รบ.เกาหลีใต้ จะเปิดตัว Digital ID ที่รันบนบล็อกเชนในปี 2024 คาดสร้างมูลค่า ศก.มหาศาล

Loading

เกาหลีใต้ จะนำบล็อกเชนมาใช้กับ Digital ID แทนบัตรประชาชนจริง ภายใน 2024 เข้าถึงประชากรได้กว่า 45 ล้านรายภายใน 2 ปี ประเมินสร้างผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจได้ราว 3% ของ GDP

เกาหลีใต้วางแผนที่จะเปิดตัว Digital ID หรือข้อมูลประจำตัวประชาชนที่อยู่ในรูปแบบแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน โดยจะทำงานอยู่บนเทคโนโลยีบล็อกเชนในปี 2024 และคาดว่าจะสามารถเข้าถึงประชากรได้กว่า 45 ล้านราย ภายใน 2 ปี หลังเปิดตัว

รัฐบาลเกาหลีใต้ ต้องการสนับสนุนเศรษฐกิจดิจิทัลที่มีการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง จากการที่ประชาชนจำนวนมากปรับวิถีการใช้ชีวิตมาทำงานจากที่บ้าน (Work From Home) มากขึ้น สังคมไร้เงินสด ตลอดจนความสนใจใน Metaverse

การใช้ Digital ID จะช่วยลดความยุ่งยากในการตรวจสอบข้อมูล รวมถึงที่ทำให้ประชาชนดำเนินกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น โดย Suh Bo Ram ผู้อำนวยการของสำนักรัฐบาลดิจิทัลเกาหลีใต้ คาดการณ์ว่า เกาหลีใต้จะสามารถเก็บเกี่ยวประโยชน์ทางเศรษฐกิจจากการใช้เทคโนโลยีกล่าวได้อย่างน้อย 42 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 3% ของ GDP ภายในหนึ่งทศวรรษเลยทีเดียว

ด้าน World Bank มองว่า Digital ID จะเป็นตัวเปลี่ยนเกมในเชิงของเศรษฐกิจ ขณะที่ McKinsey & Co มองเห็นศักยภาพว่าจะสามารถกระตุ้น GDP ของเกาหลีใต้ได้มากถึง 13% รวมถึงสามารถลดต้นทุนทางธุรกิจได้หลายล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ

แต่อย่างไรก็ตาม Hwang Seogwon นักเศรษฐศาสตร์จากสถาบันนโยบายวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของเกาหลี กล่าวว่า แม้ว่า Digital ID จะสามารถให้ประโยชน์ทางเศรษฐกิจมหาศาลทั้งในด้านการเงิน การดูแลสุขภาพ ภาษี การขนส่ง และเป็นที่แพร่หลายได้อย่างรวดเร็วในหมู่ประชากรเกาหลี แต่จะต้องมีการประเมินความเสี่ยงในเชิงเทคโนโลยีมากขึ้น เพื่อให้แน่ใจว่าอันตรายนั้นไม่ได้มีค่าเกินประโยชน์ที่ได้รับ

แหล่งข้อมูล

https://www.thairath.co.th/business/economics/2529720


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210