ตำรวจอิสราเอลไฮเทค ใช้เทคโนโลยียุค 4.0 รักษาความสงบให้พลเมือง

Loading

ในเขตเมือง จะมี Sensor ติดตั้งอยู่ทุกพื้นที่ หากมีเสียงอะไรดังผิดปกติ  AI จะวิเคราะห์ว่าเป็นเสียงอะไร หากเป็นเสียงปืน มันจะระบุตำแหน่งที่แน่นอน ส่งข้อมูลไปให้ Drone ตำรวจ และโดรนจะบินออกไปที่เกิดเหตุถ่ายวิดีโอส่งกลับเข้าศูนย์แบบเรียลไทม์ ตำรวจสามารถเข้าถึงที่เกิดเหตุเพื่อตามจับผู้ต้องสงสัย หรือช่วยเหลือผู้บาดเจ็บได้อย่างรวดเร็ว กระบวนการทั้งหนดตั้งแต่เสียงปืนดังขึ้น ใช้เวลาน้อยกว่า 60 วินาที

เซนเซอร์ส่วนใหญ่ที่ใช้ในการดูแลความสงบของผู้คนในเขตเมือง คือ กล้องซีซีทีวีที่มีไมค์บันทึกเสียงติดตั้งอยู่ด้วย เสียงต่างๆที่ดังขึ้นในชุมชน ถ้าใช้คนฟังคงวิเคราะห์ว่าเป็นเสียงอะไร คงทำได้ยาก แต่หากใช้ AI เจ้าปัญญาประดิษฐ์ซึ่งมีฐานข้อมูลของเสียงปืนทุกรูปแบบเก็บเอาไว้อยู่แล้ว มันสามารถบอกได้ทันทีว่า เสียงใหม่ที่ดังขึ้นเป็นเสียงปืนหรือไม่ อาจแยกแยะได้ด้วยว่าเป็นเสียงปืนชนิดไหน

ShotSportter คือบริษัทเทคโนโลยีที่มีความชำนาญเรื่องการตรวจจับเสียงปืน ช่วยผู้รักษากฎหมายในหลายประเทศมานานกว่า 25 ปีแล้ว ในปัจจุบัน เทคโนโลยีแยกแยะเสียงปืนนี้ มีใช้มากกว่า 120 เมือง ในสหรัฐอเมริกา แอฟริกาใต้ และเคริบเบียน แต่ที่ผ่านมา ไม่เคยมีการทำงานเชื่อมต่อแบบเรียลไทม์กับเทคโนโลยีอื่น วันนี้ ShotSportter ได้ร่วมมือกับ Airobotics ทำให้การทำงานรักษาความสงบในชุมชนมีประสิทธิภาพมากขึ้น

Airobotics เป็นผู้ผลิตและผู้ดำเนินการอาศยานไร้คนขับอัตโนมัติ หรือ UAV เป็นแพลตฟอร์มข้อมูลทางอากาศของอิสราเอล มีการใช้กันอย่างแพร่หลายอยู่แล้วในหลายอุตสาหกรรม เช่น การรักษาความปลอดภัย สมาร์ตซิตี้

โดรนติดกล้องของ Airobotics สามารถบันทึกข้อมูลและวิเคราะห์ข้อมูลอัตโนมัติ ทำงานได้ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมงโดยไม่มีมนุษย์เข้าไปแทรกแซง เวลาแบตหมด มันสามารถบินกลับไปชาร์จไฟได้เอง ทำงานในสภาพแวดล้อมที่ซับซ้อนในเมืองได้ มีการใช้อยู่ในหลายประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา อิสราเอล สิงคโปร์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ฯลฯ

ทุกเทคโนโลยีมีการทำงานเชื่อมต่อกัน เซนเซอร์ที่ติดตั้งในทุกพื้นที่มีตำแหน่งที่แน่นอน ปัญญาประดิษฐ์รู้ว่าเสียงเกิดขึ้นที่ไหน และเป็นเสียงปืนใช่หรือไม่ ระบุตำแหน่งที่เกิดเหตุได้อย่างแม่นยำ โดรนสามารถเข้าถึงที่เกิดโดยอัตโนมัติ แจ้งเตือนตำรวจเมื่อเกิดเหตุยิงปืนได้ทันที ส่งภาพนิ่งและวิดีโอถ่ายทอดสดจากที่เกิดเหตุได้ ข้อมูลทั้งหมดจะเป็นประโยชน์อย่างมากในการให้ความช่วยเหลือเหยื่อผู้ได้รับบาดเจ็บ และการตามจับผู้ร้าย

มองในแง่มุมของการปราบปรามและดูแลความสงบของชุมชน เทคโนโลยีที่นำมาใช้นี้ดูดีมาก แต่มันเอาไปใช้ในทางอื่นได้ด้วย รัฐบาลบางประเทศ อาจประยุกต์เอาไปใช้ในการกำจัดศัตรูทางการเมือง หรือปราบประชาชนที่ไม่เห็นด้วยเกี่ยวกับเรื่องแย่ๆของผู้มีอำนาจ!!!

แหล่งข้อมูล

https://www.facebook.com/698124263678932/posts/2126756207482390/


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210