แผ่นแปะวัคซีน สร้างจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ กระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ดีกว่าเข็ม

Loading

ไม่ไกลเกินเอื้อม นักวิทยาศาสตร์ได้พัฒนาแผ่นแปะวัคซีน Microneedle ที่ตอบสนองต่อภูมิคุ้มกันได้มากกว่าการฉีดวัคซีนแบบปกติ แถมไม่เจ็บปวด นับเป็นอีกทางเลือกสำหรับคนที่กลัวเข็ม

เทคโนโลยีแผ่นแปะวัคซีนถูกพัฒนามาต่อเนื่อง ซึ่งนอกจากจะประสิทธิภาพการป้องกันแล้ว การใช้งานร่วมกับวัคซีนต่างชนิด ยังเป็นความท้าทายของนักวิจัย แต่ล่าสุดผลงานวิจัยชิ้นใหม่นี้ ได้ชี้ให้เห็นว่านักวิทยาศาสตร์เอาชนะปัญหาที่เกิดขึ้นได้โดยใช้เทคนิคการพิมพ์ 3 มิติขั้นสูง

นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยนอร์ธแคโรไลนา และสแตนฟอร์ด ได้ทดลองผลิตส่วนต่อประสานของเหลวแบบต่อเนื่องหรือ CLIP โดยใช้แสงอัลตราไวโอเลต และเรซินชนิดพิเศษ เพื่อสร้างแผ่นแปะที่มีขนาด รูปร่าง และระยะห่างของเข็มที่สม่ำเสมอ ด้วยเทคโนโลยีเครื่องพิมพ์ 3 มิติทำให้มีต้นทุนต่ำ

ข้อดีของแผ่นแปะวัคซีนคือสามารถฉีดเองได้ ไม่จำเป็นต้องนัดแพทย์หรือพยาบาลเพื่อฉีดวัคซีนเข้าชั้นใต้ผิวหนังในแบบเดิม แต่ให้ประสิทธิภาพในการนำส่งวัคซีนได้ดีกว่า จากผลการทดสอบหนูทดลองพบการตอบสนองของแอนติบอดีที่จำเพาะต่อ T-cell และแอนติเจนมากกว่าการฉีดใต้ผิวหนังแบบเดิมถึง 50 เท่า

อีกทั้งการออกแบบ และวิธีการใช้งานยังปรับให้ครอบคลุมวัคซีนสำหรับไข้หวัดใหญ่ โรคหัด โรคตับอักเสบ หรือแม้แต่ COVID-19 โดยไม่จำเป็นต้องขนส่งแบบพิเศษด้วยการแช่เย็น ซึ่งจะช่วยเพิ่มอัตราการฉีดวัคซีนแบบภาคสนามได้อย่างดี

อย่างไรก็ตามแผ่นแปะวัคซีนดังกล่าวยังไม่ได้ทำการทดสอบในมนุษย์ ซึ่งในขั้นตอนต่อไปทีมวิจัยกำลังศึกษาประสิทธิภาพร่วมกับวัคซีน COVID-19 mRNA อย่าง Pfizer และ Moderna โดยงานวิจัยชิ้นนี้ถูกตีพิมพ์ใน PNAS เรียบร้อยแล้ว

ดูเพิ่มเติม : https://www.pnas.org/content/118/39/e2102595118

แหล่งข้อมูล https://www.techhub.in.th/microneedle-vacine-3d-printing-covid19/


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210