อินเดียคุมเข้ม แบน ‘พลาสติกใช้แล้วทิ้ง’ เริ่ม 1 ก.ค. นี้

Loading

อินเดียจะเริ่มแบน พลาสติกใช้แล้วทิ้ง ซึ่งถือเป็นปัญหาขยะและสร้างมลพิษให้ประเทศ ซึ่งตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2565 เป็นต้นไป พลาสติกประเภทใช้ครั้งเดียวทิ้งจะถูกสั่งห้ามใช้

รัฐบาลอินเดียเตรียมจัดตั้งห้องควบคุมเฉพาะและทีมบังคับใช้กฎหมายพิเศษสำหรับตรวจสอบการผลิต นำเข้า จัดเก็บ กระจาย จำหน่าย และใช้พลาสติกประเภทใช้ครั้งเดียวทิ้ง (SUP) ที่ผิดกฎหมายเร็วๆ นี้

ประกาศทางการฉบับหนึ่งเน้นย้ำคำสั่งห้ามใช้พลาสติกใช้ครั้งเดียวทิ้งอย่างเต็มรูปแบบในอินเดีย ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. นี้ พร้อมระบุว่ารัฐบาลได้ร้องขอรัฐและดินแดนทั้งหมดในประเทศตั้งจุดตรวจพรมแดน เพื่อหยุดยั้งการขนส่งพลาสติกประเภทดังกล่าวระหว่างรัฐ

กระทรวงสิ่งแวดล้อม ป่าไม้ และการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของอินเดีย ประกาศ “ข้อบังคับแก้ไขการจัดการขยะพลาสติก 2021” เมื่อวันที่ 12 ส.ค. ปีที่แล้ว เพื่อควบคุมมลพิษซึ่งเกิดจากขยะพลาสติกที่ถูกทิ้งเกลื่อนกลาดและขาดการจัดการในประเทศ

ทั้งนี้ รายชื่อพลาสติกประเภทใช้ครั้งเดียวทิ้งที่ถูกสั่งห้าม ครอบคลุมก้านลูกโป่งพลาสติก ธงพลาสติก และของประดับตกแต่งที่ทำมาจากพอลิสไตรีน (Polystyrene)

นอกจากนั้นยังมีการจัดกิจกรรมเสริมสร้างขีดความสามารถสำหรับกิจการรายย่อย กิจการขนาดเล็ก และกิจการขนาดกลางที่เกี่ยวข้อง เพื่อมอบความช่วยเหลือทางเทคนิคเกี่ยวกับทางเลือกในการผลิต

แหล่งข้อมูล

https://www.springnews.co.th/blogs/spring-life/826570


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210