ฆ่าไวรัส HIV โดยแก้ไขยีนของผู้ติดเอดส์ อนาคตวิธีรักษาสารพัดโรค

Loading

ไวรัส HIV เป็นที่มาของโรคเอดส์หรือภูมิคุ้มกันบกพร่อง เริ่มระบาดในโลกตั้งแต่ปี 1981 นับถึงปัจจุบันในปี 2023 มีคนทั่วโลกตายเพราะ HIV ประมาณ 40 ล้านคน

สำหรับประเทศไทย พบ HIV ครั้งแรกในปี 1984 นับถึงปี 2023 มีคนตายเพราะ HIV แล้วประมาณ 600,000 คน

ในช่วงแรกของการระบาดไวรัส HIV เกิดขึ้นในหมู่พวกรักร่วมเพศและผู้ใช้ยาเสพติด ผู้ที่มีชื่อเสียงของโลกที่ตายเพราะเอดส์ เช่น

  • Rock Hudson นักแสดงอเมริกันชื่อดังในทศวรรษ 1950 และ 1960 ตายวันที่ 2-10-1985
  • Freddie Mercury นักร้องนำวง Queen ตายวันที่ 24-11-1991
  • Anthony Perkins นักแสดงชาวอเมริกันที่รู้จักกันดีจากบทบาท Norman Bates ในภาพยนตร์ “Psycho” ของ Alfred Hitchcock ตายวันที่ 12-09-1992

ทั้งสามคนเป็นคนในกลุ่มรักร่วมเพศ ชายรักชาย และตายเพราะเอดส์ แต่ในระยะต่อมา HIV แพร่ระบาดไปสู่คนทุกกลุ่ม หญิงไปชาย ชายไปหญิง

ในช่วงแรกของการระบาดของ HIV ผู้ติดเชื้อมีอัตราการเสียชีวิตเพราะเอดส์หรือภูมิคุ้มกันบกพร่องสูงมาก และเป็นการตายอย่างช้าๆหลังติดเชื้อหลายปี ไม่มียาที่สามารถฆ่าไวรัส HIV ในคนที่ติดเชื้ออย่างเด็ดขาด แต่ในปี 1987 เริ่มมีการผลิตยาต้านไวรัส HIV สำหรับผู้ติดเชื้อออกมา

ยาตัวแรกที่ได้รับการอนุมัติเพื่อใช้ต้านไวรัส HIV คือ Zidovudine (AZT) ในช่วงแรกยังไม่ได้ผลดีมากนัก แต่มีการคิดค้นและพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง และในปัจจุบันมียาที่ทำงานได้ผลดีในการต้านไวรัส HIV แต่ยังไม่สามารถฆ่าให้หมดไปได้

ในปัจจุบัน ยาที่ใช้รักษา HIV และเอดส์ เรียกว่ายาต้านไวรัส HIV หรือ ART แบ่งเป็นกลุ่มในตระกูลต่างๆ เช่น นิวคลีโอไซด์ นอนนิวคลีโอไซด์ โปรตีเอส ฟิวชั่น อินทิกราส ฯลฯ

คนที่มีเชื้อ HIV อยู่ในตัว เมื่อใช้ยาต้านไวรัส หรือ ART ตามการรักษาของแพทย์ จะกดเชื้อ HIV เอาไว้ได้ ในเลือดของเขา/เธอจะมีเชื้อ HIV ต่ำมาก อาจตรวจไม่พบไวรัสแต่ยังมีเชื้ออยู่ มีความเสี่ยงที่จะแพร่เชื้อ HIV จากการมีเพศสัมพันธ์ต่ำมาก

HIV จะไม่มีผลอะไรต่อผู้ติดเชื้อหากยังกินยาต้านไวรัสอยู่ เพราะมันยังซ่อนตัวอยู่ในเซลล์ภายในของร่างกาย เมื่อไหร่เลิกกินยากลุ่ม ART มันจะพัฒนาตัวเองกลับมาใหม่ และทำให้เป็นเอดส์หรือภูมิคุ้มกันบกพร่องได้

วันนี้นักวิทยาศาสตร์กำลังมีแนวทางที่จะจัดการกับ HIV ให้หมดไปอย่างถาวรด้วยวิธีการตัดต่อยีนในผู้ป่วยที่ติดเชื้อ HIV

CRISPR อาจรักษาผู้ติดเชื้อ HIV ให้หายอย่างถาวร ไม่ต้องกลับมากินยาต้านไวรัสอีกต่อไป

Excision Bio Therapeutics เป็นบริษัทยาที่กำลังทดลองใช้วิธีใหม่ โดยการแก้ไขยีนของผู้ติดเชื้อไวรัส HIV มีวิธีการที่จะทำการตัดและทำลายไวรัส HIV ไม่ว่ามันจะซ่อนอยู่ที่ไหนในร่างกายก็ตาม ขณะนี้กำลังทดลองกันคนป่วยจริง 3 ราย

ผลการทดลองกำจัด HIV ด้วยการแก้ไขยีนในหนูทดลอง ได้ผลน่าพอใจ อีกไม่นานคงได้รายงานผลว่า การทดลองกับคนเป็นอย่างไร?

ขณะนี้มีนักวิทยาศาสตร์จากหลายองค์กร กำลังพยายามใช้วิธีการตัดต่อยีนในการรักษาผู้ป่วยหลายโรค เช่น โรคจากการพิการทางพันธุกรรม โรคเม็ดเลือด โรคที่เกิดจากไวรัสต่างๆ

ในอนาคต CRISPR อาจเป็นวิธีการรักษาสำหรับสารพัดโรค…

แหล่งข้อมูล

https://www.facebook.com/photo/?fbid=776169874521691&set=a.687193000086046


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210