เจมส์ เวบบ์ กล้องโทรทัศน์ในอวกาศ จักรวาลลี้ลับจะถูกเปิดเผยแก่ชาวโลก

Loading

วันที่ 25 ธันวาคม 2021 James Webb Space Telescope (JWST) ถูกปล่อยขึ้นสู่อวกาศ และได้กลายเป็นหน้าต่างบานใหญ่ของชาวโลกที่จะทำให้เข้าใจความลี้ลับของจักรวาลมากขึ้น

นับเฉพาะกาแล็กซี่ทางช้างเผือกของเรา มีดาวมากกว่า 100,000 ล้านดวง  และจากการสำรวจของนาซ่า ตอนนี้มีการประเมินอย่างคร่าวๆว่า จักรวาลมีกาแล็กซีประมาณ 200,000 ล้านกาแล็กซี ปัจจุบัน เรายังมีความรู้เกี่ยวกับอวกาศน้อยนิดมาก

JWST หรือกล้องโทรทรรศน์อวกาศ เจมส์ เวบบ์ จะทำงานใกล้จุดลากร็องฌ์ที่ 2 ระหว่างโลก-ดวงอาทิตย์ ห่างจากวงโคจรโลกประมาณ 1.5 ล้านกิโลเมตร โดย เจมส์ เวบบ์ จะโคจรรอบดวงอาทิตย์ไปพร้อมกับโลก ทำให้กล้องโทรทรรศน์มีระยะห่างกับโลกคงที่โดยประมาณ

กล้องโทรทรรศน์สำรวจอวกาศที่อยู่ภาคพื้นดินจะมีข้อจำกัดมาก เพราะต้องสังเกตการณ์ผ่านชั้นบรรยากาศของโลก มีสิ่งบดบังมากมาย ทำให้การวิเคราะห์ผลลัพธ์มีความซับซ้อนอย่างมาก

กล้องโทรทรรศน์อวกาศมีข้อจำกัดน้อยกว่า

นักวิทยาศาสตร์มีกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลซึ่งอยู่ในวงโคจรเหนือพื้นโลกประมาณ 550 กิโลเมตร ขึ้นสู่วงโคจรตั้งแต่เดือนเมษายน 1990 ใช้งานมานานกว่าสามสิบปีแล้ว และมีการออกไปซ่อมบำรุงมาแล้วหลายครั้ง โดยสรุปแล้ว JWST มีประสิทธิภาพเหนือกว่า Hubble มากกว่า 100 เท่า

JWST เป็นกล้องโทรทรรศน์อวกาศอินฟราเรด สามารถสังเกตภาพในช่วงคลื่นอินฟราเรดด้วยความคมชัดและความไวแสงมากกว่าฮับเบิล เจมส์ เวบบ์ สามารถมองเข้าไปในจักรวาลได้ลึกขึ้นเรื่อยๆ มองเห็นวัตถุที่ฮับเบิลมองไม่เห็น JWST สามารถถ่ายภาพจักรวาลที่มีอายุเพียง 100 ล้านปี จะทำให้นักวิทยาศาสตร์เข้าใจสิ่งที่เป็นไปในจักรวาลดีขึ้น

สิ่งที่นักวิทยาศาสตร์คาดหวังว่าจะได้เรียนรู้จาก JWST เช่น

– ดวงดาวและดาวเคราะห์ก่อตัวได้อย่างไร?

– กาแล็กซี และกลุ่มดาว ก่อตัวในจักวาลได้อย่างไร?

– Blackholes หรือ หลุมดำ มีลักษณะเป็นอย่างไร? ทำไมทุกกาแล็กซีจึงมีหลุมดำมวลมหาศาลอยู่ตรงกลาง?

– ในจักวาล มีดาวเคราะห์ดวงอื่นเช่นโลกหรือไม่? เราอาจตรวจจับพบสิ่งมีชีวิตอื่นบนดาวดวงอื่น

– อัตราที่แท้จริงของการขยายตัวของจักรวาลอยู่ที่เท่าไร?

ความรู้เดิมด้านอวกาศที่นักวิทยาศาสตร์มีอยู่ จะได้รับการตรวจสอบและมีข้อมูลรายละเอียดที่ชัดเจนขึ้น เราจะได้แผนที่อวกาศที่มีความแม่นยำมากขึ้น JWST อาจมีคำตอบที่ดาราศาสตร์และฟิสิกส์ไม่สามารถอธิบายได้มานาน

สิ่งใหม่ๆที่จะได้เรียนรู้จาก เจมส์ เวบบ์ เป็นเรื่องน่าตื่นเต้นที่สุดในประวัติศาสตร์ และมันจะเป็นข้อมูลสำคัญสำหรับการบุกอวกาศหรือขยายอาณานิคมของมนุษย์สู่ดาวอื่น

แหล่งข้อมูล

https://www.facebook.com/698124263678932/posts/2189184644572879/


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210