แฮกเกอร์บุกแชตบอต สร้าง ChatGPT ปลอมทำหน้าที่กระจายมัลแวร์

Loading

แชตบอต (ChatBot) กลายเป็นกระแสหลักเรียบร้อยแล้ว เมื่อแฮกเกอร์ ผู้ไม่ประสงค์ดีบนโลกอินเทอร์เน็ต เดินหน้าสร้าง ChatGPT ปลอม โดยมีจุดมุ่งหมายหลักสำหรับกระจายมัลแวร์ (Malware)

ChatGPT กลายเป็นแอปพลิเคชั่นที่เติบโตเร็วที่สุดในโลก มีผู้ใช้งานต่อเดือนมากกว่า 100 ล้านคน แล้วด้วยกระแสความแรงที่ว่านี้ ส่งผลให้แฮกเกอร์ได้นำแชตบอตมาเป็นอาวุธใหม่สำหรับการหลอกลวงผู้คนบนโลกอินเทอร์เน็ต

โดมินิก อัลวิเอรี นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ เปิดเผยว่า ได้ค้นพบการพัฒนา ChatGPT ปลอมบนโซเชียลมีเดียเป็นจำนวนมาก โดยหน้าที่ของ ChatGPT ปลอมเหล่านี้ มีหน้าที่หลักในการกระจายมัลแวร์ และโจรกรรมข้อมูลส่วนตัวของผู้ที่ตกเป็นเหยื่อ

พร้อมกันนี้ ยังได้พบการจดโดเมนที่มีความเกี่ยวข้องกับ ChatGPT ไม่ต่ำกว่า 1.4 พันโดเมน แม้ว่าโดเมนเหล่านี้ไม่ได้ถูกนำไปใช้ในแนวทางที่เลวร้ายทั้งหมด แต่โดเมนบางส่วนก็ถูกจดนำไปใช้ในด้านที่ไม่ดีเรียบร้อยแล้วเช่นกัน

ในช่วงที่ผ่านมา บรรดาแอปพลิเคชั่น ChatGPT ปลอม พยายามโน้มน้าวและหลอกลวงผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตว่า มีแอปพลิเคชั่น ChatGPT สำหรับระบบปฏิบัติการ Windows เมื่อเหยื่อหลงกลก็จะติดมัลแวร์ พร้อมกับถูกขโมยข้อมูล เช่น ประวัติการใช้งานของเว็บต่างๆ บนเว็บเบราว์เซอร์ ซึ่งกรณีนี้ ถ้าหากมีการบันทึกรหัสผ่าน หรือข้อมูลบัตรเครดิต มัลแวร์ก็สามารถดึงข้อมูลส่วนนี้ส่งกลับไปยังแฮกเกอร์ได้ทันที

เท่านั้นยังไม่พอ อัลวิเอรี ยังได้ค้นพบอีกด้วยว่า มี ChatGPT ปลอมระบาดในเพลย์สโตร์ โดยทำหน้าที่คล้ายกับฟิชชิ่ง (Phishing) ขโมยข้อมูลของผู้ใช้งานที่เผลอติดกับดาวน์โหลดแอปพลิเคชันนี้มาไว้บนเครื่อง

ไซเบิล (Cyble) ซึ่งเป็นบริษัทด้านความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ ออกรายงานฉบับล่าสุด ระบุว่า เวลานี้มีแอปพลิเคชั่น ChatGPT ปลอม ไม่ต่ำกว่า 50 แอปพลิเคชั่น

สำหรับใครที่ต้องการใช้งาน ChatGPT จริงๆ ควรไปที่เว็บไซต์ของโอเพนเอไอ (OpenAI) โดยตรงที่เว็บไซต์ https://chat.openai.com/

แหล่งข้อมูล

https://www.thairath.co.th/news/tech/2638413


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210