“ฮอริษอน พลัส” ติดเครื่อง 3 หมื่นล้าน ปักธง “อีอีซี” ลุยตลาดรถยนต์ไฟฟ้าอาเซียน

Loading

เอ่ยชื่อ “ฮอริษอน พลัส” หลายคนอาจงงๆ ว่า เป็นบริษัทอะไร ก่อตั้งเมื่อไหร่ และใครเป็นเจ้าของ

แต่ถ้าบอกว่า บริษัทน้องใหม่รายนี้เป็นบริษัทในเครือของกลุ่ม ปตท. อาจทำลายความสงสัยทั้งมวลลงได้

และถ้าบอกว่า นอกจากจะเป็นบริษัทในเครือของกลุ่ม ปตท. แล้ว ยังเป็นบริษัทในเครือของ “ฟ็อกคอนน์” อีกด้วย ความน่าสนใจก็ยิ่งพุ่งมากขึ้น

เพราะ “ฟ็อกคอนน์” คือผู้ผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ อันดับ 1 ของโลก ขณะที่ ปตท. ก็เป็นบริษัทพลังงานชั้นนำของโลก เมื่อทั้งสองจับมือจัดตั้งบริษัทร่วมทุนที่ชื่อว่า บริษัท ฮอริษอน พลัส จำกัด (HORIZON PLUS) เพื่อสร้างโรงงานผลิตยานยนต์ไฟฟ้าครบวงจรระดับอาเซียน งานนี้จึงถือว่าไม่ธรรมดา

โดยหลังประกาศร่วมทุนกว่า 1 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือกว่า 3 หมื่นล้านบาท เมื่อกันยายน 2564 ปตท. และ ฟ็อกซ์คอนน์ ก็บรรลุข้อตกลงจัดตั้งบริษัทร่วมทุน HORIZON PLUS โดยการจัดตั้งบริษัทใหม่ครั้งนี้ ดำเนินการผ่านบริษัทย่อยในเครือคือ บริษัท อรุณ พลัส จำกัด (ARUN PLUS) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (ปตท.) และ บริษัท หลินยิ่ง อินเตอร์เนชั่นแนล อินเวสเมนท์ จำกัด (Lin Yin International Investment) บริษัทในเครือบริษัท หงไห่ พริซิชั่น อินดัสทรี จำกัด (Hon Hai Precision Industry) หรือ ฟ็อกซ์คอนน์ เทคโนโลยี กรุ๊ป (Foxconn Technology Group) และสร้างโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าแห่งใหม่ บนพื้นที่กว่า 350 ไร่ ในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) คาดว่าโรงงานแห่งนี้จะแล้วเสร็จพร้อมผลิตรถยนต์ EV สู่ตลาดภายในปี 2567

สำหรับ บริษัท อรุณ พลัส จำกัด เป็นบริษัทย่อยที่ ปตท. ถือหุ้นร้อยละ 100 ด้วยทุนจดทะเบียน 5,000 ล้านบาท จัดตั้งขึ้นเพื่อดำเนินธุรกิจด้าน EV Value Chain รองรับการขยายฐานธุรกิจยานยนต์ไฟฟ้าตามวิสัยทัศ์ของ ปตท. “Powering Life with Future Energy and Beyond” เพื่อส่งเสริมและสร้าง EV Ecosystem ที่จะช่วยสนับสนุนให้เกิดการใช้ EV อย่างแพร่หลายในประเทศไทย

ขณะที่ บริษัท หงไห่ พริซิชั่น อินดัสทรี จำกัด หรือ ฟ็อกซ์คอนน์ ก่อตั้งขึ้นในไต้หวัน เมื่อปี พ.ศ. 2517 เป็นผู้ผลิตและประกอบอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่ที่สุดของโลก และเป็นผู้ให้บริการเทคโนโลยีโซลูชั่นชั้นนำ เชี่ยวชาญด้านซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ อาทิ Cloud Computing, Mobile Devices, IoT, Big Data, AI, Smart Networks, Robotics, Automation และ EV เป็นต้น ซึ่ง บริษัท หลินยิ่ง อินเตอร์เนชั่นแนล อินเวสเมนท์ จำกัด ผู้ร่วมทุนกับอรุณ พลัส คือบริษัทในเครือฟ็อกซ์คอนน์ ดำเนินธุรกิจผลิตยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย ด้วยบริการครบวงจร ทั้งการออกแบบ วางระบบการผลิต การบริหาร Supply chain และการให้บริการที่เกี่ยวข้อง เพื่อส่งเสริมอุตสาหกรรมเทคโนโลยียานยนต์ไฟฟ้าสมัยใหม่

นั่นทำให้ ฮอริษอน พลัส กลายเป็นบริษัทผลิตรถยนต์ไฟฟ้าที่น่าจับมองที่สุดในเวลานี้ เพราะรถยนต์ไฟฟ้าที่จะผลิตออกมาในอนาคตไม่ได้แข่งขันแค่ตลาดเมืองไทยเท่านั้น แต่มีเป้าหมายเป็นผู้นำระดับอาเซียนกันเลยทีเดียว

