คูโบต้า ร่วมมือกับผู้ร่วมก่อตั้ง Tesla ทำหุ่นยนต์ AI อัจฉริยะ ช่วยทำการเกษตร

Loading

คูโบต้า (Kubota) บริษัทญี่ปุ่น ที่ทำรถแทรกเตอร์การเกษตรซึ่งคนไทยคงจะรู้จักกันดี ได้ร่วมมือกับคุณ Lan Wright หนึ่งในวิศวกรผู้ร่วมก่อตั้ง Tesla ตอนเริ่มแรกเพื่อทำโครงการการพัฒนาหุ่นยนต์ AI สำหรับทำไร่ ทำฟาร์ม

ซึ่งโครงการรพัฒนาหุ่นยนต์ AI สำหรับการเกษตรนี้ จะมีวิศวกรกว่า 50 – 60 คน รวมไปถึงวิศวกรจากทางคูโบต้าเองด้วย ที่จะมาร่วมทำงานที่โรงงานใน Silicon Valley และที่อื่น ๆ โดยช่วงแรกของโครงการ จะเริ่มจากการพัฒนาหุ่นยนต์ AI สำหรับใช้ในการทำไร่องุ่นก่อน

ทั้งนี้ จากการได้คุณ Wright ที่เป็นวิศวกรมือดีมาร่วมทีม ดูเหมือนทางคูโบต้า จะมีความคาดหวังจากด้านคอนเน็กชันจากคุณ Wright ด้วย เพราะเขาน่าจะสามารถดึงดูดวิศวกรที่มีความเชี่ยวชาญด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI) และด้านระบบควบคุมอัตโนมัติ มายังทีมวิจัยใหม่ของบริษัทได้อีกมาก อีกทั้งทางคูโบต้า ยังได้จัดสรรงบประมาณหลายสิบล้านดอลลาร์สหรัฐ สำหรับโครงการนี้ด้วย

โดยตัวหุ่นยนต์ AI ปลูกองุ่นของคูโบต้า จะสามารถเคลื่อนที่ไปรอบ ๆ ไร่องุ่นด้วยตัวเอง และใช้ AI วิเคราะห์ภาพจากกล้องที่ติดอยู่ เพื่อเลือกกิ่งในการตัดแต่ง และตรวจดูว่าองุ่นมีการเจริญเติบโตอย่างไรบ้าง

และการพัฒนาโครงการนี้ น่าจะเป็นแผนระยะยาวอีกหลายปีสำหรับทางคูโบต้า เห็นได้จากการเข้าซื้อบริษัท รวมถึงลงทุนในบริษัทด้านเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้อง ได้แก่

-เข้าลงทุนใน Dimaag-AI สตาร์ตอัปในสหรัฐฯ ด้านการผลิตผลิตภัณฑ์ล้ำสมัย อย่างเทคโนโลยี AI, วิทยาการหุ่นยนต์, ระบบนำทางอัตโนมัติ และยานยนต์ไฟฟ้า ที่มีคุณ Wright ทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาด้านเทคโนโลยี

-เข้าซื้อบริษัท AgJunction ในสหรัฐฯ ที่มีเทคโนโลยีด้านระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ มาเป็นบริษัทในเครือเมื่อปีที่ผ่านมา

และแน่นอนว่า AgJunction จะเข้ามามีส่วนร่วมในโครงการล่าสุดด้วย

นี่ก็นับเป็นอีกหนึ่งความมุ่งมั่นทางเทคโนโลยีการเกษตรของบริษัท คูโบต้า ที่สามารถใช้เทคโนโลยีในการช่วยลดกำลังคนได้ กระทรวงเกษตรของญี่ปุ่น ก็ได้ออกมาตอกย้ำความสำคัญของเทคโนโลยีทางการเกษตร โดยระบุว่า

“นับจากปี 2010 ความต้องการอาหารทั่วโลกจะเพิ่มขึ้นถึง 70% ภายในปี 2050 แต่จำนวนเกษตรกรในประเทศอุตสาหกรรม กลับสวนทางลดลง”

ซึ่งที่ผ่านมา คูโบต้า ได้วางขายรถแทรกเตอร์ปลูกข้าวที่สามารถวิ่งได้เองอัตโนมัติภายใต้การดูแลของมนุษย์ไปแล้ว และทางบริษัท ก็มีแผนที่จะขายหุ่นยนต์ทำฟาร์มต่อไปในยุโรป และทั่วโลก

อย่างไรก็ดี ที่ผ่านมาก็เคยมีบริษัท John Deere ในสหรัฐฯ ที่เป็นผู้นำด้านเครื่องจักรกลการเกษตรระดับโลก ได้เปิดตัวรถแทรกเตอร์ขับเคลื่อนอัตโนมัติไปแล้ว

แหล่งข้อมูล

https://www.facebook.com/1387231808035873/posts/4729978480427839/


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210