McDonald’s ทดลองใช้ฝาไร้หลอดกับเมนูเครื่องดื่ม เพื่อลดขยะพลาสติก

Loading

หลายบริษัทเริ่มแล้ว มีเหรอแมคโดนัลจะน้อยหน้า! เพื่อตามเทรนด์โลกหาความยั่งยืน McDonald’s เริ่มทดลองให้บริการใช้ฝาพร้อมดื่ม แทนการแจกหลอดกับเมนูเครื่องดื่ม ลดขยะพลาสติก

แน่นอนว่า ตอนนี้ทั่วโลกกำลังรณรงค์และพยายามอย่างหนักเพื่อทำให้การใช้ชีวิตในปัจจุบันเกิดความยั่งยืนมากขึ้น หลายประเทศพยายามลดการใช้งานพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง เนื่องจากมันเป็นขยะจากพลาสติกที่ย่อยสลายยาก ขยะพลาสติกมากกว่า 5 ล้านล้านชิ้นกำลังล่องลอยอยู่ในมหาสมุทรทั่วโลก ซึ่งมันไม่ได้มาจากไหนไกลมาจากการบริโภคในแต่ละวันของเรานี่เอง

มลพิษของขยะพลาสติกเริ่มเพิ่มจำนวนมากขึ้น นั่นจึงเป็นผลให้บางประเทศพยายามแก้ไขปัญหานี้ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีกฎหมายห้ามใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวกับร้านอาหารฟาสต์ฟู้ด เช่น ในสหราชอาณาจักร ปี 2020 หลอดพลาสติกถูกแบนและกลายเป็นสิ่งผิดกฎหมาย และต้นปีที่ผ่านมา ฝรั่งเศสก็ประกาศห้ามใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวในร้านอาหารด้วยเหมือนกัน ซึ่งมีผลบังคับใช้เรียบร้อยแล้ว

ไม่เพียงแค่ 2 ประเทศนี้เท่านั้น หลายประเทศก็กำลังมุ่งหน้ามองหานโยบายเพื่อลดการใช้พลาสติกอย่างสุดฤทธิ์ และร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดยักษ์ใหญ่บางแห่งก็เริ่มออกไอเดียใหม่เพื่อตอบรับเทรนด์การลดขยะลพลาสติกนี้ด้วย เช่น Tim Hortons ก็เริ่มทดลองใช้ฝา ช้อนและส้อมที่ทำมาจากไม้และไฟเบอร์เพื่อให้ย่อยสลายได้

และในปีนี้ Mcdonald’s ก็ขอร่วมด้วย โดยได้ประกาศว่ากำลังทดลองใช้ฝาแบบไร้หลอดแบบใหม่กับบางเฟรนไชส์ในสหรัฐอเมริกา หรือก็คือ จะไม่ให้หลอดกับอาหารประเภทเครื่องดื่มอีกต่อ และเปลี่ยนไปใช้ฝาที่สามารถเปิดและดื่มได้เลยโดยตรง

รายงานจาก Restaurant Business Online เผยว่า ฝาแบบใหม่กำลังจะเป็นมาตรการหลักของการการลดขยะพลาสติกของแมคโดนัล และข้อมูลจาก CNN Business ก็กล่าวว่า นโยบายนี้คล้ายคลึงกับรูปแบบฝาที่ Starbucks เปิดตัวใช้เมื่อปี 2020 เพราะมีการประเมินว่า การใช้ฝาทำให้ผู้บริโภคหรือลูกค้าใช้หลอดน้อยลงได้ถึง 1 พันล้านหลอดในแต่ละปี แต่การออกแบบฝาของแมคโดนัลในครั้งนี้ จะโดดเด่นตรงที่ว่า จะมีแถบที่ต้องดึงก่อน เพื่อที่จะสามารถจิบเครื่องดื่มเย็น ๆ ได้

“ฝาปิดเหล่านี้ช่วยเพื่อประสิทธิภาพบรรจุภัณฑ์ของเราและลดการใช้งานพลาสติกขนาดเล็กลงได้ และนี่ก็เป็นเพียงแค่ตัวอย่างหนึ่งของโซลูชันมากมายที่เรากำลังตรวจสอบ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความมุ่งมั่นอย่างต่อเนื่องของเราทั่วโลกในการลดขยะในร้านอาหารและการรีไซเคิลล่วงหน้า” McDonald’s อธิบาย

ในความเป็นจริง ก่อนหน้านี้ McDonald’s ได้ทำการทดลองการงดใช้หลอดในจีน 1,000 แห่ง และเว็บไซต์ก็บริษัทก็รายงานว่ามันสามารถลดขยะพลาสติกไปได้มากถึง 400 เมตริกตัน

แต่อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานชัดเจนว่า McDonald’s ตั้งใจจะกำจัดหลอดพลาสติกและพลาสติกอื่น ๆ แบบใช้ครั้งเดียวโดยสิ้นเชิงหรือไม่ เพราะว่านโยบายนี้ แม้ว่าจะมีฝาที่ไม่จำเป็นต้องใช้หลอด แต่ก็ยังอนุโลมให้ลูกค้าสามารถขอหลอดได้อยู่

แหล่งข้อมูล

https://www.springnews.co.th/keep-the-world/climate-change/834844


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210