จะเป็นอย่างไรต่อ เมื่อเจ้าหนี้ส่ง AI มาทวงหนี้คุณ

Loading

เราอาจอยู่ในยุคที่ผู้คนเริ่มตื่นเต้นกับการที่ AI สามารถทำงานต่างๆ เชิงสร้างสรรค์แทนมนุษย์ได้ อย่างไรก็ดี จริงๆ แล้วพื้นฐานการใช้เครื่องจักรทำงานแทนมนุษย์ ถ้าไม่นับเรื่องประสิทธิภาพการทำงานที่มากขึ้นแล้ว มันคือการทำงานที่ ‘คน’ ไม่อยากทำ ซึ่งจริงๆ AI ก็ทำสิ่งเหล่านี้ได้แล้ว ไม่ใช่แค่เขียนบทกวี แต่งเพลง หรือวาดรูปเท่านั้น แต่มันยัง ‘ทวงหนี้’ ได้ด้วย

ในตอนนี้ บริษัทในสหรัฐอเมริกาชื่อ Skit.ai ได้ผลิต AI เพื่อ ‘ทวงหนี้’ โดยเฉพาะ และใช้ ChatGPT เป็นฐาน โดยหลักๆ มันคือ ‘คนโทรทวงหนี้’ แบบอัจฉริยะนี่แหละ โดยบริษัทอ้างว่ามันมีประสิทธิภาพยิ่งกว่าการใช้คนจริงๆ โทรทวงนี้หลายเท่าตัว

เพราะในอเมริกามีบริษัทที่ ‘รับซื้อหนี้เน่าในราคาถูก’ หรือพูดง่ายๆ มีลูกหนี้จำนวนหนึ่งที่ค้างชำระเป็นเวลานานและไม่มีแนวโน้มจะจ่ายได้ในเวลาอันใกล้ พวกเจ้าหนี้ก็จะเอาหนี้เหล่านี้ไปขายในราคาถูกๆ และบริษัทที่มั่นใจว่ามีความสามารถในการทวงหนี้ก็จะมาเหมาซื้อหนี้พวกนี้ไป

ดังนั้น ในทางปฏิบัติ บริษัทพวกนี้ไม่ได้ให้กู้เงิน แต่ใช้วิธีกว้านซื้อข้อมูลของลูกหนี้มาในราคาถูกๆ และความเชี่ยวชาญของบริษัทคือทำยังไงก็ได้ให้ลูกหนี้จ่ายหนี้ ซึ่งไม่จำเป็นต้องทวงได้ทุกคน และถ้าซื้อหนี้มาได้ในราคาถูกมากๆ การทวงหนี้ได้ 1 คนจาก 10 คนคือกำไรแล้ว และบริษัทพวกนี้แหละที่พยายามใช้ AI เพื่อทวงหนี้ เพราะมันจะยิ่งลดต้นทุนและเพิ่มอัตรากำไรเข้าไปอีก

ไอเดียของการใช้ AI ทวงหนี้ ไม่ใช่พวกระบบอัตโนมัติแบบที่เราต้องกดปุ่มไปเยอะๆ เพื่อหาทางจะคุยกับคนในที่สุด แต่ไอเดียของมันคือ ต้องทำให้คนที่ถูกทวงหนี้ไม่รู้ว่าเป็น AI (ไม่งั้นคงวางสาย) และทำทุกอย่างให้พวกเขาใช้หนี้

ซึ่งเอาจริงๆ คนทวงหนี้ถ้าเก็บข้อมูลดีๆ ก็น่าจะรู้หมดว่าถ้าคนถูกทวงทำแบบนี้ต้องพูดอะไรต่อถึงจะกดดันให้เขาใช้หนี้ ซึ่งข้อมูลแบบนี้ถ้าถ่ายทอดมาใส่ AI ทวงหนี้ก็คือจบเลย เพราะมันไม่ใช่แค่ทำงานแทนคนได้ แต่น่าจะทำได้ดีกว่าด้วย ถึงขนาดที่บริษัทผู้ผลิตโฆษณาอ้างว่าระบบ AI ทวงหนี้โฆษณาสามารถโทรศัพท์หาลูกหนี้ได้มากกว่าล้านสายในเวลาแค่ไม่กี่วัน และถ้ามีข้อมูลที่ป้อนเข้าไปในระบบมากพอ AI ก็จะรู้อีกว่าลูกหนี้แบบนี้ควรจะใช้ ‘เสียง’ แบบไหนไปทวงหนี้ถึงจะยอมจ่าย หรือต้องมี ‘ท่าทีพูดจา’ อย่างไร ถึงจะทำให้พวกลูกหนี้ยอมจ่ายหนี้แต่โดยดี

พูดอีกแบบ AI ทวงหนี้ไม่ใช่เสียงตามสายอัตโนมัติที่มีเสียงพูดจาแข็งๆ และดูโง่ๆ แต่มันคือ ‘บอตอัจฉริยะ’ ที่ถูกออกแบบมาให้มีลักษณะทุกอย่างที่จะเพิ่มความเป็นไปได้ขั้นสูงสุดในการทวงหนี้สำเร็จ

แน่นอน ประเด็นพวกนี้ออกมา ก็มีคนโวยกันว่ามันจะทำให้ลูกหนี้ถูกปฏิบัติไม่เหมือนมนุษย์ และมีคำถามว่าใครจะเป็นคนกำกับดูแลและตรวจสอบระบบ AI ทวงหนี้ของเอกชนว่าการทำงานของมันผิดพลาดหรือไม่ ซึ่งตราบใดที่ไม่มีข้อห้ามชัดๆ มันก็คงจะเป็นสิ่งที่ทำได้แน่ๆ

และก็น่าสนใจอีกว่าข่าวพวกนี้ออกมาแล้ว แต่ยังไม่มีใครออกมาโวยวายเรื่อง ‘คนโทรทวงหนี้’ จะไปทำอะไรกิน ทั้งๆ ที่มันเป็นการ ‘แย่งงานคนทวงหนี้’ ชัดๆ ตรงๆ เน้นๆ

ก็เรียกได้ว่าหลายๆ ครั้งความหวาดกลัวว่ามนุษย์จะโดน AI แย่งงานของใครหลายคน มันก็อาจไม่ใช่งานสำหรับคนในบางอาชีพที่พวกเขาไม่ได้ชอบสักเท่าไหร่

แหล่งข้อมูล

https://www.facebook.com/brandthink.me/photos/a.1767934240198787/3657885231203669/


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210