สอบสวนกลางแนะวิธีเช็กก่อนเชื่อ ‘ตำรวจ’ จริง หรือ ‘มิจฉาชีพ’ ปลอมตัว

Loading

เพจตำรวจสอบสวนกลาง โพสต์ข้อความให้คำแนะนำเรื่อง “เช็กก่อนเชื่อ! นี่ไม่ใช่ตำรวจ แต่เป็นมิจฉาชีพปลอมตัวมา” ระบุว่า ปัจจุบันมีมิจฉาชีพแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจโทรเข้ามา หรือให้แอดไลน์สถานีตำรวจ แจ้งว่าท่านเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดกฎหมาย หรือรับแจ้งความออนไลน์ โดยมิจฉาชีพมักจะส่งบัตรข้าราชการปลอม หรือแอบอ้างว่าเป็นข้าราชตำรวจเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ เมื่อเหยื่อหลงเชื่ออาจมีการขอข้อมูลส่วนตัวอ้างว่าเพื่อการสอบสวน สุดท้ายกลับให้โอนเงินเพื่อตรวจสอบ ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) จึงจะขอแนะนำวิธีการสังเกตบัตรข้าราชการตำรวจของจริง ดังนี้

จะมีตราครุฑสีแดงตรงกลางบัตรอย่างชัดเจน และมีรูปถ่ายชัด ไม่ใช่ลักษณะบัตรที่เป็นการสแกนรูป สามารถตรวจสอบยศ ชื่อ สกุล ตำแหน่ง ข้าราชการตำรวจตามบัตรข้าราชการที่ถูกแอบอ้าง ได้โดยตรงกับสถานีตำรวจ หรือหน่วยงานที่มีการแอบอ้างชื่อ ว่ามีตัวตนจริง และปฏิบัติหน้าที่ตามที่ถูกแอบอ้างจริงหรือไม่ โดยสามารถค้นหาเบอร์โทรสถานีตำรวจในเว็บไซต์สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือ https://www.royalthaipolice.go.th/station.php

ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) จึงขอแนะนำให้ทุกท่านมีสติ พิจารณาอย่างรอบคอบ ไม่หลงเชื่อมิจฉาชีพที่อาจสร้างสถานการณ์แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ฯ บีบคั้นให้รีบโอนเงิน ทั้งนี้หากพบปัญหาเกี่ยวกับมิจฉาชีพออนไลน์สามารถติดต่อ ศูนย์ AOC 1441 เพื่อเข้าปรึกษา แจ้งเบาะแส หรือแก้ไขปัญหาภัยออนไลน์ ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

แหล่งข้อมูล

https://www.thaipost.net/criminality-news/529288/


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210