โลกยุคนี้ ‘ไร้พื้นที่ปลอดภัย’ ยักษ์ซิเคียวริตี้ แนะทางรอด ‘5ข้อ’

Loading

เมื่อโลกไม่มีพื้นที่ปลอดภัยอีกต่อไป ภัยไซเบอร์ กลายเป็นภัยคุกคามโลกที่สร้างผลกระทบต่อมวลหมู่มนุษยชาติ และส่งผลเสียหายต่อภาพรวมระบบเศรษฐกิจ “แคสเปอร์สกี้” ยักษ์ซิเคียวริตี้โลกแนะทางรอดไว้ 5 ข้อ

เดือนมกราคมเป็นช่วงเวลาที่ดีในการเริ่มต้นนิสัยดิจิทัลที่ดี รายการนิสัยดิจิทัลที่ดีง่ายๆ ที่สามารถเสริมสร้างความปลอดภัยของข้อมูลส่วนตัว มีดังต่อไปนี้

ปีใหม่ รหัสผ่านใหม่

เริ่มต้นปีใหม่ด้วยการแก้ไขรหัสผ่านจริง ถึงเวลาตรวจสอบและเปลี่ยนรหัสผ่านในทุกๆ บัญชีแล้ว และจำกฎหลักให้มั่น นั่นคือ อย่าใช้รหัสผ่านเดียวกันสำหรับหลายบัญชี

หากคุณเป็นผู้ใช้ที่มีบัญชีออนไลน์หลายบัญชี แอปจัดการรหัสผ่าน หรือ password manager ที่เชื่อถือได้คือตัวช่วยที่ดี แอปจัดการรหัสผ่านสมัยใหม่มีฟีเจอร์ที่ทำให้ชีวิตง่ายขึ้นมากด้วยรหัสผ่าน

สมัครแจ้งเตือนข้อมูลบัญชีรั่วไหล

นอกจากรหัสผ่านที่ไม่รัดกุมแล้ว การรั่วไหลของข้อมูลก็เป็นอีกหนึ่งภัยคุกคามต่อบัญชีส่วนบุคคลและบัญชีองค์กร น่าเสียดายที่การละเมิดข้อมูลเกิดขึ้นค่อนข้างบ่อย และยากที่จะติดตามทั้งหมด หากรายละเอียดบัญชีรั่วไหล โจรไซเบอร์สามารถใช้ข้อมูลเหล่านี้เพื่อครอบครองบัญชีได้

อย่างไรก็ตามปี 2023 เราสามารถนำหน้าแก๊งต้มตุ๋นได้ โดยใช้บริการที่สแกนการรั่วไหลล่าสุด และตรวจสอบว่ามีข้อมูลของเราหรือไม่ แอปจัดการรหัสผ่าน หรือ password manager ขั้นสูงมีฟีเจอร์นี้เช่นกัน และจะแจ้งผู้ใช้อย่างรวดเร็วหากพบเข้าสู่ระบบหรือรหัสผ่านในข้อมูลการรั่วไหลล่าสุด

ใช้ VPN เมื่อต้องการความเป็นส่วนตัว

โซลูชั่น VPN เคยเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับผู้ใช้ และธุรกิจเฉพาะกลุ่ม แต่ตอนนี้ VPN เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องมีหากต้องการออนไลน์อย่างปลอดภัยและเป็นส่วนตัว VPN สมัยใหม่สามารถตอบสนองทุกความต้องการของผู้ใช้ เช่น ใช้งานง่าย รับส่งข้อมูลความเร็วสูง และรักษาข้อมูลส่วนบุคคลให้เป็นส่วนตัว

ปัจจุบัน ขอบเขตของสถานการณ์ที่เป็นไปได้ที่ต้องใช้ VPN ได้ขยายออกไปอย่างมาก อย่างเช่น การช่วยให้ซื้อสินค้าออนไลน์ได้อย่างปลอดภัย การรับชมบริการสตรีมมิ่งจากทุกที่ในโลก หรือการเข้าถึงเนื้อหาเฉพาะพื้นที่ บริการ VPN สมัยใหม่ยังมอบความเร็วในการรับส่งข้อมูลสูงและให้ผู้ใช้สามารถรับชมเนื้อหาระดับ 4K ได้โดยไม่สูญเสียคุณภาพหรือล่าช้า

