ทางเท้าที่เย็นลง ส่งผลดีต่อเมืองอย่างไร การแก้ปัญหา Urban Heat ของลอสแองเจลิส

Loading

ผลลัพธ์จากโครงการนำร่องในลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา แสดงให้เห็นว่าการปูผิวทางด้วยสารเคลือบที่ทำให้เกิดความเย็นหรือลดอุณหภูมิลง สามารถใช้เป็นเครื่องมือสำคัญในการต่อสู้กับสภาพภูมิอากาศของเมืองที่ร้อนจัด

ดร. Haider Taha ประธานและนักวิทยาศาสตร์ที่ Altostratus Inc. ซึ่งเป็นธุรกิจขนาดเล็กที่ได้รับการรับรองจากรัฐแคลิฟอร์เนีย ในฐานะที่เชี่ยวชาญด้านการสร้างแบบจำลองและการวิจัยบรรยากาศและสิ่งแวดล้อมระดับภูมิภาคถึงเมือง

ภัยคุกคามที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคือ “ความร้อนจัด” ปี 2566 เป็นปีที่อบอุ่นที่สุดเป็นอันดับ 5 ของสหรัฐอเมริกา และคาดว่ากว่า 65 ล้านคนทั่วประเทศได้รับผลกระทบจากความร้อนในปีที่แล้ว

ในช่วงเดือนกรกฎาคม 2566 ซึ่งเป็นเดือนที่ร้อนที่สุดในโลกที่บันทึกไว้ มีรายงานว่าชาวอเมริกัน 1 ใน 5 เผชิญกับอุณหภูมิอย่างน้อย 38 องศาเซลเซียสในพื้นที่ของตน และมากกว่าครึ่ง (52%) เผชิญกับอุณหภูมิอย่างน้อย 32 องศาเซลเซียส เนื่องจากอุณหภูมิที่สูงขึ้นมาก ทำให้ผู้คนจำนวนมากประสบปัญหาสุขภาพ โดยมากกว่า 1 ใน 5 รายงานว่าร่างกายขาดน้ำ อ่อนเพลียจากความร้อน และมีผื่นขึ้น

เมื่ออุณหภูมิสูงขึ้นสู่ระดับที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ และความเป็นอยู่โดยรวม มนุษย์จะได้รับผลกระทบทางลบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ในเขตเมือง ปัจจุบันเกือบ 80% ของประชากรของสหรัฐอเมริกาอาศัยอยู่ในเมืองต่างๆ ซึ่งผลกระทบจากเกาะความร้อนในเมืองอาจทำให้สภาพอากาศที่ร้อนจัดอยู่แล้วแย่ลงได้ เนื่องจากความหนาแน่นของทางเท้า อาคาร และพื้นผิวอื่นๆ ที่ดูดซับและกักเก็บความร้อน ตลอดจนการขาดแคลนต้นไม้และพืชพรรณ

เมื่อเมืองร้อนเกินไป ผู้คนและโลกก็ต้องทนทุกข์ทรมาน

วิธีแก้ปัญหาในการจัดการกับความร้อนจัดและแนวทางในการบรรเทาผลกระทบจากเกาะความร้อนในเมืองหรือ Urban Heat คืออะไร?

มีหลายวิธีที่จะใช้แก้ปัญหานี้ โดยเมืองและเทศบาลทั่วสหรัฐอเมริกาได้ประเมินและนำเทคโนโลยีรวมถึงกลยุทธ์ที่เป็นนวัตกรรมมาใช้เพื่อต่อสู้กับภัยคุกคามจากความร้อนจัดที่เพิ่มขึ้น

หนึ่งในแนวทางเฉพาะเพื่อต่อสู้กับความร้อนจัดที่น่าสนใจ คือโครงการ GAF Cool Community โดย GAF ซึ่งเป็นผู้ผลิตหลังคาและกันซึมรายใหญ่ที่สุดในอเมริกาเหนือ เพื่อประเมินและทำความเข้าใจผลกระทบที่โซลูชั่นการทำความเย็นต่างๆ มีต่อความร้อนและความน่าอยู่ของเมือง

ด้วยความพยายามนี้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการริเริ่มสร้างผลกระทบทางสังคมในวงกว้างของบริษัทฯ GAF ได้ทำงานร่วมกับองค์กรท้องถิ่นอย่าง Climate Resolve และ Pacoima Beautiful รวมถึง Altostratus และลอสแอนเจลิสเพื่อติดตั้งทางเท้าเย็นๆ ในย่าน Pacoima

