Meta ผลักดันโครงการ Take It Down ช่วยลบรูปอนาจาร รูปเปลือย บนโลกออนไลน์

Loading

  • Meta ประเทศไทยผลักดันโครงการ Take It Down เวอร์ชันภาษาไทย เพื่อช่วยเยาวชนและวัยรุ่นที่พบปัญหาถูกโพสต์ภาพโป๊เปลือย หรือภาพอนาจารบนโลกออนไลน์
  • โครงการ Take It Down สามารถใช้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย โดยใช้งานง่ายๆ เพียงตอบคำถามไม่กี่ข้อ เลือกรูปภาพ 10 ภาพ ทาง Take It Down จะสร้างลายนิ้วมือดิจิทัลออกมาและกลายเป็นค่า hash เพื่อค้นหาข้อมูลและลบต่อไป
  • โดยในปี พ.ศ. 2566 ที่ผ่านมา สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้มีการจับกุมดำเนินคดีล่วงละเมิดเพศเด็กทางอินเทอร์เน็ตไปแล้วกว่า 549 คดี ซึ่งเชื่อว่าจะทำได้มากขึ้นหากมีโครงการนี้เข้ามาช่วย

Meta หรือ Facebook ประเทศไทยได้ขยายโครงการ Take It Down เวอร์ชันภาษาไทย เพื่อช่วยให้วัยรุ่นและเยาวชนสามารถเข้ามาแจ้งลบรูปภาพส่วนตัวของตัวเองบนโลกออนไลน์ได้ ไม่ว่าจะเป็นรูปโป๊เปลือย หรือภาพอนาจาร

Meta ประเทศไทย ร่วมผลักดันโครงการ Take It Down ภาษาไทย ซึ่งโครงการนี้จะมาช่วยยับยั้งการเผยแพร่รูปโป๊ เปลือย หรือภาพอนาจารบนโลกออนไลน์ ซึ่งได้มีการร่วมมือกับหลากหลายหน่วยงาน ไม่ว่าจะเป็น ศูนย์เพื่อเด็กหายและถูกฉวยผลประโยชน์แห่งชาติของสหรัฐอเมริกา (NCMEC) และพันธมิตรในประเทศไทย ได้แก่ กลุ่มงานต่อต้านการล่วงละเมิดทางเพศต่อเด็กทางอินเทอร์เน็ตจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (TICAC) และโครงการฮัก ประเทศไทย

ปัจจุบัน โครงการ Take It Down ได้พัฒนาบริการให้ครอบคลุมกว่า 25 ภาษาทั่วโลกและขยายการดำเนินงานในหลากหลายประเทศเพิ่มเติม ทำให้สามารถเข้าถึงวัยรุ่นจำนวนหลายล้านคนทั่วโลก รวมถึงในประเทศไทย

มาลีนา เอนลุนด์ ผู้จัดการฝ่ายนโยบายความปลอดภัยประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก กล่าวว่า การถูกนำภาพส่วนตัวไปเผยแพร่เป็นเรื่องที่เลวร้ายมาก โดยเฉพาะสำหรับเด็กและเยาวชน และสถานการณ์จะยิ่งเลวร้ายกว่าเดิม หากมีใครก็ตามข่มขู่ว่าจะนำภาพส่วนตัวของพวกเขาไปเผยแพร่หากเหยื่อปฏิเสธที่จะแชร์รูปภาพโป๊เปลือยเพิ่ม หรือมีกิจกรรมทางเพศด้วย หรือแม้แต่การส่งเงินให้

“ปัญหาเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของรูปแบบอาชญากรรมที่เรียกว่าการขู่กรรโชกทางเพศ ทำให้ Meta ได้เข้าไปทำงานร่วมกับหลากหลายองค์กร และครีเอเตอร์ทั่วโลก เพื่อช่วยให้วัยรุ่นสามารถเข้าถึงการควบคุมรูปภาพส่วนตัวของตนเอง และยับยั้งไม่ให้บุคคลอื่น ไม่ว่าจะเป็นมิจฉาชีพที่เป็นอดีตคนรัก หรือใครก็ตาม ในการเผยแพร่รูปภาพส่วนตัวดังกล่าวบนโลกออนไลน์”

โครงการ Take It Down คืออะไร?

โครงการ Take It Down ถูกก่อตั้งขึ้นเพื่อปกป้องความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยด้านข้อมูลแก่เด็กและเยาวชน โดยผู้คนที่สนใจสามารถเริ่มต้นการใช้งานโดยไปที่เว็บไซต์ TakeItDown.NCMEC.org และปฏิบัติตามขั้นตอนที่ระบุเพื่อกำหนดลายนิ้วมือดิจิทัลที่เป็นตัวเลขไม่ซ้ำกันซึ่งเรียกว่า ‘ค่าแฮช’ ให้กับรูปภาพหรือวิดีโอภาพเปลือย ซึ่งเป็นขั้นตอนที่สามารถทำได้อย่างเป็นส่วนตัวและปลอดภัยจากอุปกรณ์ของพวกเขา

