เตรียมปั้น จ.กาญจนบุรี เป็นเมืองด้านพลังงานสะอาด ดึงดูดนักลงทุนต่างชาติ

Loading

กาญจนบุรี เป็นอีกจังหวัดที่พร้อมพัฒนาสู่เมืองด้านพลังงานสะอาดอีกแห่งต่อจากจังหวัดลำปาง เพื่อดึงดูดนักลงทุนต่างชาติเข้าสู่ประเทศไทย และยังเป็นการตอบโจทย์เรื่องความเป็นกลางทางคาร์บอน (Carbon Neutrality)

รองนายกฯ และรมว.พลังงาน ลงพื้นที่เขื่อนศรีนครินทร์ จังหวัดกาญจนบุรี ผลักดันเป็นหนึ่งในเมืองด้านพลังงานสะอาด (Renewable Energy) อีกแห่งต่อจากลำปาง เพื่อความเป็นกลางทางคาร์บอน (Carbon Neutrality) และเพื่อดึงดูดนักลงทุนต่างชาติให้เข้ามาในประเทศ

นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เผยว่า นอกจากโครงการกักเก็บคาร์บอนไดออกไซด์ (Carbon Capture Storage : CCS) ที่กำลังศึกษาความเป็นไปได้ในการพัฒนาพื้นที่แม่เมาะ จังหวัดลำปาง เพื่อต่อยอดสู่เมืองด้านพลังงานสะอาด สอดคล้องกับทิศทางและนโยบายหลักด้าน Carbon Neutrality ของประเทศแล้ว จังหวัดกาญจนบุรีเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่มีศักยภาพด้านการพัฒนาสู่เมืองด้านพลังงานสะอาด เนื่องจากมีเขื่อนขนาดใหญ่ ทั้งเขื่อนศรีนครินทร์และเขื่อนวชิราลงกรณ ซึ่งเป็นแหล่งผลิตไฟฟ้าจากพลังน้ำ

นอกจากนี้ยังมีแผนการสร้าง Hydro-floating Solar Hybrid หรือ โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ทุ่นลอยน้ำร่วมกับโรงไฟฟ้าพลังน้ำ รวมทั้งยังมีศักยภาพเสริมความมั่นคงในระบบไฟฟ้าของประเทศ โดยพัฒนาโรงไฟฟ้าพลังน้ำแบบสูบกลับ (Pumped Storage Hydro Power) ทำให้สามารถผลิตไฟฟ้าจากพลังงานสะอาดได้ตลอด 24 ชั่วโมง

“ขอให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งศึกษาศักยภาพของโครงการดังกล่าว โดยยึดหลักต้องเร็วให้ทันโลกภายใต้ต้นทุนการดำเนินงานที่เหมาะสมที่สุด เพื่อให้พื้นที่จังหวัดลำปางและจังหวัดกาญจนบุรี เป็นต้นแบบเมืองด้านพลังงานสะอาด ดึงดูดนักลงทุนจากต่างประเทศ จากนั้นจึงต่อยอดโครงการไปในพื้นที่อื่นๆ ต่อไป” นายสุพัฒนพงษ์ กล่าวย้ำ่

นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ พร้อมด้วย นายกิตติกร โล่ห์สุนทร ประธานคณะกรรมาธิการพลังงาน และคณะฯ ลงพื้นที่เขื่อนศรีนครินทร์ตรวจเยี่ยมและประชุมติดตามการดำเนินงานของ กฟผ. โดยมี นายบุญญนิตย์ วงศ์รักมิตร ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) และผู้บริหาร กฟผ. ให้การต้อนรับ พร้อมนำเสนอศักยภาพและความเป็นไปได้ในการพัฒนาพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี ไปสู่การเป็นเมืองด้านพลังงานสะอาด RE100 (Renewable Energy) ณ เขื่อนศรีนครินทร์ กฟผ. อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2566 ที่ผ่านมา

แหล่งข้อมูล

https://www.springnews.co.th/keep-the-world/energy/834671


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210