โครงการหลายเฟสนี้เปิดตัวเมื่อเดือนกรกฎาคม 2665 ในเมือง Pacoima รัฐแคลิฟอร์เนีย หนึ่งในย่านที่สภาพอากาศร้อนแรงที่สุดในลอสแอนเจลิส ซึ่งในอดีตมีการลงทุนน้อยเกินไปในเรื่องการแก้ปัญหาสภาพภูมิอากาศ ยิ่งไปกว่านั้น ผู้อยู่อาศัยส่วนใหญ่ 85,000 คน ที่เรียก Pacoima ว่าบ้าน ใช้เวลามากกว่าครึ่งค่อนวันอยู่ในที่พักอาศัยในช่วงไม่กี่ฤดูร้อนที่ผ่านมา เนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนจัด ทำให้การมีส่วนร่วมกับชุมชนและความน่าอยู่โดยรวมเป็นอุปสรรค

กลุ่มแนวร่วมชุมชนที่เป็นหัวหอกของโครงการนี้ได้ใช้การเคลือบ StreetBond DuraShield-SR พร้อมเทคโนโลยี Invisible Shade™ ของ GAF Roads โดยการเคลือบสารสะท้อนแสงอาทิตย์บนทางเท้าสามารถทาแบบใสหรือหลายสีได้ เพื่อสะท้อนความร้อนพร้อมทั้งเพิ่มการปกป้องพื้นผิว

การเคลือบบนทางเท้า สนามบาสเก็ตบอล ลานจอดรถ สนามเด็กเล่นของโรงเรียน และภาพจิตรกรรมฝาผนังชุมชนหลากสีสันที่รังสรรค์โดยศิลปินท้องถิ่น รวมกว่า 65,000 ตารางเมตร นับเป็นการประยุกต์ใช้การเคลือบพื้นผิวเย็นที่ต่อเนื่องกันที่ใหญ่ที่สุดในปัจจุบัน

โครงการนี้เกี่ยวข้องกับกระบวนการมีส่วนร่วมของชุมชนที่แข็งแกร่งเพื่อขับเคลื่อนความสามัคคีของคนในท้องถิ่น เป็นความพยายามที่จะวัดผลกระทบเชิงคุณภาพและเชิงปริมาณว่าการทำพื้นที่ต่างๆ ภายในชุมชนให้เย็นลง

ช่วยเพิ่มความเป็นอยู่ที่ดีให้กับผู้อยู่อาศัยทั่วทั้งละแวกนั้นได้อย่างไร

ตลอดระยะเวลา 12 เดือนหลังจากการเคลือบสารนี้ในพื้นที่ต่างๆ ของชุมชน นักวิทยาศาสตร์ที่ Altostratus ติดตามการทำความเย็นของชุมชนในบริเวณใกล้เคียง และรวบรวมข้อมูลเชิงสังเกตจากการตัดขวางที่มีความละเอียดสูง 73 ครั้ง เพื่อตรวจสอบและระบุผลกระทบของการทำให้พื้นผิวเย็นลง

ทีมงานได้ติดตั้งสถานีตรวจอากาศและแพลตฟอร์มเคลื่อนที่เพื่อตรวจวัดตัวชี้วัดต่างๆ เช่น อุณหภูมิอากาศ ความชื้น รังสีดวงอาทิตย์ที่แผดเผาลงมาและสะท้อนกลับ ปริมาณน้ำฝน ความเร็วและทิศทางลม ความดันบรรยากาศ ความดันไอ ฟ้าผ่า และลมกระโชก เพื่อระบุลักษณะเงื่อนไขก่อนและหลัง หลังจากติดตั้งสารเคลือบสะท้อนแสงแล้ว เครื่องมือดาวเทียม เครื่องบิน และโดรนยังถูกนำมาใช้ในการวัดการสำรวจระยะไกลเพิ่มเติมอีกด้วย

ในเดือนเมษายน 2567 ผลการวิจัยได้รับการตรวจสอบโดยผู้ทรงคุณวุฒิและตีพิมพ์ในวารสาร IOP Environmental Research Communications โดยการศึกษานี้เผยให้เห็นการลดลงของอุณหภูมิอากาศโดยรอบได้มากถึง -15 องศาเซลเซียสในช่วงที่เกิดความร้อนจัด และดัชนีเกาะความร้อนในเมืองในเขตพื้นที่ที่ทำการสำรวจลดลง 25-50% ในช่วงอุณหภูมิสูงสุดในเวลากลางวัน

