Meta พัฒนา AI ที่สร้างสิ่งต่าง ๆ ด้วยคำสั่งเสียง ในโลก Metaverse และ AI ที่แปลได้ทุกภาษา

Loading

เมื่อไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก CEO ของ Meta ได้มีการถ่ายทอดสด เพื่ออัปเดตความคืบหน้าในโครงการต่าง ๆ ซึ่งรวมถึงโครงการพัฒนา AI ที่ช่วยสร้างโลกเสมือนอย่าง Metaverse ให้เกิดขึ้นจริงด้วย

โดย Meta ได้เปิดตัวโครงการที่เกี่ยวกับ AI ที่น่าสนใจ 2 โครงการ โครงการแรก คือ AI ที่สามารถสร้างสิ่งต่าง ๆ ในโลก Metaverse ได้ เพียงแค่ใช้ “คำสั่งเสียง” โดยเครื่องมือนี้เรียกว่า “Builder Bot”

ทาง มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ได้สาธิตวิธีการใช้งาน โดยใช้คำสั่งเสียง เช่น “ไปทะเลกันเถอะ” จากนั้น Builder Bot ก็จะสร้างสรรค์ภาพ 3 มิติในโลก Metaverse ให้เป็นทะเลตามคำสั่ง ซึ่งก็ประกอบไปด้วยน้ำทะเล, ทราย และเกาะ อยู่รอบ ๆ ตัวละครอวตาร และถ้าหากไม่ถูกใจก็สามารถสั่งเปลี่ยนฉากเป็นฉากอื่นได้ในทันที

นอกจากจะเปลี่ยนฉากหลังเป็นภูมิทัศน์ต่าง ๆ แล้ว ยังสามารถใช้เสียงสั่งให้สร้างสิ่งของประกอบฉาก และสั่งเพิ่มเสียงประกอบฉากได้ด้วย เช่น สร้างต้นไม้, โต๊ะ, เครื่องดื่ม, เสียงนกนางนวล และเสียงคลื่น รวมถึงสั่งสร้างอุปกรณ์ต่าง ๆ หรืองานอดิเรกที่ชอบ เหมือนอย่าง มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ที่สั่งให้สร้างกระดานโต้คลื่นไฮโดรฟอยล์ ซึ่งเป็นกีฬาที่เขาชื่นชอบ มาประกอบฉากด้วย โดย Meta ระบุว่า “เครื่องมือนี้จะช่วยเติมพลังความคิดสร้างสรรค์ในโลก Metaverse ให้มากขึ้น” ทั้งนี้ Meta ไม่ได้บอกถึงรายละเอียดของ AI ว่าทำงานอย่างไร เช่น เป็นการดึงภาพต่าง ๆ จากคลังภาพที่มีอยู่ หรือ AI สร้างสรรค์ขึ้นมาใหม่ทั้งหมด

ส่วนอีกโครงการที่น่าสนใจ ก็คือ โครงการพัฒนา AI ซึ่งจะเป็นซอฟต์แวร์ที่สามารถแปลภาษาได้ทั่วโลก และเหมาะกับผู้ใช้งานทั่วโลก ทางมาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก บอกว่า “ความสามารถในการสื่อสารกับใครก็ได้ในทุกภาษา คือพลังที่ผู้คนใฝ่ฝันมาโดยตลอด และ AI กำลังสร้างสิ่งนั้นให้เกิดขึ้นในช่วงชีวิตของเรา”

แม้ว่าปัจจุบัน ภาษาที่ใช้งานกันทั่วไป เช่น ภาษาอังกฤษ, ภาษาจีนกลาง และภาษาสเปน จะมีเครื่องมือแปลภาษาดี ๆ รองรับอยู่แล้ว แต่ยังมีประชากรอีกราว 20% ที่ใช้ภาษาที่ระบบเหล่านี้ ยังไม่ครอบคลุม เนื่องจากไม่มีภาษาเป็นลายลักษณ์อักษร หรือบางครั้งก็มีระบบการเขียนที่ไม่เป็นมาตรฐานเท่าไรนัก ซึ่ง Meta ต้องการเอาชนะความท้าทายเหล่านี้ ด้วยการโฟกัสใน 2 อย่าง

อย่างแรก คือ “No Language Left Behind” ต้องไม่มีภาษาใดที่ถูกทิ้งไว้ด้านหลัง ก็คือจะเน้นไปที่การสร้าง AI ที่สามารถเรียนรู้ และแปลได้ทุกภาษา

อย่างที่สอง คือ “Universal Speech Translator” การสร้างระบบแปลภาษาจากการพูดแบบเรียลไทม์ ก็คือการแปลภาษา จากภาษาหนึ่งไปยังภาษาหนึ่ง เพียงแค่พูดผ่านระบบเท่านั้น โดยไม่ต้องใช้ลายลักษณ์อักษรเป็นตัวกลางในการแปล เหมือนอย่างระบบการแปลในปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม Meta ไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับกรอบในการดำเนินการ ว่าต้องเสร็จสิ้นภายในระยะเวลาเท่าไร แต่ก็แน่นอนว่า ทั้งหมดนี้ ถ้า Meta สร้าง Builder Bot สำเร็จ ก็น่าจะดึงดูดให้ผู้คนเข้ามาสู่โลก Metaverse มากขึ้น และเพิ่มสนุกสนาน + จินตนาการให้กับผู้ใช้งานได้มากขึ้น

และถ้า Meta พัฒนา AI แปลภาษาได้สำเร็จ ก็น่าจะส่งผลดีต่อแพลตฟอร์มทั้งหมดของ Meta เอง ซึ่งก็รวมถึงการนำเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของโลก Metaverse ที่ Meta ต้องการสร้างด้วยนั่นเอง

และนั่น ก็อาจกลายเป็นโลกที่ไร้ข้อจํากัดสำหรับมนุษยชาติ ทั้งในเรื่องต่าง ๆ และภาษา..

แหล่งข้อมูล

https://www.facebook.com/1387231808035873/posts/4820184368073916/


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210