บริษัทรถไฟญี่ปุ่น เตรียมใช้หุ่นยนต์มาทำงานอันตรายแทนมนุษย์

Loading

ช่วงหลายปีที่ผ่านมา เทคโนโลยีใหม่ ๆ ได้เข้ามามีบทบาทมากขึ้น ไม่ว่าจะเข้ามาช่วยในการดำเนินธุรกิจ เช่น MK, สุกี้ตี๋น้อย นำหุ่นยนต์มาช่วยให้การเสิร์ฟอาหาร หรือเข้ามาช่วยในสถานการณ์อันตราย ๆ เช่น หุ่นยนต์เก็บกู้ระเบิด ที่ควบคุมได้จากระยะไกล

แม้แต่อีลอน มัสก์ CEO ของ Tesla ยังให้ความสนใจในการสร้างหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ เพื่อนำมาช่วยมนุษย์ในการทำงานที่ซ้ำซาก จำเจ และงานอันตราย ๆ

แน่นอนว่า ประเทศญี่ปุ่นที่ขึ้นชื่อเรื่องการสร้างนวัตกรรมใหม่ ๆ ก็มีแนวคิดนี้เช่นกัน

ล่าสุด JR West บริษัทรถไฟของญี่ปุ่น ร่วมมือกับบริษัทญี่ปุ่นอีก 2 ราย ในการสร้างหุ่นยนต์ขนาดใหญ่ที่มีหน้าตาเหมือนหุ่นยนต์กันดั้ม หรือ ทรานส์ฟอร์มเมอร์ส เพื่อเข้ามาช่วยในงานก่อสร้างทางรถไฟ โดยหุ่นยนต์สามารถยกวัตถุขนาดใหญ่ที่มีน้ำหนักสูงสุด 40 กิโลกรัม รวมถึงยังสามารถช่วยจัดการและซ่อมแซมสายไฟ, งานรื้อถอน, งานมุงหลังคา และงานต่าง ๆ ที่อยู่ในระดับสูงได้ด้วย

ที่น่าสนใจก็คือ หุ่นยนต์จะถูกควบคุมโดยมนุษย์ผ่านแว่น VR ของ HP รุ่น Reverb G2 เพื่อให้มนุษย์ที่อยู่อีกหนึ่งสามารถมองเห็นมุมมองเดียวกับหุ่นยนต์ และสั่งการผ่านอุปกรณ์ควบคุม (Controller) เพื่อให้หุ่นยนต์ทำงานได้

โดยบริษัทหวังว่า หุ่นยนต์นี้จะเข้ามาทำงานอันตรายแทนมนุษย์ เพื่อลดอุบัติเหตุจากการทำงาน เช่น ไฟช็อต และช่วยลดจำนวนแรงงานได้ถึง 1 ใน 3 ของแรงงานทั้งหมด ซึ่งช่วยลดค่าใช้จ่ายเรื่องแรงงานด้วย

ปัจจุบัน JR West ได้เริ่มทดสอบการใช้งานหุ่นยนต์นี้แล้วตั้งแต่ช่วงกลางเดือนเมษายน ที่ผ่านมา และบริษัทก็เตรียมนำหุ่นยนต์นี้ มาใช้งานอย่างจริงจังในช่วงต้นปี 2024 ด้วย

แหล่งข้อมูล

https://www.facebook.com/MarketThinkTH/posts/4990261267732891/


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210