ชวนรู้จัก “Hyodol” หุ่นยนต์อัจฉริยะ ที่รัฐบาลเกาหลีใต้ใช้ดูแลผู้สูงอายุ

Loading

  • รู้หรือไม่ว่า ผู้คนที่ปลีกตัวเองออกจากสังคม มีโอกาสสูงถึง 32% ที่อาจนำไปสู่การเสียชีวิตก่อนวัยอันควร
  • “Hyobol” หุ่นยนต์ AI ที่คิดค้นโดยเกาหลีใต้ ใช้ดูแลผู้สูงอายุ กำลังเป็นที่นิยมมาก ถึงขั้นรัฐบาลเกาหลีซื้อแจกแก่ผู้เฒ่าผู้แก่ในประเทศ
  • “Hyobol” ความสามารถประมวลภาษา การจดจำ-จำแนกอารมณ์ การพูดตอบโต้ เล่นดนตรี และสามารถทำให้ผู้สูงอายุไม่รู้สึกว่าอยู่ตัวคนเดียว

เรามักได้ยินว่า “ผู้สูงอายุ” รู้สึกเหงาอยู่บ่อย ๆ ด้วยเงื่อนไขชีวิตที่ไม่มีอะไรให้รับผิดชอบแล้ว แถมบางบ้านก็ละเลยคนเฒ่าคนแก่ สปริงจึงพาไปรู้จัก “Hyodol” หุ่นยนต์ AI ที่คิดค้นขึ้นโดยเกาหลีใต้ เพื่อใช้ดูแลผู้สูงอายุ แถมได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลอีกด้วย

เหงา: อาวุธร้ายที่มักไม่มีสัญญาณเตือน

“มนุษย์” กับ “ความเหงา” แทบจะแยกออกจากกันไม่ได้ เราต่างเคยผ่านความรู้สึกเหงากันมาทั้งนั้น ในแต่ละช่วงวัยก็มีความเหงาในเงื่อนไขที่แตกต่างกัน กระทั่งเมื่อปีที่แล้ว องค์การอนามันโลก (WHO) ได้ออกมาประกาศว่าความเหงาถือเป็นภัยคุกคามร้ายแรง

นอกจากนี้ ยังมีงานวิจัยที่ระบุว่า ผู้คนที่ปลีกตัวเองออกจากสังคมมีโอกาสสูงถึง32% ที่จะเสียชีวิตก่อนวัยอันควร ซึ่งตรงกันข้ามกับคนที่พบเจอผู้คน และมีบทสนทนาอยู่เป็นประจำ

ผู้สูงอายุถือเป็นกลุ่มคนเสี่ยงอันดับต้น ๆ ที่จะถูกความเหงาเล่นงาน ด้วยเหตุผลว่า อายุมากขึ้น ร่างกายเจ็บป่วยบ่อย ถูกละเลยจากคนในครอบครัว ต้องอยู่บ้านเฉย ๆ และในชีวิตประจำวันไม่ค่อยมีบทสนทนาเกิดขึ้นสักเท่าไร

รู้จัก “Hyodol” หุ่นยนต์ AI ประทังความเหงา

ทว่า ความเหงาเอาชนะได้ หากมีใครสักคนคอยอยู่ข้าง ๆ ล่าสุด บริษัทในเกาหลีใต้ประดิษฐ์หุ่นยนต์อัจฉริยะ ที่สามารถตอบโต้กับผู้สูงอายุได้ เจ้าหุ่นยนต์ตัวนี้มีชื่อว่า “Hyodol” อ่านว่า ฮโยดอล

ฮโยดอลทำอะไรได้บ้าง?

ฮโยดอลถูกพัฒนาขึ้นในบริษัทชื่อเดียวกัน มีความสามารถประมวลภาษา การจดจำ-จำแนกอารมณ์ การพูดตอบโต้ เล่นดนตรี และสามารถทำให้ผู้สูงอายุไม่รู้สึกว่าอยู่ตัวคนเดียว

โดยทางบริษัทใช้ระบบที่เรียกว่า Emotional AI เพื่อเก็บข้อมูล รวมถึงประมวลอารมณ์ของผู้สูงอายุ และทางบริษัทสามารถตรวจสอบเจ้าหุ่นยนต์ตัวนี้จากระยะไกลได้

นอกจากนี้ ฮโยดอลยังมีประโยชน์ในแง่ความปลอดภัยด้วย เช่น เมื่อหุ่นยนต์ไม่สามารถตรวจจับความเคลื่อนไหวได้ ซึ่งอาจสื่อได้ว่าเกิดอุบัติเหตุกับผู้สูงอายุหรือไม่ หุ่นยนต์จะส่งเสียงเตือนด้วยมาตรการความปลอดภัย

สิ่งอื่น ๆ ที่ฮโยดอลทำได้ก็คือ สามารถให้คำแนะนำด้านสุขภาพ (วันละ 2 ครั้ง) สามารถเล่นเพลงได้ มีแบบทดสอบให้ทำ และแนะนำโปรแกรมออกกำลังกายให้แก่ผู้สูงอายุได้อีกด้วย

รัฐบาลเกาหลีส่งมอบให้แก่ผู้สูงอายุ

แม้หุ่นยนต์ Hyodol จะมีราคาค่างวดสูงถึง 1,800 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 66,000 บาท แต่อย่างไรก็ดี รัฐบาลเกาหลีใต้เห็นว่าหุ่นยนต์ฮโยดอลมีประโยชน์แก่ผู้สูงอายุ จึงได้ส่งมอบหุ่นยนต์กว่า 7,000 ตัวส่งมอบให้กับผู้สูงอายุในกรุงโซล

มีรายงานว่า ผู้ใช้ตุ๊กตัวฮโยดอลส่วนใหญ่มีอายุเฉลี่ย 82 ปี ขณะเดียวกัน โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแห่งชาติคังวอน ได้ทำการศึกษาตุ๊กตัวและผลกระทบต่อผู้ป่วยเป็นโรคความจำเสื่อม และพบว่า หุ่นยนต์ AI ตัวนี้ ช่วยลดภาวะซึมเศร้าได้ดีทีเดียว มันสามารถสร้างความใกล้ชิดทางอารมณ์กับผู้ป่วย อีกทั้งยังเป็นประโยชน์แน่แง่ของสุขภาพและความปลอดภัย

แหล่งข้อมูล

https://www.springnews.co.th/digital-tech/technology/849899


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210