รัฐนิวยอร์กแจกหุ่นยนต์ ElliQ ให้ผู้สูงวัย ช่วยเหลือต่อสู้กับความเหงา

Loading

รัฐนิวยอร์ก เสนอหุ่นยนต์ที่มีชื่อว่า ElliQ ให้กับผู้สูงอายุเกือบพันคน โดยฟีเจอร์ของหุ่นยนต์นี้ มีหน้าที่ช่วยเหลือด้านสุขภาพ การรับประทานยา รวมถึงช่วยเหลือต่อสู้กับความเหงา

สำนักงานเพื่อการสูงวัยแห่งรัฐนิวยอร์ก หรือ New York State Office for the Aging มาแนวใหม่ โดยทำงานร่วมกับพันธมิตรในท้องถิ่น เสนอหุ่นยนต์เพื่อมาเป็นเพื่อนกับผู้สูงอายุจำนวนกว่า 800 คน เพื่อหวังแก้ปัญหาความเหงา

หุ่นยนต์ตัวดังกล่าวมีชื่อว่า ElliQ ผลิตโดย Intuition Robotics จากประเทศอิสราเอล ซึ่งภายในมีระบบปัญญาประดิษฐ์ คอยช่วยเหลือด้านต่างๆ โดยเฉพาะด้านสุขภาพ การรับประทานยา การให้ความช่วยเหลือในด้านการติดต่อครอบครัว การแนะนำการออกกำลังกายเบาๆ และยังมีเหตุผลสำคัญก็คือการสร้างความสัมพันธ์ เพื่อไม่ให้ผู้สูงอายุต้องเกิดความรู้สึกโดดเดี่ยวเกินไป

สาเหตุสำคัญเป็นเพราะมาจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ตลอดสองปีที่ผ่านมา ซึ่งผู้สูงอายุก็คือกลุ่มคนที่มีความเสี่ยงที่จะต้องอยู่คนเดียวมากกว่าคนในช่วงวัยอื่น

ที่น่าสนใจอีกประการหนึ่ง นั่นคือ อุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับหุ่นยนต์เฟื่องฟูมากขึ้น โดยมีการเติบโตมากถึง 40 เปอร์เซ็นต์ ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2022 ซึ่งเป็นหนึ่งในแนวทางการแก้ปัญหาแรงงานจากการเกิดโรคระบาดใหญ่

แหล่งข้อมูล

https://www.thairath.co.th/news/tech/2406845


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210