O.MG cable อันตรายจากสายชาร์จ USB แค่เสียบก็โดนแฮกล้วงข้อมูลได้ง่ายๆ

Loading

การยืมสายชาร์จโทรศัพท์หรือการใช้สาย USB อาจเป็นเรื่องใกล้ตัวที่ใครๆก็ใช้และยืมกันเป็นเรื่องปกติ แต่ปัจจุบัน O.MG cable จะทำให้การยืมแต่ละครั้งของคุณต้องเช็กให้ดีกว่าเดิม เพราะแค่เสียบสายชาร์จก็สามารถโดนแฮกหรือขโมยรหัสผ่านได้

O.MG cable ที่เราควรระวัง มีหน้าตาแบบไหน?

หน้าตาและรูปร่างของ สายชาร์จดูข้อมูล O.MG ไม่แตกต่างจากสายชาร์จทั่วไปซึ่งทำเลียนแบบมาทั้งสายไอโฟนและแอนดรอยด์ คือ Lighting , micro-USB , USB-C  จึงทำให้มีความน่ากลัวมากขึ้นไปอีก

O.MG cable สามารถแฮกและขโมยข้อมูลอะไรได้บ้าง?
  • ควบคุมทุกอย่างจากระยะไกลด้วยเว็บเบราว์เซอร์ เดสก์ท็อปหรือมือถือ
  • สามารถพิมพ์ข้อความหรือควบคุมคีย์บอร์ด
  • บันทึกข้อมูลจากการพิมพ์ ไม่ว่าจะเป็นเลขบัญชี รหัสธนาคาร รหัสผ่านต่างๆ
  • “การขโมยข้อมูล” หลายอย่าง เช่น การขโมยรหัสผ่าน Google Chrome

นอกจากนั้นยังมีคุณสมบัติในการแฮกขั้นสูงอื่นๆมากมายที่เกี่ยวกับระบบโทรศัพท์ ซึ่งแค่ 4 ข้อด้านบนที่ว่ามาก็อันตรายมากพอที่จะควรระวังเป็นพิเศษแล้ว

เรื่องที่เราน่ากังวลก็คือคนปัจจุบันคงไม่คิดมากกับการยืมสายชาร์จเป็นเรื่องปกติ ไม่ว่าจะเป็นสายชาร์จจากค่ายไหนก็ตาม Windows, macOS, iPhone และ Android ก็สามารถโดนหลอกให้ใช้สายนี้และแฮกข้อมูลได้ ซึ่งเป็นภัยต่อข้อมูลส่วนตัวต่างๆที่แฮกเกอร์สามารถนำไปใช้ได้

สายนี้เริ่มต้นที่ราคาในเว็บไซต์ 119.99$ – 179.99$ (ประมาณ 4,368 ถึง 6,555 บาท) ซึ่งมีราคาไม่สูงเมื่อเทียบกับยุคก่อนที่อุปกรณ์แฮกเกอร์ประเภทนี้ต้องมีราคาอย่างต่ำคือ 20,000$ (ประมาณ 728,400 บาท) เลยทีเดียว

อนาคตเราอาจต้องระมัดระวังตัวมากขึ้นเพราะข้อมูลต่างๆที่อยู่ในสมาร์ทโฟนหรือโทรศัพท์มือถืออาจโดนแฮกจากการเสียบชาร์จแบตเตอรี่โดยไม่คาคคิด รวมถึงการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต WiFi ตามสถานที่ต่างๆก็มีข่าวออกมาว่าอันตรายเช่นกัน ดังนั้นการเชื่อมต่อใดๆในที่สาธารณะ เริ่มมีความอันตรายเกิดขึ้น เราจึงต้องระมัดระวังกันให้ดีกว่าแต่ก่อน

แหล่งข้อมูล

https://www.springnews.co.th/digital-tech/technology/829093


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210