นักวิจัยพัฒนาหุ่นยนต์ว่ายน้ำจิ๋ว ให้สมานตัวเองด้วยแม่เหล็ก

Loading

เนื้อเยื่อที่ยังมีชีวิตจำนวนมากสามารถรักษาตัวเองได้จากการบาดเจ็บ แต่การทำให้ระบบปัญญาประดิษฐ์มีความสามารถที่คล้ายกัน เช่น หุ่นยนต์ นับเป็นเรื่องที่ท้าทายอย่างยิ่ง แต่เมื่อเร็วๆ นี้มีนักวิจัยรายงานในวารสารสมาคมเคมีอเมริกัน ว่าได้พัฒนาหุ่นยนต์ว่ายน้ำขนาดเล็กที่สมานตัวเองได้ด้วยแม่เหล็ก

หุ่นยนต์ว่ายน้ำตัวนี้มีความยาว 2 เซนติเมตร เทียบเท่าความกว้างของนิ้วมนุษย์ แต่ออกแบบเป็นรูปปลาที่มีส่วนปลายไปจนถึงหางทำหน้าที่เป็นสื่อนำไฟฟ้า ส่วนตรงกลางจะเป็นวัสดุที่ขับไล่น้ำ และแถบด้านบนเป็นแม่เหล็กที่เรียงตัวกัน เพิ่มด้วยทองคำขาวที่หางซึ่งทำปฏิกิริยากับเชื้อเพลิงไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์เพื่อสร้างฟองออกซิเจนที่ขับเคลื่อนหุ่นยนต์ เมื่อวางหุ่นยนต์ให้ว่ายน้ำในจานเพาะเชื้อที่เต็มไปด้วยสารละลายไฮโดรเจน เปอร์ออกไซด์แบบจางๆ หุ่นยนต์จะเคลื่อนที่ไปรอบๆขอบจาน จากนั้นทีมวิจัยก็ใช้ใบมีดตัดหุ่นยนต์ว่ายน้ำออกเป็น 2 ส่วน ซึ่งส่วนหางยังคงเคลื่อนที่ไปรอบๆ จนกระทั่งเข้ามาใกล้ส่วนที่เหลือของร่างกาย จากนั้นก็เข้าสมานให้รูปร่างของปลากลับมาดังเดิมผ่านการตอบสนองของแม่เหล็ก

นักวิจัยเผยว่ากลยุทธ์การสมานตัวเองซึ่งทำได้หลากหลายรวดเร็วง่ายดาย อาจเป็นขั้นตอนสำคัญในการซ่อมแซมตัวเองได้ทันทีสำหรับหุ่นยนต์ว่ายน้ำขนาดเล็ก และมีความเป็นไปได้ที่จะนำมาประยุกต์สร้างอุปกรณ์ที่แข็งขึ้นสำหรับการส่งยาในการผ่าตัด หรือทำความสะอาดสิ่งแวดล้อมรวมถึงใช้ในงานอุตสาหกรรม

ภาพ Credit : American Chemical Society

แหล่งข้อมูล

https://www.thairath.co.th/news/foreign/2061633


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210