สมาร์ตวอเตอร์ ช่วยป้องกันผู้หญิงจากการถูกทำร้ายได้อย่างไร

Loading

สหราชอาณาจักรทดลองใช้ “สมาร์ตวอเตอร์” (SmartWater) สเปรย์ทางนิติวิทยาศาสตร์ ในกลุ่มผู้ตกเป็นเหยื่อความรุนแรงในครอบครัว เพื่อป้องกันการถูกทำร้ายจากคู่รัก และใช้เป็นหลักฐานในการดำเนินคดี จนสามารถเอาผู้กระทำผิดมาลงโทษได้เป็นครั้งแรก

สมาร์ตวอเตอร์ เป็นของเหลวทางนิติวิทยาศาสตร์ที่เมื่อฉีดพ่นใส่คนร้ายก็จะเรืองแสงและปรากฏเป็นร่องรอยให้เห็นภายใต้รังสีอัตราไวโอเลต สารชนิดนี้จะติดทนอยู่บนผิวหนังได้นานถึง 6 สัปดาห์ และติดอยู่บนเสื้อผ้าได้นานกว่านั้น ซึ่งตำรวจสามารถใช้เป็นหลักฐานเชื่อมโยงผู้กระทำผิดเข้ากับสเปรย์ที่ถูกฉีดพ่นออกไป โดยสเปรย์แต่ละกระป๋องจะถูกผลิตขึ้นให้มีสารเคมีที่มีเอกลักษณะเฉพาะตัวไม่เหมือนกัน

บุคคลแรกที่ถูกดำเนินคดีและถูกตัดสินจำคุกด้วยหลักฐานจากสมาร์ตวอเตอร์เป็นชายจากมณฑลเวสต์ยอร์กเชียร์คนหนึ่งที่ตามคุกคามอดีตคนรัก และละเมิดคำสั่งห้ามใช้ความรุนแรงหรือข่มขู่จะใช้ความรุนแรงกับอีกฝ่าย ซึ่งคำสั่งดังกล่าวมีเงื่อนไขห้ามเขาไปยุ่งเกี่ยวกับเธอ ดังนั้นเมื่อเขาปรากฏตัวขึ้นที่บ้านพักของเหยื่อและพยายามจะบุกเข้าไป เธอจึงใช้สมาร์ตวอเตอร์ฉีดใส่เขา

สมาร์ตวอเตอร์ช่วยให้ตำรวจจับกุมชายคนนี้ได้ เพราะมีหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ที่เชื่อมโยงเขาเข้ากับสถานที่เกิดเหตุ ส่งผลให้ผู้ก่อเหตุรายนี้ถูกลงโทษตัดสินจำคุกเป็นเวลา 24 สัปดาห์ และได้รับคำสั่งห้ามเข้าใกล้หรือติดต่อกับเหยื่อเป็นเวลา 2 ปี

เหยื่อในคดีนี้เป็น 1 ในผู้หญิงกว่า 200 คนทั่วอังกฤษที่ได้รับมอบชุดสมาร์ตวอเตอร์ให้ไปใช้ที่บ้าน ซึ่งประกอบไปด้วยสมาร์ตวอเตอร์ชนิดสเปรย์กระป๋องสำหรับฉีดพ่น เจลสำหรับทาที่ลูกบิดประตู และกับดักอัตโนมัติที่จะพ่นสารชนิดนี้ใส่ผู้บุกรุกบ้าน

ลี เบอร์รี ผู้กำกับการสืบสวนมณฑลเวสต์ยอร์กเชียร์เจ้าของแนวคิดการใช้เครื่องมือนิติวิทยาศาสตร์นี้บอกกับบีบีซีว่า ความรุนแรงในครอบครัวเป็นการกระทำที่เอาผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีได้ยาก เพราะหลายครั้งอาชญากรรมประเภทนี้มักเกิดขึ้นในที่ลับซึ่งไม่มีพยานรู้เห็น

“ถ้าเราทำเครื่องหมายบ่งชี้ทางนิติวิทยาศาสตร์ เราก็จะสามารถเชื่อมโยงผู้กระทำผิดเข้ากับสถานที่เกิดเหตุ เราก็จะทราบว่าผู้ก่อเหตุคือใคร และเหยื่อคือใคร” เขากล่าว

ปัจจุบัน หน่วยงานตำรวจในมณฑลเวสต์ยอร์กเชียร์ และมณฑลสแตฟฟอร์ดเชียร์ได้นำชุดอุปกรณ์สมาร์ตวอเตอร์มาใช้งานตามแผนยุทธศาสตร์จัดการกับปัญหาความรุนแรงในครอบครัว โดยมีค่าใช้จ่ายประมาณเดือนละ 150 ปอนด์ต่อคน ซึ่งถือว่าน้อยกว่าค่าใช้จ่ายเฉลี่ยในการที่ตำรวจจะเข้าระงับเหตุความรุนแรงในครอบครัวซึ่งมีค่าใช้จ่ายครั้งละประมาณ 640 ปอนด์

ผู้กำกับการสืบสวน เบอร์รี ระบุว่า การใช้ชุดอุปกรณ์สมาร์ตวอเตอร์จะช่วยยับยั้งการก่อเหตุความรุนแรงในครอบครัว และช่วยหน่วยงานของเขาประหยัดค่าใช้จ่ายในการเข้าระงับเหตุได้ถึงครั้งละประมาณ 500 ปอนด์

ขณะที่เหยื่อส่วนใหญ่ที่ใช้อุปกรณ์นี้ระบุว่า รู้สึกปลอดภัยยิ่งขึ้น และ 94% ของผู้ที่ร่วมการสำรวจความคิดเห็นของหน่วยงานตำรวจ 3 แห่งระบุว่าจะแนะนำให้ผู้อื่นใช้อุปกรณ์นี้

สมาร์ตวอเตอร์ เป็นเทคโนโลยีทางนิติวิทยาศาสตร์ที่มีการใช้มานานหลายปีแล้ว แต่ส่วนมากเป็นการใช้เพื่อปกป้องทรัพย์สินและป้องกันเหล่าหัวขโมย

การใช้สมาร์ตวอเตอร์ ทำโดยนำสารชนิดนี้ไปทาไว้ที่ของมีค่าต่าง ๆ เมื่อแห้งจะไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า แต่จะเรืองแสงเมื่อถูกส่องด้วยเครื่องฉายรังสีอัตราไวโอเลต หรือไฟฉายของตำรวจ

หากของมีค่าถูกขโมยไปและสามารถติดตามเอากลับคืนมาได้ เจ้าหน้าที่ก็จะนำสิ่งของดังกล่าวไปตรวจหาสมาร์ตวอเตอร์เพื่อให้ทราบตัวเจ้าของที่แท้จริง เนื่องจากสมาร์ตวอเตอร์ที่ผลิตขึ้นแต่ละขวดจะมีสารเคมีที่มีลักษณะเฉพาะที่ไม่สามารถพบได้จากธรรมชาติ ดังนั้นจึงสามารถบอกหมวดหมู่ของสมาร์ตวอเตอร์ และอุปกรณ์ที่ผลิตขึ้นในแต่ละชุดได้

แหล่งข้อมูล

https://www.bbc.com/thai/international-60435874


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210