คมนาคมเคาะราคาค่าโดยสารแท็กซี่ผ่านแอพฯ สตาร์ท 40 บาท คาดบริการ พ.ย.นี้

Loading

คมนาคม เคาะค่าโดยสารแท็กซี่ผ่านแอพฯ สตาร์ท 40 บาท คิดตามระยะทางกิโลเมตรละ 6-16 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดของรถ รถติดคิดนาทีละ 2 บาท คาด พ.ย.นี้เริ่มให้บริการ

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ได้ลงนามในกฎกระทรวง 5 ฉบับ ว่าด้วยรถยนต์รับจ้างบรรทุกคนโดยสารไม่เกิน 7 คนผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ (แท็กซี่ป้ายดำ) ทำให้กรมการขนส่งทางบก มีความพร้อมที่จะเปิดให้ บริษัทผู้ให้บริการแอพพลิเคชั่นที่สนใจยื่นขออนุญาตและขอการรับรองการให้บริการ ได้ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.64 เป็นต้นไป คาดว่าจะใช้เวลาในการพิจารณาความถูกต้องภายใน 30 วัน หากผ่านการพิจารณาคาดว่า ภายในเดือนพ.ย. นี้ จะมีการเริ่มเปิดให้บริการเรียกรถแท็กซี่ผ่านแอพพลิเคชั่นได้

เบื้องต้นคาดว่าจะมีแท็กซี่ป้ายดำสนใจเข้าร่วมแอพพลิเคชั่นราว 1 หมื่นคัน ขณะที่มีผู้ให้บริการแอพพลิเคชั่น จำนวน 6 ราย ให้ความสนใจยื่นเข้าร่วมโครงการ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ได้สั่งการให้ ขบ. ขยายการจัดทำแอพพลิเคชั่นไปยังรถจักรยายนต์ด้วย

สำหรับอัตราค่าโดยสารเริ่มต้น(สตาร์ทมิเตอร์)แท็กซี่ที่เรียกผ่านแอพฯจะอยู่ระหว่าง 40-150 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดของรถ ส่วนอัตราค่าโดยสารตามระยะทางหรือค่าโดยสารระยะทางเกินกว่า 2 กิโลเมตรแรก คิด กิโลเมตรละ 6-16 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดของรถ ขณะที่อัตราค่าโดยสารขณะรถจอดนิ่ง คิดอัตรา ไม่เกิน 2 บาท/นาที โดยกำหนดให้ผู้ให้บริการเรียกเก็บค่าเรียกรถได้ในอัตราไม่เกิน 20 บาท

แอพลิเคชั่นดังกล่าวจะมีการจัดระบบการเรียกรถไว้ตามหมวดหมู่โดยจะจัดให้รถแท็กซี่สาธารณะ อยู่ในอันดับแรก รองลงคือรถประเภทที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและรถแท็กซี่ส่วนบุคคล

นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดี กล่าวว่า ตามขั้นตอนเจ้าของแอพพลิเคชั่นจะต้องยื่นเรื่องขออนุญาตไปไปยัง ขบ. โดยจะต้องมีคุณสมบัติตามกฎหมายกำหนด คือเป็นนิติบุคคลที่จดทะเบียนในประเทศไทย, มีทุนจดทะเบียน ไม่ต่ำกว่า 5 ล้านบาท ,มีสถานที่ประกอบการในไทย, มีความพร้อมในการให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง และต้องไม่เคยถูกเพิกถอนการได้รับอนุญาตให้เป็นผู้ให้บริการระบบ GPS ตามกฎหมายของกรมการขนส่งทางบก จากนั้น ขบ จะใช้เวลาในการพิจารณาแอพลิเคชั่นหากเป็นไปตามหลักเกณฑ์จะพิจารณาอนุญาตคาดว่าใช้เวลาไม่เกิน 1เดือน

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับอัตราค่าโดยสารจะแบ่งออกเป็น 3 ชนิด ตามประเภทของรถ คือ รถยนต์รับจ้างขนาดเล็ก ระยะทาง 2 กิโลเมตรแรก 40-45 บาท ระยะทางเกินกว่า 2 กิโลเมตรขึ้นไป กิโลเมตรละ 6-10 บาท  2. รถยนต์รับจ้างขนาดกลาง ระยะทาง2กิโลเมตรแรก 45-50 บาท ระยะทางเกินกว่า 2กิโลเมตรขึ้นไป กิโลเมตรละ 7-12 บาท และรถยนต์รับจ้างขนาดใหญ่ ระยะทาง2กิโลเมตรแรก 100-150 บาท ระยะทางเกินกว่า 2 กิโลเมตรขึ้นไป กิโลเมตรละ 12-16 บาท

สำหรับผู้ให้บริการแอพลิเคชั่นในไทยในปัจจุบัน เช่น บริษัท แกร็บแท็กซี่ (ประเทศไทย) จำกัด (Grab) ทุนจดทะเบียน 2,879 ล้านบาท , บริษัท เพอร์พิล เวนเจอร์ จำกัด (Robinhood) ทุนจดทะเบียน 900 ล้านบาท, บริษัท เดลิเวอรี่ ฮีโร่(ประเทศไทย) จำกัด (Food Panda) ทุนจดทะเบียน 204 ล้านบาท , บริษัท เวล็อคซ์ ดิจิตอล จำกัด (Gojek) ทุนจดทะเบียน 104 ล้านบาท และบริษัท ไลน์แมน (ประเทศไทย) จำกัด ทุนจดทะเบียน 20 ล้านบาท เป็นต้น

แหล่งข้อมูล

https://www.efinancethai.com/lastestNews/AllLatestNews.aspx?release=y&ref=M&id=Y2Rsb05obHg1Nkk9


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210