ญี่ปุ่น เปิดตัว “โรงแรมไร้พนักงาน” รับเทรนด์โลกอนาคต

Loading

JR East บริษัทรถไฟญี่ปุ่นตะวันออก เปิดตัว “B4T Iwaki” โรงแรมไร้พนักงานที่เชื่อมต่อกับสถานีรถไฟอิวากิ จ.ฟูกูชิมะ ลูกค้าสามารถเช็กอิน-เช็กเอาท์ และทำทุกอย่างด้วยตนเองผ่านสมาร์ตโฟน เลี่ยงการสัมผัสในสถานการณ์โรคระบาด

JR East บริษัทรถไฟญี่ปุ่นตะวันออก เปิดตัว “B4T Iwaki” โรงแรมไร้พนักงานแห่งแรกเชื่อมต่อกับสถานีรถไฟอิวากิ จังหวัดฟูกูชิมะ โรงแรมได้ใช้ปัญญาประดิษฐ์ทดแทนพนักงานมนุษย์ โดยลูกค้าสามารถทำทุกอย่างด้วยตนเอง ตั้งแต่การเช็กอินไปจนถึงเช็กเอาท์ ผ่านการใช้บัตร “Suica” บนสมาร์ตโฟน

สำหรับอาคารของโรงแรม เป็นอาคารที่เชื่อมต่อกับสถานที่ที่เป็นที่ตั้งของประตูตรวจตั๋วสถานีอิวากิ ในส่วนของชั้น 1 – 3 คือโซน S-Pal จะมีร้านขายของที่ระลึกและมีร้านอาหาร 12 ร้าน ส่วนชั้นที่ 4 – 10 จะเป็นส่วนของโรงแรม B4T Iwaki

การให้บริการร้านต่าง ๆ เหล่านี้ จะใช้ระบบซื้อของแบบ “ไร้พนักงาน” ใกล้เคียงกับการซื้อของใน แอมะซอน โก (Amazon go) ที่ใช้ ระบบ AI และ Machine-Learning หยิบของที่ต้องการ แล้วสามารถเดินออกจากร้านได้เลย โดยจะมีการแจ้งเตือนให้ยืนยันชำระเงินผ่านแอปพลิเคชันทันทีที่เดินออกจากร้าน

แขกที่เข้ามาพักจะต้องจองผ่านเว็บไซต์โรงแรมและ Rakuten Travel เท่านั้น และจะไม่รองรับห้องพักที่ไม่ได้ทำการจองล่วงหน้ามาก่อนโดยเด็ดขาด เพราะโรงแรมมีจำนวนห้องพักที่ค่อนข้างจำกัด และต้องการควบคุมปริมาณจำนวนนักท่องเที่ยวที่เข้าใช้ เมื่อเข้ามาข้างในโรงแรม ผู้ใช้บริการจะเจอกับเคาท์เตอร์ที่คล้ายกับตู้กดเงินสด (ATM) ซึ่งจะไม่มีพนักงานต้อนรับ โดยจะสามารถเช็กอินและเช็กเอาท์ผ่าน 3 ทางได้แก่

  1. สแกนผ่านบัตร Suica ที่ลงทะเบียนล่วงหน้า
  2. สแกนผ่านบัตรเงินอิเล็กทรอนิกส์ของ JR East
  3. สแกนผ่านแอปพลิเคชัน Suica บนสมาร์ตโฟนที่ลงทะเบียนใช้งานไว้ โดยสามารถเลือกชำระผ่านเงินสด สแกน QR Code หรือบัตรเครดิต/เดบิต ได้ตามความต้องการ

เมื่อเช็กอินและจ่ายเงินสำเร็จแล้ว ตู้จะออกใบเสร็จ และบอกหมายเลขห้องพัก โดยใช้บัตร Suica เป็นกุญแจห้อง หรือเปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ผ่านระบบดังกล่าว ภายในโรงแรมมีทั้งหมด 227 ห้อง ซึ่งห้องพักจะคล้ายกับรถไฟตู้นอน มีห้องน้ำให้ในตัว และมีโซนสำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะ 

ถึงแม้ว่าจะไม่มีพนักงานออกมาคอยให้บริการ แต่ทางโรงแรมก็ยังมีพนักงานบางส่วนที่ไม่ออกมาเผชิญหน้ากับแขกโดยตรง ซึ่งจะอยู่เบื้องหลังคอยอำนวยความสะดวกในยามที่แขกมีปัญหาหรือข้อสงสัย โดยจะสามารถพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ได้โดยการสแกนรหัส QR Code ภายในห้อง

ตั้งแต่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว สึนามิ และนิวเคลียร์ในปี 2554 ทำให้เส้นทางรถไฟเมืองอิวากิได้รับความเสียหาย และยังมีผลจากโควิดในปี 2562 นับว่าทำให้เศรษฐกิจการท่องเที่ยวของจังหวัดฟูกูชิมะซบเซาลงมาก ดังนั้น เมื่อมีการพัฒนาสายรถไฟ Jaban ที่เริ่มตั้งแต่โตเกียว ตัดผ่านพื้นที่ชายหาดในจังหวัดอิบารากิและฟูกูชิมะ จะทำให้การท่องเที่ยวกลับมาคึกคักขึ้น การเกิดขึ้นของโรงแรม B4T Iwaki จึงเป็นโอกาสที่ดีที่จะได้เพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยว ที่ยังคงเป็นกังวลกับสถานการณ์โรคระบาด เพราะเลี่ยงการสัมผัส ซึ่งก่อนหน้านี้ เคยมีโรงแรมหลายพื้นที่เปิดบริการโรงแรมโดยการใช้หุ่นยนต์ทั้งหมด ยกตัวอย่างเช่น โรงแรม Flyzoo ในประเทศจีน ใช้หุ่นยนต์แทนพนักงาน ภายในโรงแรมมีหุ่นยนต์ทรงแคปซูลสำหรับเสริฟ์อาหารและชงเครื่องดื่มอีกด้วย

คาดว่า จุดหมายของโรงแรมเหล่านี้คือ การทำให้โรงแรมกลายเป็น โรงแรมไร้พนักงาน เพื่อสนับสนุนมาตรการงดเว้นการสัมผัสใกล้ชิด ลดต้นทุนแรงงานจากการจ้างพนักงาน และแก้ไขการขาดแคลนแรงงานในประเทศญี่ปุ่น

แหล่งข้อมูล

https://www.bangkokbiznews.com/tech/innovation/1050513


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210