นอกจากนี้ VPN สามารถซ่อนไอพีแอดเดรสของคุณจากเว็บไซต์และผู้โฆษณา ทำให้มีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น การติดตามจากเว็บอาจนำไปสู่ผลที่ไม่คาดคิด

ย้ายเอกสารไปยังที่ปลอดภัย

ด้วยการพัฒนาบริการดิจิทัล เอกสารสแกนและเอกสารอิเล็กทรอนิกส์จึงถูกนำมาใช้บ่อยพอๆ กับต้นฉบับที่เป็นกระดาษ จึงเกิดคำถามถึงวิธีจัดเก็บเอกสารประเภทนี้ให้ปลอดภัยและไม่ตกไปอยู่ในมือของผู้ไม่หวังดี คุณสามารถสร้างโฟลเดอร์บนคอมพิวเตอร์ตัวเอง และอัปโหลดเอกสารไปยังระบบคลาวด์ที่มีการป้องกันด้วยรหัสผ่านได้ แต่ตัวเลือกทั้งสองนี้อาจไม่ปลอดภัยและอาจทำให้ข้อมูลส่วนบุคคลสูญหายได้

ทางเลือกที่ปลอดภัยคือการจัดเก็บเอกสารในแอปจัดการรหัสผ่าน เครื่องมือจัดการรหัสผ่านสมัยใหม่สามารถจัดเก็บได้มากกว่ารหัสผ่านหรือข้อมูลธนาคาร คือมีพื้นที่จัดเก็บข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ที่เข้ารหัสเต็มรูปแบบ ซึ่งคุณสามารถอัปโหลดภาพสแกน PDF และเอกสารสำคัญอื่นๆ ที่ต้องการปกป้องได้

เรียนรู้เพิ่มงานอดิเรกทางเน็ตของเด็กๆ

ทุกวันนี้ เด็กๆ มีอุปกรณ์ดิจิทัลอยู่ในมือตั้งแต่อายุยังน้อยไปจนถึงห้าขวบ สิ่งสำคัญคือผู้ใหญ่ต้องสอนและบอกเล่ากฎความปลอดภัยทางออนไลน์ตั้งแต่วัยเด็ก เพื่อให้เส้นทางสู่โลกดิจิทัลของเด็กมีความปลอดภัย ผู้ปกครองสามารถใช้เกมและรูปแบบความบันเทิงอื่นๆ ในการสอนเพื่อให้การพูดคุยสนุกสนานและน่าสนใจยิ่งขึ้น

เคล็ดลับอีกอย่างสำหรับปีใหม่นี้ คือ เจาะลึกความสนใจทางออนไลน์ของเด็กๆ เช่น ผู้ปกครองสามารถถามเกี่ยวกับซีรีส์โปรด หรือนั่งฟังเพลงด้วยกัน เพื่อให้เด็กและผู้ปกครองเรียนรู้แนวทางปฏิบัติเพื่อออนไลน์ได้อย่างปลอดภัย

“วลาดิสลาฟ ทุชคานอฟ” หัวหน้านักวิทยาศาสตร์ข้อมูล แคสเปอร์สกี้ ทิ้งท้ายไว้ว่า ความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยไม่ใช่ผลที่ได้รับ แต่เป็นขั้นตอนการปฏิบัติ เป็นกระบวนการ เช่นเดียวกับที่เราไม่สามารถแข็งแรงหรือมีสุขภาพดีได้ในชั่วข้ามคืน การรักษาความปลอดภัยของบัญชีและรอยเท้าดิจิทัลก็ต้องการความทุ่มเทเช่นเดียวกันนี้

แหล่งข้อมูล

https://www.bangkokbiznews.com/tech/gadget/1050370


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210