บริษัท ฮอริษอน พลัส จำกัด มีสัดส่วนการลงทุนของ ARUN PLUS ที่ร้อยละ 60 และ หลินยิ่ง ร้อยละ 40 ตามลำดับ ตามแผนความร่วมมือด้านการลงทุนอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า (EV) ในประเทศไทย โดย HORIZON PLUS มีเป้าหมายผลิตยานยนต์ไฟฟ้า 4 ล้อ (รถยนต์นั่งส่วนบุคคล) ออกสู่ตลาดภายในปี 2567 มีกำลังการผลิตที่ 50,000 คัน/ปี ในระยะแรก และจะขยายกำลังการผลิตไปถึง 150,000 คัน/ปี ภายในปี 2573 เพื่อให้สอดรับกับความต้องการใช้ EV ทั้งภายในประเทศและภูมิภาคอาเซียนที่มีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง

ดร.บุรณิน รัตนสมบัติ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่นวัตกรรมและธุรกิจใหม่ ปตท. และประธานกรรมการ HORIZON PLUS เปิดเผยว่า การลงทุนที่เกิดขึ้นนี้ สะท้อนศักยภาพของประเทศไทยในการเป็นฐานการผลิตรถยนต์ที่สำคัญในภูมิภาค ทั้งเครื่องยนต์สันดาปภายใน (Internal Combustion Engine – ICE) และยานยนต์ไฟฟ้า (EV) ซึ่งเป็นยานยนต์แห่งอนาคต การร่วมกันลงทุนครั้งนี้จะเป็นก้าวที่สำคัญในการสร้างฐานการผลิต EV ในประเทศไทย รวมถึงความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ของ Foxconn ด้านเทคโนโลยีการผลิตและการพัฒนาแพลตฟอร์ม EV จะช่วยลดทั้งระยะเวลาในการพัฒนาและลดต้นทุนการผลิตอย่างมีนัยสำคัญ ประกอบกับความพร้อมและความมุ่งมั่นของกลุ่ม ปตท. ที่ได้มีการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน EV แบบครบวงจรไปก่อนหน้านี้ จะเป็นพลังขับเคลื่อนให้อุตสาหกรรมยานยนต์ของประเทศเปลี่ยนผ่านสู่เทคโนโลยียานยนต์ไฟฟ้า ตามทิศทางพลังงานในอนาคต โดย HORIZON PLUS พร้อมร่วมมือกับพันธมิตรค่ายรถยนต์ที่มีความสนใจในการพัฒนารถ EV ต้นแบบ และการสนับสนุนการผลิตรถ EV ในประเทศไทยและภูมิภาค ทั้งรถยนต์ 4 ล้อ และรถบัส เพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าถึงการใช้งาน EV ได้สะดวกและมีทางเลือกที่หลากหลายมากขึ้นในอนาคต

นายเค ชิว (Mr. Kay Chiu), General Manager of ETVG sub-division of E Business Group at Hon Hai and CEO of HORIZON PLUS กล่าวว่า ปตท. เป็นอีกหนึ่งพันธมิตรทางธุรกิจที่สำคัญของ ฟ็อกซ์คอนน์ มีกลยุทธ์และวิสัยทัศน์การดำเนินธุรกิจที่สะท้อนไปในทิศทางเดียวกัน การผนึกความร่วมมือกับ ปตท. ทำให้มั่นใจได้ว่าการร่วมลงทุนครั้งนี้จะเป็นอีกก้าวสำคัญที่จะนำเอาศักยภาพของทั้ง 2 องค์กร มาช่วยเติมเต็มระบบนิเวศของอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าในอนาคตให้สมบูรณ์และแข็งแกร่งยิ่งขึ้น

ความร่วมมือในครั้งนี้นอกจากจะตอบสนองนโยบายและทิศทางการส่งเสริม EV ของภาครัฐ ในการยกระดับอุตสาหกรรม EV ให้เป็นอุตสาหกรรมเป้าหมายแล้ว ยังเป็นการขับเคลื่อนทิศทางการใช้พลังงานสะอาดของประเทศไทยสู่สังคมคาร์บอนต่ำในอนาคต

โดยนอกจากโรงงานที่จะเป็นฐานการผลิต EV ที่กำลังเร่งก่อสร้างแล้ว HORIZON PLUS ยังมีแผนที่จะจัดตั้งศูนย์วิจัยและพัฒนาในประเทศไทยควบคู่กับการลงทุนด้านการผลิต เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีและส่งเสริมให้บุคลากรมีความรู้ ความสามารถ รองรับทิศทางของอุตสาหกรรมที่จะมุ่งสู่นวัตกรรมแห่งอนาคตได้อย่างยั่งยืนต่อไป

แหล่งข้อมูล

https://www.salika.co/2022/02/09/horizon-plus-in-eec/


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210