รู้จัก ‘เตอร์ติสแฟนท่อม’ (TetrisPhantom) ภัยไซเบอร์สอดแนม พุ่งเป้าภาครัฐ!!

Loading

แคสเปอร์สกี้ (Kaspersky) เผย ภาพรวมภัยคุกคามล่าสุด พบปฎิบัติการ เข้ารุกล้ำไดรฟ์ USB ที่ปลอดภัยบางประเภท ความพยายามในการจารกรรมนี้ได้รับการขนานนามว่า ‘เตอร์ติสแฟนท่อม’ ‘TetrisPhantom’ มุ่งเป้าไปที่หน่วยงานรัฐบาลในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (APAC) !!!

จากรายงานภาพรวม ภัยคุกคาม APT (Advanced  Persistent Threat) ซึ่งจัดเป็นภัยคุกคามที่เกิดขึ้นกับระบบเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร  แคสเปอร์สกี้ (Kaspersky) นักวิจัย ค้นพบแคมเปญที่ดำเนินการอยู่โดยการเข้ารุกล้ำไดรฟ์ USB ที่ปลอดภัยบางประเภท ซึ่งใช้ในการเข้ารหัสสำหรับการจัดเก็บข้อมูลที่ปลอดภัย

ความพยายามในการจารกรรมนี้ได้รับการขนานนามว่า ‘เตอร์ติสแฟนท่อม’ ‘TetrisPhantom’ โดยมุ่งเป้าไปที่หน่วยงานรัฐบาลในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (APAC) และไม่แสดงให้เห็นการทับซ้อนกับผู้ก่อภัยคุกคามรายอื่นๆ

ช่วงต้นปี 2023 ทีมวิจัยและวิเคราะห์ระดับโลกของแคสเปอร์สกี้ (Global Research and Analysis team) ได้ค้นพบแคมเปญจารกรรมที่ดำเนินการมายาวนานโดยผู้ก่อภัยคุกคามหน้าใหม่ที่ไม่รู้จักมาก่อน ผู้โจมตีแอบสอดแนมและรวบรวมข้อมูลที่ละเอียดอ่อนจากหน่วยงานรัฐบาลในเอเชียแปซิฟิก

โดยใช้ประโยชน์จากไดรฟ์ USB ที่ปลอดภัยบางประเภท ซึ่งได้รับการป้องกันโดยการเข้ารหัสฮาร์ดแวร์ เพื่อให้แน่ใจว่าการจัดเก็บและถ่ายโอนข้อมูลระหว่างระบบคอมพิวเตอร์มีความปลอดภัย องค์กรภาครัฐทั่วโลกใช้ไดรฟ์ USB ที่ปลอดภัยเหล่านี้ ซึ่งหมายความว่ามีหน่วยงานจำนวนมากที่อาจตกเป็นเหยื่อของเทคนิคที่คล้ายกันนี้

แคมเปญ ‘เตอร์ติสแฟนท่อม’ นี้ประกอบด้วยโมดูลที่เป็นอันตรายต่างๆ ซึ่งผู่ก่อภัยคุกคามสามารถควบคุมอุปกรณ์ของเหยื่อได้อย่างกว้างขวาง สามารถรันคำสั่ง รวบรวมไฟล์และข้อมูลจากเครื่องที่ถูกบุกรุก และถ่ายโอนไปยังเครื่องอื่นโดยใช้ไดรฟ์ USB ที่ปลอดภัยแบบเดียวกันหรือต่างกัน นอกจากนี้ APT ยังมีความเชี่ยวชาญในการรันไฟล์ที่เป็นอันตรายอื่นๆ บนระบบที่ติดมัลแวร์

นักวิจัยของแคสเปอร์สกี้รายงานว่าจำนวนเหยื่อมีปริมาณไม่มาก แสดงถึงลักษณะการโจมตีที่กำหนดเป้าหมายโปรไฟล์สูง

นางสาวนูชิน ชาบับ นักวิจัยด้านความปลอดภัยอาวุโสของทีมวิจัยและวิเคราะห์ระดับโลกของแคสเปอร์สกี้ (GReAT) ให้ความเห็นว่า “การตรวจสอบของเราเผยให้เห็นถึงความช่ำชองในระดับสูง รวมถึงการสร้างสับสนให้ซอฟต์แวร์ที่ใช้เวอร์ชวลไลเซชัน การสื่อสารระดับต่ำกับไดรฟ์ USB โดยใช้คำสั่ง SCSI โดยตรง และการจำลองตัวเองผ่าน USB ที่ปลอดภัยที่เชื่อมต่ออยู่ วิธีการเหล่านี้ดำเนินการโดยผู้ก่อภัยคุกคามที่มีทักษะสูงและมีความรู้ความสามารถ โดยเน้นความสนใจที่การจารกรรมภายในเครือข่ายรัฐบาลที่มีความละเอียดอ่อนและได้รับการปกป้อง”

นักวิจัยของแคสเปอร์สกี้ไม่พบการทับซ้อนกับผู้ก่อภัยคุกคามรายอื่นที่ปรากฏอยู่ แต่ด้วยแคมเปญการโจมตีนี้ที่ยังคงดำเนินอยู่ ผู้เชี่ยวชาญยังคงติดตามความคืบหน้า และคาดว่าจะเห็นการโจมตีที่ซับซ้อนมากขึ้นในอนาคต

แนะมาตรการเลี่ยงตกเป็นเหยื่อการโจมตีแบบกำหนดเป้าหมาย

  • อัปเดตระบบปฏิบัติการ แอปพลิเคชัน และซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสเป็นประจำเพื่อแก้ไขช่องโหว่
  • ระมัดระวังอีเมล ข้อความ หรือการโทรเพื่อขอข้อมูลที่ละเอียดอ่อน ตรวจสอบตัวตนของผู้ส่งก่อนแจ้งรายละเอียดส่วนบุคคล หรือคลิกลิงก์ที่น่าสงสัย
  • ให้ทีม SOC สามารถเข้าถึงข้อมูลภัยคุกคามเชิงรุก The Kaspersky Threat Intelligence Portal เป็นจุดเดียวในการเข้าถึงข้อมูลภัยคุกคามของบริษัท ซึ่งให้บริการข้อมูลการโจมตีทางไซเบอร์และข้อมูลเชิงลึกที่แคสเปอร์สกี้รวบรวมมาเป็นเวลากว่า 20 ปี
  • ยกระดับทักษะทีมรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์เพื่อรับมือกับภัยคุกคามแบบกำหนดเป้าหมายล่าสุดด้วยการฝึกอบรมออนไลน์ Kaspersky online training ที่พัฒนาโดยผู้เชี่ยวชาญ GReAT

แหล่งข้อมูล

https://www.bangkokbiznews.com/tech/gadget/1095966


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210