การวิจัยนี้ยังระบุถึงการลดลงของอุณหภูมิอย่างน่าทึ่ง โดยลดลงได้ถึง -12 องศาเซลเซียส หรือมากกว่าในอุณหภูมิพื้นผิวหลังจากการใช้สารสะท้อนแสงจากแสงอาทิตย์ GAF หรือการเคลือบทางเท้าให้เย็นลง ซึ่งมีความสัมพันธ์โดยตรงกับการลดลงของอุณหภูมิอากาศและอุณหภูมิที่สัมผัสได้ในชุมชน

แอปพลิเคชั่นนี้ยังส่งผลให้อุณหภูมิของการแผ่รังสี (เช่น MRT) ที่วัดปริมาณการแลกเปลี่ยนความร้อนจากการแผ่รังสีระหว่างมนุษย์กับสภาพแวดล้อมโดยรอบ ซึ่งส่งผลต่อความสะดวกสบายส่วนบุคคล โดยอุณหภูมิจะลดลงประมาณ -17 องศาเซลเซียส ขณะที่ตัวชี้วัดความสบายด้านความร้อนอื่นๆ ที่ใช้ในการศึกษายังแสดงให้เห็นว่าผลกระทบจากความร้อนสุทธิลดลงอีกด้วย

ขณะเดียวกัน การศึกษานี้ยังพบว่าการใช้สถานีตรวจอากาศของโครงการและแพลตฟอร์มบนสมาร์ทโฟนในการวัดตัวบ่งชี้ต่างๆ พร้อมด้วยเครื่องมือดาวเทียม อากาศยาน และโดรน ในสภาพอากาศปกติและฤดูร้อนที่มีอากาศร้อน ผลกระทบของพื้นผิวที่เย็นสบายนั้นมีประโยชน์อย่างมีนัยสำคัญ

การเคลือบพื้นผิวด้วยสารเคลือบดังกล่าว ส่งผลให้พื้นที่ที่มีการเคลือบมีอุณหภูมิลดลง และทำให้ร้อนช้าลงก่อนเที่ยง และเย็นเร็วขึ้นหลังเที่ยงในบางกรณี อุณหภูมิที่ลดลงอย่างมากจากการเคลือบทางเท้าให้เย็นลงนั้นสังเกตได้ชัดเจนในระหว่างเหตุการณ์คลื่นความร้อน ซึ่งเป็นตัวอย่างที่ชี้ให้เห็นว่าการเคลือบมีประสิทธิภาพมากที่สุด

การค้นพบนี้มีความหมายต่อคนในชุมชนอย่างไร

พูดง่ายๆ ก็คืออากาศข้างนอกจะร้อนน้อยลง ชาว Pacoima หลายคนบอกว่าในละแวกบ้านของพวกเขารู้สึกเย็นขึ้น และกล่าวว่าเด็กๆ จำนวนมากขึ้นใช้เวลานอกบ้านนานขึ้น โดยเฉพาะในสนามเด็กเล่นและสนามบาสเก็ตบอล ขณะที่สมาชิกในชุมชนบางคนยังได้ขอให้เพิ่มการเคลือบทางเท้าในละแวกบ้านของตนด้วย

ยิ่งไปกว่านั้น ทางเท้ายังมีประโยชน์ด้านสุนทรียศาสตร์สำหรับพื้นที่ใกล้เคียงอีกด้วย ด้วยคุณสมบัติของสารเคลือบสะท้อนแสงอาทิตย์ที่มีให้เลือกหลายสี ช่วยให้ชุมชนเปลี่ยนทางเท้าให้เป็นงานศิลปะ ทำให้พื้นที่สวยงามและบรรเทาความร้อนจัด

ใน Pacoima โทนสีของ StreetBond ที่มีชีวิตชีวาถูกใช้ในการสร้างสรรค์จิตรกรรมฝาผนังของชุมชน สนามบาสเก็ตบอล สนามเด็กเล่นของโรงเรียน และทางม้าลายเพื่อข้ามไปยังสวนสาธารณะ

แม้ว่าความคิดริเริ่มและการศึกษานี้จะจบลง แต่งานยังไม่เสร็จสิ้น โครงการริเริ่มนี้วางแผนที่จะแนะนำเทคโนโลยี “หลังคาเย็น” ใน Pacoima และเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคุณประโยชน์ในการทำที่อยู่อาศัยให้เย็นลง ให้กับเจ้าของบ้าน

แหล่งข้อมูล

https://www.salika.co/2024/05/28/urban-hear-cool-pavement-losangeles/


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210