Humanoid Robot ก้าวสำคัญของ AGI มันจะเรียนรู้สภาพแวดล้อมของมนุษย์ สติเทียมหุ่นยนต์ รู้ผิดชอบชั่วดีแบบคน

Loading

Artificial General Intelligence หรือ AGI หมายถึงปัญญาประดิษฐ์ที่มีความฉลาดในระดับเดียวกับมนุษย์ สามารถตัดสินใจเรื่องต่างๆได้อย่างมีสติ มีความสามารถในการวิเคราะห์ ให้เหตุผล เรียนรู้ได้ด้วยตัวเอง สามารถนำข้อมูลจำนวนมากจากหลายช่องทาง มาใช้เป็นฐานข้อมูลเพื่อการตัดสินใจ

AGI ยังไม่ใช่เรื่องที่เกิดขึ้นจริงในวันนี้ แต่เป็นสิ่งที่ต้องเกิดขึ้นแน่ๆ คำถามมีอยู่ว่า… มันจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่?!?

เทคโนโลยีที่ก้าวหน้า ประสิทธิภาพของคอมพิวเตอร์ที่สุดก้าวล้ำ และการลงทุนจำนวนมากกับเทคโนโลยี AI จะทำให้มีปัญญาประดิษฐ์ที่ฉลาดแบบมนุษย์เป็นจริงเร็วขึ้น

ถ้าโลกจะมี AI ที่ฉลาดเหมือนมนุษย์หรือเหนือมนุษย์ มีความเป็นไปได้สูงมากที่จะเกิดขึ้นจากบริษัท 3 แห่งนี้ คือ DeepMind (Google), OpenAI (Microsoft), และ Tesla

Tesla สร้าง Autopilot ซึ่งเป็นระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติของรถไร้คนขับ วันนี้มีรถเทสล่าวิ่งอยู่บนถนนทั่วโลกมากกว่า 3 ล้านคัน Sensor ที่ติดอยู่กับรถเทสล่าแต่ละคัน เป็นแหล่งข้อมูลชั้นดีสำหรับการเรียนรู้และปรับปรุงการขับรถของ AI ให้ดีขึ้นได้

รถเทสล่าแต่ละคันมีกล้อง 8 ตัวทำหน้าที่เป็นเซนเซอร์รับข้อมูลภาพจากรอบทิศทาง มีไมค์โครโฟนคอยรับคำสั่งภายในรถ แต่ต่อไปจะมีไมค์โครโฟนนอกรถเพื่อฟังเสียงต่างๆด้วย เวลาได้ยินเสียงไซเรนรถฉุกเฉินจะได้วิ่งช้าหรือหยุดรถตอบสนองได้ และยังสามารถทำหน้าที่เป็นเซนเซอร์อีกตัวที่เก็บข้อมูลเสียงรอบข้างด้วย

เทสล่ายืนยันว่า ประสบความสำเร็จกับระบบขับเคลื่อนรถไร้คนขับระดับ 5 ซึ่งไม่ต้องให้คนเข้าแทรกแซงการขับรถแล้ว และมีลูกค้าเทสล่ามากกว่า 100,000 ราย มีระบบนี้ใช้แล้ว แต่วันนี้ยังไม่มีข่าวยืนยันว่าทางการสหรัฐอเมริกาจะรับรองระบบไร้คนขับระดับ 5 เมื่อไหร่?

สิ่งที่รถเทสล่าคันหนึ่งได้เรียนรู้จากการขับขี่บนถนนแต่ละวัน สามารถถ่ายทอดไปเป็นความรู้สำหรับรถทุกคัน เอาประสบการณ์จากรถคันหนึ่งไปใช้สำหรับรถทุกคันได้

การตัดสินใจดีๆในการขับรถของคน ส่วนสำคัญอย่างหนึ่งได้มาจากประสบการณ์ตรงในการขับรถมานาน ภาพที่เห็นจากกล้อง 360 องศา เป็นสภาพแวดล้อมบนถนนและรอบข้าง ยิ่งนานวันไปก็จะยิ่งเรียนรู้มากขึ้น แต่ก็ยังเป็นสิ่งที่จำกัดเฉพาะเรื่องที่เกี่ยวกับการขับรถเท่านั้น

