มข. เปิดตัว ‘หมอลำเมตาเวิร์ส’ หวังยกระดับหมอลำอีสานสู่โลกดิจิทัล

Loading

สาวกหมอลำไร้กังวล! เพราะถ้าหากไม่รู้ไปจะม่วนหน่าฮ่านกับใคร หรือขี้เกียจเดินทางไกล มหาวิทยาลัยขอนแก่น นำโดยทีมวิจัยโครงการวิทยาลัยหมอลำกับเศรษฐกิจสร้างสรรค์: วิถีการแปรเปลี่ยนนวัตกรรมและการประกอบการทางวัฒนธรรมในสังคมเสมือน ร่วมมือกับทีมนักพัฒนา Metaverse จาก Khon Kaen InfiniteLand เปิดตัว ‘หมอลำเมตาเวิร์ส’ (Molam Metaverse)

หมอลำเมตาเวิร์ส เป็นนวัตกรรมดิจิทัลจากทุนทางวัฒนธรรมในพื้นที่โลกเสมือน ซึ่งเป็นพื้นที่เรียนรู้ใหม่ให้ทุกคนสามารถ ‘ท่องโลกหมอลำ’ ผ่าน ‘พื้นที่โลกเสมือนเมตาเวิร์ส’

โดยการออกแบบหมอลำเมตาเวิร์สนี้ ก็มีเป้าหมายเพื่อเปิดพื้นที่ และช่องทางการเรียนรู้รูปแบบใหม่ในยุคดิจิทัล ด้วยการใช้กลไกและหลักคิดของ Metaverse

หรือถ้าพูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือการผลักดันให้หมอลำเข้าไปอยู่ในเมตาเวิร์ส เพื่อเป็นการต่อยอดให้หมอลำได้ก้าวทันยุคดิจิทัล และทุกคนสามารถเข้าถึงแหล่งเรียนรู้นี้ได้ตลอด ทุกที่ ทุกเวลา แถมเสมือนจริงมากๆ

นอกจากนี้พื้นที่หมอลำเมตาเวิร์สยังสามารถเชื่อมต่อกับแพลตฟอร์มแผนที่วัฒนธรรม ที่เป็นเครือข่ายห่วงโซ่อุปทานที่เกี่ยวโยงกับการประกอบการธุรกิจที่อยู่ภายใต้คลัสเตอร์หมอลำ ที่จะช่วยส่งเสริม และเพิ่มการรับรู้ ซึ่งไม่ใช่เฉพาะหมอลำเท่านั้น แต่เป็นการเพิ่มพื้นที่เข้าถึงการประกอบการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องได้ด้วย

ซึ่งทางทีมผู้วิจัยได้ออกแบบพื้นที่เชื่อมต่อกันเป็น 2 โซน ดังนี้

– โซนที่ 1 เปิดโลกหมอลำ เป็นพื้นที่โถงกลางให้คนได้เห็นภาพบรรยากาศหน้าเวทีหมอลำ มี Avatar ออกลีลาท่าเต้นอยู่หน้าเวทีการแสดงหมอลำ เสมือนการฉายภาพให้เกิดจินตนาการ สำหรับคนที่ไม่เคยรู้จักหมอลำ ก่อนที่จะเข้าไปสัมผัสโลกของหมอลำในขั้นตอนต่อไป ซึ่งในโซนนี้ทุกคนสามารถเข้าไปร่วมเต้น รำ โยกย้ายกันได้

อีกทั้งในพื้นที่โซนนี้ยังจัดให้มีช่องทางการเชื่อมต่อเข้าถึงหมอลำคณะต่างๆ ผ่าน Social Network และการเข้าถึงฐานข้อมูล Cultural Map ที่เชื่อมโยง Supply Chain ต่างๆ ที่เกิดจากหมอลำ รวมถึงจะเป็นจุดที่ Avatar สามารถเข้าไปชมต่อในโซนที่ 2

– โซนที่ 2 หมอลำแกลเลอรี เป็นพื้นที่แสดงนิทรรศการให้ความรู้เกี่ยวกับหมอลำ แบ่งออกเป็น 4 ยุค ได้แก่ ยุคแรกจุดกำเนิดของหมอลำหมู่ที่พัฒนามาจากหมอลำพื้น ยุคสองยุคที่พัฒนาจากหมอลำพื้นสู่หมอลำหมู่ ยุคสามคือยุคที่พัฒนาสู่คอนเสิร์ตหมอลำเรื่องต่อกลอน และยุคสุดท้าย ส่วนแสดงหมอลำ Avatar ที่นำเสนอการปั้นหุ่น Avatar ตัวแสดงสำคัญของหมอลำหมู่

ทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่ต้องกลัวว่าจะไม่สนุก เพราะหมอลำ Avatar ที่ทางทีมออกแบบ และนำเสนอจะเคลื่อนไหวด้วยลีลาท่าทางการฟ้อนรำอย่างสนุกสนาน ซึ่งเป็นการเปิดประสบการณ์เสมือนจริงแก่ผู้เข้าชมได้ใกล้ชิดกับหมอลำ Avatar เลยทีเดียว

อย่างไรก็ดี นี่ถือเป็นการพัฒนาต่อยอดนวัตกรรมที่แปลกใหม่และน่าสนใจ นอกเหนือจากจะช่วยสร้างความสนุกสนานเพลิดเพลินแล้ว ยังเป็นทั้งแหล่งเรียนรู้ และเป็นแหล่งส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมไทยอย่างหมอลำนี้ให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากยิ่งขึ้น

สำหรับคนที่สนใจอยากท่องโลกหมอลำเมตาเวิร์ส ก็สามารถเข้าชมได้ผ่าน 2 ช่องทาง คือผ่าน web browser ที่ Link: MoLam Metaverse | Spatial หรือผ่านแอปพลิเคชัน spatial และใช้คำค้นว่า Mo Lam เพียงเท่านี้ทุกคนก็สามารถไปม่วนหน่าฮ่านกันได้แล้ว

แหล่งข้อมูล

https://www.facebook.com/brandthink.me/photos/a.1767934240198787/3656520701340122/


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210