสู่ยุค 5G อย่างน้อยๆ ก็ทำให้การบริการสาธารณสุขทางไกลในเขตเมืองที่การจราจรติดขัด ถูกนำไปใช้อย่างแพร่หลายมากขึ้น เพื่อทำให้ทั้งผู้ป่วยและแพทย์รับคำปรึกษาและให้บริการทางการแพทย์ได้สะดวกสบายมากขึ้น ไม่ต้องใช้เวลาบนท้องถนน ซึ่งเป็นการสูญเปล่าในทุกด้านโดยใช่เหตุ อีกทั้งยังช่วยลดมลพิษทางอากาศและคาร์บอนฟุตปริ้นท์ที่เกิดจากการเดินทางได้อีกทางหนึ่งด้วย

ที่มา :

Ping An Good Doctor 2020 Annual Results

Ping An Doctor Home launches “Online Comprehensive Medical Care”

The 10 most innovative health companies of 2021

แหล่งข้อมูล
https://www.salika.co/2021/03/12/telehealth-healthtech-pingan-good-doctor/


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210