วันนี้ อีลอน มัสก์ กำลังทำให้ Robot on Wheel กลายเป็น Robot with Arms and Legs หรือ Humanoid Robot

เทคโนโลยีหุ่นยนต์ติดล้อของ Tesla ได้ถูกถ่ายทอดให้กับ Optimus กลายเป็นหุ่นยนต์ที่มีแขนขาเหมือนมนุษย์

Optimus หุ่นยนต์ต้นแบบของเทสล่าได้สร้างออกมาแล้ว วันนี้เริ่มให้มันทดลองทำงานทั่วไปในโรงงานของเทสล่า เช่น ยกของ ย้ายของ และจะค่อยๆให้มันทำงานที่ซับซ้อนมากขึ้น

เทคโนโลยีจาก Autonomous Car ถูกพัฒนาเป็น Autonomous Humanoid

หุ่นยนต์รุ่นแรกๆที่ผลิตออกมาจะค่อนข้างเบสิก

Humanoid Robot ที่มีแขนขาเหมือนคน ตัวเท่าคน เดินได้เหมือนคน จะช่วยคนทำงานต่างๆในชีวิตประจำวัน และมีเป้าหมายระยะยาวที่จะให้มันสามารถพูดคุยสนทนากับผู้คนได้อย่างเป็นธรรมชาติ

Optimus รุ่นแรกจะมีขายภายใน 3 ปี หรืออย่างช้าไม่เกิน 5 ปี จะทำออกขายจำนวนมากเพื่อทำให้ต้นทุนต่ำ คาดว่าจะขายในราคาต่ำกว่าตัวละ 20,000 ดอลลาร์

การสร้าง AGI ไม่ใช่เป้าหมายหลักของ Optimus แต่เป็นผลที่ตามมาจากการมีหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ใช้อยู่ในสังคมมนุษย์ในที่ต่างๆจำนวนมาก

เมื่อหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์มีใช้กันมากๆ มันจะเรียนรู้ข้อมูลจากสภาพแวดล้อมรอบข้างจำนวนมากเหมือนที่มนุษย์มีประสบการณ์อยู่ทุกวัน

หุ่นยนต์ AI สามารถสร้างสติเทียมรู้ผิดชอบชั่วดีเหมือนมนุษย์ แต่ที่ต่างกัน คือ มันจำแม่น คิดเร็ว ตัดสินใจเร็ว และยังเอาการเรียนรู้ที่ได้จากหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ตัวอื่นมาใช้เป็นของตัวเองได้ด้วย

อีลอน มัสก์ เป็นคนหนึ่งที่ออกมาเตือนอยู่บ่อยครั้งถึงความน่ากลัวของ AGI และ ASI หรือ Artificial Superintelligence ซึ่งเป็น AI ที่มีความฉลาดเหนือมนุษย์ แต่เขาก็เป็นหนึ่งในผู้สร้าง AI ที่สำคัญของโลก

อีลอน มัสก์ ย้ำว่ารัฐบาลซึ่งเป็นผู้คุมกฎ ต้องควบคุม AI อย่างรอบครอบ อย่าปล่อยให้มีการพัฒนาแบบไร้ทิศทาง เพราะจะมีคนที่เอาไปใช้ทางด้านลบ และจะเป็นอันตรายต่อมนุษยชาติ

หุ่นยนต์ AI ที่อยู่กับมนุษย์ทุกวัน ได้เรียนรู้อยู่ในสิ่งแวดล้อมแบบเดียวกับมนุษย์ ถ้ามันจะฉลาดเหมือนมนุษย์ หรือก้าวล้ำจนฉลาดเหนือมนุษย์ ก็คงไม่ใช่สิ่งที่พวกเราจะจินตนาการกันไม่ได้!!!

แหล่งข้อมูล

https://www.facebook.com/turakij4.0/photos/a.698141950343830/2361455270679148/


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210