อินเดียเปิดตัว Invact Metaversity มหาวิทยาลัยเสมือนที่ใช้งานผ่าน 3G ได้

Loading

ช่วง 2 ปีที่ผ่านมา โควิดทำให้หลาย ๆ อย่างพลิกจากหน้ามือเป็นหลังมือ ซึ่งหนึ่งในปัญหาที่ใหญ่ที่สุดคือ “การศึกษา” ที่บางคนถึงกับต้องหยุดเรียนไปแบบไม่มีกำหนด โดยมีผลสำรวจจาก UNICEF ที่บอกว่านักเรียนในอินเดียกว่า 76% กำลังเข้าไม่ถึงการศึกษา เนื่องจากทั้งการที่โรงเรียนปิด และการเปลี่ยนมาเรียนบนช่องทางออนไลน์แทน

เรื่องนี้ทำให้คุณ Manish Maheshwari อดีตหัวหน้า Twitter ในอินเดีย มองว่าเทคโนโลยี Metaverse คือคำตอบของวิกฤติการศึกษาในอินเดีย และทั่วโลก

ทั้งนี้ คุณ Maheshwari ลาออกจาก Twitter เมื่อปีที่แล้ว และเข้ามาพัฒนา Invact Metaversity โครงการ Web3 ที่มีจุดประสงค์เพื่อสร้างมหาวิทยาลัยบนโลกเสมือน ที่นักศึกษาชาวอินเดีย และนักศึกษาจากทั่วโลก สามารถเข้าร่วมการเรียนการสอนได้

และเพื่อให้นักศึกษาชาวอินเดียได้เข้าถึงมหาวิทยาลัยบน Metaverse จริง ๆ ทำให้มันต้องสามารถดำเนินการผ่านเครือข่าย 3G ที่ครอบคลุมอยู่ทั่วประเทศได้ แทนที่จะเป็น 4G, 5G ซึ่งยังไม่ครอบคลุมเท่าไรนัก

อีกทั้งสามารถเข้าถึงการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ตเบราว์เซอร์ทั่วไปได้ โดยใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า “Web VR” ที่ไม่จำเป็นต้องใช้แว่น VR ราคาแพงในการเข้าถึงโลกเสมือน

โดยตอนนี้ ทาง Invact Metaversity ได้เริ่มต้นการเรียนการสอนแล้วในโปรแกรม metaMBA สาขา Product Management และ Marketing ซึ่งนักศึกษาจะสามารถส่งงานในรูปแบบ NFT หรือสินทรัพย์ดิจิทัลได้ และเมื่อผลงานนั้นมีความเป็นเจ้าของเกิดขึ้น นักศึกษาก็จะสามารถขายผลงาน เพื่อทำกำไรได้ในภายหลัง

ซึ่งเรื่องนี้ก็ถือเป็นอีกหนึ่งมิติใหม่ของการศึกษา ที่บางทีนักศึกษาหรือนักเรียนอาจรู้สึกว่าประสบการณ์การเรียนผ่าน Zoom หรือ YouTube ไม่สามารถดึงความสนใจได้ดีเท่าที่ควร

แหล่งข้อมูล

https://www.facebook.com/MarketThinkTH/posts/4979034365522248/


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210