Gridserve เจ้าแห่ง ‘แท่นชาร์จ EV’ ชาร์จวิ่ง 100 ไมล์ในเวลาน้อยกว่า 10 นาที เบื้องหลังพลังงานที่ใช้ ‘เป็นมิตรต่อโลก’

Loading

หลังจากนำเสนอบริษัทอย่าง BRITISHVOLT เจ้าแห่ง ‘แบตเตอรี่คาร์บอนต่ำ’ ไปแล้ว คราวนี้เรามาดูอีกบริษัทซึ่งคาดว่าจะกลายเป็นอีกหนึ่งผู้เล่นสำคัญในระบบนิเวศของอุตสาหกรรมนี้ บริษัทนี้มองว่าปัญหารถยนต์ไฟฟ้าทุกวันนี้ที่ยังเติบโตไม่เร็วพออย่างที่คาดหวังมีสาเหตุมาจากสองเรื่องสำคัญคือ ‘หาที่ชาร์จยากและชาร์จนาน’ พวกเขามองว่าถ้าปัญหาสองข้อนี้ถูกแก้ไข อุตสาหกรรมนี้จะโตแบบก้าวกระโดดเลยทีเดียว และบริษัทนั้นคือ Gridserve เจ้าแห่ง ‘แพลตฟอร์มนวัตกรรมพลังงานยั่งยืน’

Gridserve เจ้าแห่ง Sustainable Energy Solutions

Gridserve นั้นถือกำเนิดขึ้นมาไม่นาน โดยพวกเขาก่อตั้งบริษัทขึ้นเมื่อปี 2018 ดำเนินการด้านโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญสำหรับการผลิตพลังงานที่ยั่งยืน Gridserve เปิดลานชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าทั้งหมดแห่งแรกของสหราชอาณาจักรในปี 2020 และวางแผนที่จะเปิดอีกกว่า 100 แห่งในช่วง 5 ปีจากนี้ คุณทอดดิงตัน ฮาร์เปอร์ ซึ่งเป็นทั้ง CEO และเป็นผู้ก่อตั้ง ตามข้อมูลจาก CBI นั้น พ่อแม่ของเขาเป็นผู้บุกเบิกระบบการจัดเก็บพลังงานและระบบพลังงานโซลาร์เซลล์เชิงพาณิชย์ตั้งแต่ราว ๆ 45 ปีก่อน ส่วนตัวเขาถือเป็นรุ่นที่สองแล้ว โดยเขาใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการพัฒนาเพื่อการส่งมอบ Sustainable Energy Solutions และก่อนจะมาเป็นผู้นำของที่นี่ เขาเป็น Co-Founder และ CEO ของ BELECTRIC UK ซึ่งเป็นผู้นำตลาดโซลาร์เซลล์โลกในปี 2010-2011 มาก่อน เรียกว่าประวัติไม่ธรรมดา

Gridserve เป็นบริษัทที่ทำเรื่อง Sustainable Energy Solutions แปลเป็นไทยก็คือ การแก้ไขปัญหาพลังงานอย่างยั่งยืน พวกเขาทำธุรกิจหลัก 4 ด้าน Electric Vehicles, EV Charging, Braintree Electric Forecourt และ Remote Power

1 Electric Vehicles: ปล่อยเช่ารถยนต์ไฟฟ้าใหม่ คิดค่าใช้จ่ายเป็นรายเดือน มีให้เลือกมากกว่า 28 แบรนด์

2 EV Charging: โครงสร้างสำหรับการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่ต้นทุนต่ำ รวดเร็ว และให้พลังงานสูง ซึ่งไปถึงทุกมุมของสหราชอาณาจักร และครอบคลุมประมาณ 85% ของเครือข่ายมอเตอร์เวย์ทั่วทั้งสหราชอาณาจักร โดยจุดเด่นในด้านนี้ของพวกเขาคือเครื่องชาร์จรุ่นใหม่จะสนับสนุนด้วยพลังงานทางเลือก และโซลาร์ฟาร์มของพวกเขา ระบบชำระเงินของพวกเขาก็เป็นแบบไร้สัมผัสรองรับตั้งแต่ VISA, MasterCard, American Express, Apple Pay และ Google Pay จ่ายที่จุดชาร์จได้เลย โดยในหนึ่งสถานีชาร์จของพวกเขาจะประกอบไปด้วย 6 หัวชาร์จแบบ AC 22 กิโลวัตต์ (Alternating Current = ไฟฟ้ากระแสสลับ เป็นระบบไฟฟ้าแรงดัน 220 โวลต์ ที่ใช้กันในบ้านเรือนทั่วไป) ขณะที่ 12 หัวชาร์จ DC ที่ 90 กิโลวัตต์ และอีก 12 หัวชาร์จ DC ที่ 350 กิโลวัตต์ พร้อมหัวชาร์จ TESLA Superchargers อีก 6 แท่น