เยาวชนที่ต้องการความช่วยเหลือเพียงต้องส่งต่อค่าแฮชดังกล่าวโดยไม่ต้องส่งภาพหรือวิดีโอส่วนตัว ซึ่งกระบวนการนี้จะไม่มีการนำรูปภาพหรือวิดีโอออกจากอุปกรณ์ของพวกเขา เมื่อค่าแฮชได้ถูกแชร์ให้กับศูนย์เพื่อเด็กหายและถูกฉวยผลประโยชน์แห่งชาติของสหรัฐอเมริกา (NCMEC) แพลตฟอร์มออนไลน์ที่เข้าร่วมต่างๆ รวมถึง Meta ก็จะสามารถตรวจสอบได้ว่ามีรูปหรือวิดีโอเหล่านั้นอยู่บนแพลตฟอร์มหรือไม่ และจัดการลบเนื้อหาดังกล่าวออก พร้อมยับยั้งไม่ให้ใครก็ตามสามารถข่มขู่ผู้อื่นว่าจะนำเนื้อหาดังกล่าวกลับมาโพสต์บนแพลตฟอร์มได้อีก

ในประเทศไทยถือเป็นก้าวสำคัญในการดูแลความปลอดภัยและความเป็นอยู่ทั่วโลก โดยเฉพาะกับเยาวชนวัยรุ่นจำนวนหลายคนในไทย  ซึ่งจากรายงานการบังคับใช้มาตรฐานชุมชนของ Meta ในช่วงตุลาคม-ธันวาคม พ.ศ. 2566 ที่ผ่านมา แพลตฟอร์มได้มีการนำเนื้อหาที่ละเมิดกฎและเกี่ยวข้องกับการแสวงหาผลประโยชน์ทางเพศกับเด็กทั่วไปแล้วกว่า 16 ล้านเนื้อหาบน Facebook และกว่า 2.1 ล้านเนื้อหาบน Instagram

“จากเนื้อหาที่มีการละเมิดกฎเหล่านี้ที่เกี่ยวข้องกับภาพโป๊เปลือยเด็ก มากกว่า 98% Meta นำเนื้อหาลงก่อนที่จะมีการรายงานเข้ามาโดยเป็นผลจากการตรวจจับด้วย AI”

“ปัจจุบันปัญหาเรื่องสื่อที่มีการล่วงละเมิดทางเพศต่อเด็กทางออนไลน์ยังคงแพร่ระบาดอย่างหนัก สำนักงานตำรวจแห่งชาติให้ความสำคัญและจริงจังในการแก้ไขปัญหานี้อย่างต่อเนื่องเพื่อติดตามจับกุมผู้กระทำความผิด โดยในปี พ.ศ. 2566 ที่ผ่านมา มีการจับกุมดำเนินคดีไปแล้วกว่า 549 คดี

อย่างไรก็ตาม ด้วยสภาพสังคมและการสื่อสารในปัจจุบันบนโลกออนไลน์ที่เข้าถึงกลุ่มคนทุกเพศทุกวัย ความร่วมมือระหว่างหน่วยงานผู้บังคับใช้กฎหมายและภาคเอกชนและแพลตฟอร์มระดับโลกอย่าง Meta เป็นปัจจัยสำคัญในการทำงานร่วมกันเพื่อแก้ปัญหาในเชิงบูรณาการให้มีประสิทธิภาพและมีความรวดเร็วมากขึ้น”

วิธีใช้งาน Take It Down ทำอย่างไรบ้าง?

ผู้คนสามารถใช้บริการ Take It Down ได้หลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นเพื่อการค้นหาและลบรูปภาพส่วนตัวออกจากอินเทอร์เน็ต หรือการช่วยยับยั้งการเผยแพร่รูปภาพส่วนตัวเหล่านั้นบนโลกออนไลน์ตั้งแต่แรก โดยบริการดังกล่าวเปิดให้บริการใช้งานฟรีสำหรับ

  • เด็กและเยาวชนที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปีที่มีความกังวลว่ารูปภาพส่วนตัวของพวกเขาถูกเผยแพร่ หรืออาจถูกเผยแพร่บนโลกออนไลน์
  • ผู้ปกครองหรือผู้ใหญ่ที่ได้รับความไว้วางใจจากเด็กและเยาวชนในการจัดการกับรูปภาพส่วนตัวในนามของพวกเขา
  • ผู้ใหญ่ที่กังวลว่ารูปภาพส่วนตัวของตนเองที่ถูกถ่ายไว้ก่อนอายุ 18 ปีถูกเผยแพร่ หรืออาจถูกเผยแพร่บนโลกออนไลน์

ในเดือนที่ผ่านมา Meta ยังได้ประกาศการตั้งค่าเริ่มต้นที่เข้มงวดยิ่งขึ้น ซึ่งจะทำให้เด็กและเยาวชนที่มีอายุต่ำกว่า 16 ปีไม่ได้รับข้อความจากบุคคลที่พวกเขาไม่ได้ติดตาม หรือบุคคลที่พวกเขาไม่ได้เชื่อมต่อด้วยอยู่แล้ว เพื่อขยายขอบเขตการป้องกันเด็กและเยาวชนจากผู้ประสงค์ร้าย

แหล่งข้อมูล

https://www.springnews.co.th/digital-tech/technology/848741


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210