กูเกิล เล็งตั้งสำนักงานแห่งใหม่ใน Silicon Valley หวังปั้นเป็นฮับด้านฮาร์ดแวร์

 437 total views

กูเกิล ยกระดับเพื่อให้ความสำคัญกับธุรกิจฮาร์ดแวร์มากขึ้น เตรียมตั้งโรงงานแห่งใหม่ในซิลิคอน วัลเลย์ หวังสร้างเป็นศูนย์ใหญ่สำหรับธุรกิจฮาร์ดแวร์

กูเกิล (Google) วางแผนเตรียมเปิดสำนักงานใหญ่แห่งใหม่ใน ซิลิคอน วัลเลย์ (Silicon Valley) โดยมีจุดมุ่งหมายให้สถานที่แห่งนี้เป็นฮับ หรือศูนย์กลางด้านฮาร์ดแวร์

ตามรายงานของสำนักข่าวซีเอ็นบีซี ระบุว่า กูเกิลได้ดำเนินการซื้อที่ดินบริเวณพื้นที่ซาน โฮเซ แคลิฟอร์เนียไว้แล้ว โดยจะใช้งบประมาณในโครงการนี้ไม่ต่ำกว่า 3.89 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ

สำนักงานใหญ่ด้านฮาร์ดแวร์แห่งใหม่ของกูเกิลจะใช้ชื่อว่า Midpoint ภายในจะมีสำนักงาน 5 แห่ง และโรงงานอยู่รวมในพื้นที่เดียวกัน หน้าที่หลักของสำนักงานแห่งนี้จะเป็นในเรื่องของฮาร์ดแวร์ เป็นหน่วยสำหรับงานวิจัยและพัฒนา (R&D) ใช้เป็นพื้นที่พัฒนาผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม Nest Smart home, ผลิตภัณฑ์กลุ่ม Pixel Phone และแล็ปท็อป PixelBook

นอกจากนี้ยังประกอบไปด้วยพื้นที่อื่นๆ อำนวยความสะดวกแก่พนักงาน ได้แก่ ห้องประชุม, เลาจน์, โรงครัวขนาดเล็ก และคลังสินค้า เป็นต้น

อย่างไรก็ดี ในเอกสารที่มีการเปิดเผยพบว่า กูเกิลมีความต้องการสร้างสำนักงานใหญ่ที่ Midpoint มาตั้งแต่ปี 2018 แล้ว

การตั้งสำนักงานใหม่ของกูเกิลไม่ได้เป็นเรื่องที่แปลกนัก เนื่องจากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา กูเกิลมีความพยายามให้เห็นชัดเจนแล้วว่าพวกเขาต้องการขยับจากการเป็นบริษัทด้านซอฟต์แวร์ไปเป็นด้านฮาร์ดแวร์มากขึ้น ซึ่งผลิตภัณฑ์ในกลุ่มฮาร์ดแวร์ก็มีตั้งแต่ Pixel Phone และ Nest เป็นต้น

พร้อมกันนี้ Rick Osterloh รองประธานอาวุโสด้านอุปกรณ์และบริการของกูเกิล เปิดเผยในช่วงต้นปี 2021 ว่ากูเกิลพร้อมที่จะแย่งชิงส่วนแบ่งการตลาดในด้านฮาร์ดแวร์ให้มากขึ้น โดยเฉพาะในสัดส่วนของธุรกิจมือถือจากแอปเปิลและซัมซุงให้ได้

อย่างไรก็ตาม ในท้ายที่สุดกูเกิลปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นถึงรายละเอียดการสร้างสำนักงานแห่งใหม่

แหล่งข้อมูล

https://www.thairath.co.th/news/tech/2161925


Smart City Thailand : 02 054 7755 , 08 6984 3245
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210