3 Braintree Electric Forecourt: ไอเดียตรงนี้น่าสนใจมาก ทำให้เราเห็นภาพธุรกิจสถานีชาร์จในอนาคตได้ชัดเจนว่าจะมีหน้าตาออกมาเป็นเช่นไร เพราะจากนี้ไปสถานีชาร์จไฟจะไม่ใช่แค่จุดแวะชาร์จแล้วขับรถออกไปเลยเหมือนสมัยเราเติมน้ำมันอีกแล้ว แต่อนาคตมันจะเป็นจุดพักผ่อน เช่น คุณสามารถเข้ามาซื้อกาแฟขนมทาน และทำกิจกรรมอื่น ๆ ต่อ เช่น อ่านหนังสือ ช็อปปิง ออกกำลังกาย พาลูกมาพักผ่อนยืดเส้นยืดสายหลังจากเดินทางไกล รวมไปถึงพื้นที่สำหรับสัตว์เลี้ยง เป็นต้น

4 Remote Power: ส่วนนี้จะเป็นระบบโซลาร์ฟาร์มทางไกลของบริษัท โดยระบบนี้ทางบริษัทอ้างว่า มั่นคง ปลอดภัย และยืดหยุ่น แถมลดต้นทุนให้ทั้งคนใช้และโลกไปพร้อม ๆ กัน ในอดีต Remote Power Solutions ยากต่อการติดตั้ง และมีค่าบำรุงรักษาที่ค่อนข้างแพง แต่ด้วยการมาของเทคโนโลยี (5G Technology, Edge Data Centres และ The New VAS) ทำให้การทำสิ่งนี้เป็นไปได้ ส่วนธุรกิจนี้ถือเป็นหัวใจของ Gridserve เลยทีเดียว เพราะเมื่อผลิตไฟฟ้าได้ก็ต้องมีการกักเก็บแล้วส่งต่อไป คราวนี้จะส่งไปที่ไหนอย่างไรและเท่าไร เจ้าระบบเนี่ยละจะช่วยพวกเขาให้สามารถประเมินได้ว่า ควรจะส่งพลังงานไปที่ไหนเพราะแต่ละที่ก็มีความต้องการใช้ไม่เท่ากัน รวมไปถึงการโยกย้ายพลังงานจากจุดที่เหลือไปสู่จุดที่ขาดแคลนต่อไปได้ด้วย

Gridserve มีพันธมิตรรายแรกคือ Dobbies Garden Centres (เป็นเครือข่ายสวนของอังกฤษที่ตั้งอยู่ใน Lasswade ประเทศสกอตแลนด์ เป็นผู้ดำเนินการศูนย์สวนที่ใหญ่ที่สุดในสหราชอาณาจักร โดยมีร้านค้ากว่า 68 แห่ง) ซึ่งได้ประกาศข้อตกลงออกมาเมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2021 ที่ผ่านมา โดยทาง Gridserve จะต้องติดตั้งแท่นชาร์จให้ครอบคลุมมากกว่า 30 แห่งทั่วทั้งสหราชอาณาจักร ในส่วนที่เป็นลานจอดรถยนต์ไฟฟ้าของทาง Dobbies และทุกจุดจะต้องมีแท่นชาร์จพลังงานสูงมากกว่า 12 แท่น พร้อมอุปกรณ์เชื่อมต่อที่ใช้ได้กับรถยนต์ไฟฟ้าทุกชนิด พร้อมระบบชำระเงินแบบไร้สัมผัส มีการอัปเดตการใช้งานแบบ Real-Time ผ่าน Zap Map และ Gridserve maps ที่สำคัญที่สุดคือ ที่มาของพลังงานจะเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ขณะที่พันธมิตรรายที่ 2 คือ Moto (Moto คือธุรกิจบริการพื้นที่เชิงพาณิชย์บนมอเตอร์เวย์ (The Motorway Service Area Business)) ซึ่งพวกเขาได้เปิดสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าพลังงานสูงแห่งแรกของประเทศเวลส์ ในเมืองสวอนซี ถามว่าแรงขนาดไหนก็ 350 กิโลวัตต์ หรือเพื่อให้เข้าใจง่ายก็คือ ชาร์จเพื่อให้วิ่งได้ 100 ไมล์ในเวลาน้อยกว่า 10 นาที ขณะที่ Moto ในพื้นที่สหราชอาณาจักรมีโครงสร้างพื้นฐานของยานยนต์ไฟฟ้าที่ทันสมัยกระจายตัวอยู่มากมาย โดยคุณ Ken McMeikan ซึ่งเป็น CEO ของ Moto บอกว่า “พวกเรามีแรงผลักดันที่จะเปลี่ยนผ่านประสบการณ์การชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า ให้กับผู้ใช้งานทั่วทั้งมอเตอร์เวย์ของสหราชอาณาจักร” ซึ่งเหตุผลหนึ่งที่ทาง Moto จะโตได้รวดเร็ว ก็เพราะการที่รัฐบาลของประเทศเวลส์มียุทธศาสตร์การลงทุนสถานีแท่นชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า จำนวน 4,000 แท่นให้ได้ในทศวรรษนี้ แม้ตอนนี้จะเพิ่งทำไปได้แค่ 3% เท่านั้น

ได้ ABB เป็นพันธมิตร เบื้องหลังเทคโนโลยีแท่นชาร์จ

จุดแข็งอันหนึ่งที่น่าสนใจมาก ๆ ของ Gridserve ก็คือการได้บริษัทชั้นนำของโลกอย่าง ABB มาเป็นพันธมิตร และนั่นทำให้ Gridserve จะได้ใช้เทคโนโลยีแท่นชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าขั้นสูงแบบชนิดที่คง ไม่อาจจะเรียกว่าเร็วธรรมดาได้ เพราะทาง ABB บอกว่าเทคโนโลยีของพวกเขาเป็นแบบ Ultrafast DC คือพูดง่าย ๆ Fast Charge นี่เด็ก ๆ ไปเลย โดยอุปกรณ์เหล่านี้ของทาง ABB จะเข้ามาสนับสนุนเครือข่ายชาร์จทั่วทั้งสหราชอาณาจักร ซึ่งจะตอบโจทย์ทั้งในมิติที่จะช่วยสนับสนุนให้คนหันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น และการใช้งานที่ง่ายและเข้าถึงได้ไม่ยากอีกด้วย

โดยการลงทุนแท่นชาร์จ Ultrafast DC 350 กิโลวัตต์ จำนวนมากกว่า 50 สถานีชาร์จแห่งใหม่ของทาง Gridserve นั้นจะใช้งานนับหลายร้อยล้านดอลลาร์สหรัฐ แท่นชาร์จจะมีอยู่ประมาณ 6-12 แท่นต่อสถานี อันนี้เฉพาะแท่นแบบ Ultrafast DC ขณะที่แท่นชาร์จแบบ 300 Fast DC 60 กิโลวัตต์ จะมีการปรับปรุงให้ดีขึ้นมากกว่า 150 สถานี เพื่อให้บริษัทก้าวเข้าสู่นิยามของคำว่า ‘Ecotricity’ ซึ่งทาง Gridserve ให้เหตุผลที่เลือก ABB ว่า เทคโนโลยีของ ABB ได้พิสูจน์แล้วถึงความน่าเชื่อถือ และการสนับสนุนการชาร์จแบบอัตโนมัติของ Gridserve รวมไปถึงฟีเจอร์ใหม่คือ การจดจำอัตลักษณ์ของรถยนต์ของลูกค้าได้ และจะนำไปสู่การชาร์จอัตโนมัติ รวมไปถึงการชำระเงินทันทีเลย เหตุผลที่สองคือความสามารถในการดำเนินการของ ABB ซึ่งตรงนี้จะครอบคลุมไปถึงสถานีใหม่มากกว่า 10 แห่งซึ่งเปิดใช้บริการในช่วงปี 2021 ที่ผ่านมา

Gridserve มีผู้สนับสนุนทางการอย่าง Hitachi Capital และนายริชาร์ด แบรนสัน มหาเศรษฐีนักธุรกิจชาวอังกฤษ เป็นเจ้าของธุรกิจกว่า 360 บริษัท

แหล่งข้อมูล

https://www.gridserve.com/


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210