สงครามกุญแจดิจิทัล Google VS Apple ศึกนี้ ใครจะชนะ ?

Loading

แนวคิดการเอาทุกสิ่งทุกอย่างมาไว้บนถือ เกิดขึ้นตั้งแต่มีการพัฒนา Smart Phone ตัวแรกขึ้นมา และสามารถสร้างแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ มารองรับการใช้งานนั้น และหนึ่งในแนวคิดที่เกิดขึ้นแล้วคือ การใช้ Smart Phone เพื่อปลดล็อครถยนต์โดยไม่ต้องอาศัยกุญแจรถ

หากย้อนกลับไปเมื่อปีที่แล้ว Apple ประกาศว่า iPhone จะกลายเป็นกุญแจรถดิจิทัลที่สามารถใช้งานได้จริง และ Apple ก็ทำมันออกมาจนสำเร็จ

มาวันนี้ ในงาน Google I/O 2021 Google ก็ประกาศว่าจะทำให้ระบบปฏิบัติการ Android 12 ทีพึ่งประกาศเปิดตัวไป สามารถปลดล็อครถแทนกุญแจได้เช่นกัน

ข้อมูลจากงานบอกว่า เบื้องต้นจะมีรถยนต์จากค่าย BMW เพียงค่ายเดียวและรุ่นเดียวที่จะรองรับการใช้งานนี้ รวมทั้งในฝั่ง Smart Phone ก็มีเพียงแค่ Google Pixel และ Samsung บางรุ่นเท่านั้นที่จะสามารถใช้งานได้

นั่นแปลว่า หากใครจะใช้ Digital Key จะต้องมีรถยนต์ในรุ่นที่รองรับการใช้งาน โดยปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นทั้ง iOS หรือ Android ก็รองการใช้งานในรถยนต์เพียงแบรนด์เดียว นั่นคือ BMW ครับ และในฝั่ง iOS ก็สามารถใช้งานได้กับ iPhone XS ขึ้นไปครับ

ทั้งนี้ เป้าหมายของการพัฒนา Digital Car Key คือการสร้างความสะดวกสบายที่เราจะไม่ต้องล้วงกุญแจหรือล้วงโทรศัพท์ขึ้นมา เพียงแค่ไปยืนใกล้ ๆ ตัวรถ มันก็จะปลดล็อคให้อัตโนมัติ ใช้หลักการทำงานของคลื่น UWB หรือ Ultra-wideband จากมือถือและรถเพื่อตรวจสอบและเผยตำแหน่งที่อยู่ใกล้เคียงระหว่างอุปกรณ์ทั้งสองตัว เมื่ออุปกรณ์คุยกัน ก็จะยืนยันการปลดล็อครถให้ครับ

ทั้งนี้ หากใครวาดฝันถึงขั้นปลดล็อครถและปลดล็อครถยนต์ผ่านแอปใน Smart Phone ปัจจุบันก็มีรถยนต์แบรนด์หนึ่งที่ทำขึ้นมาจริง ๆ แล้ว นั่นคือ MG ครับโดยใช้ผ่าน iSmart สามารถปลดล็อครถหรือเปิดแอร์รอไว้ได้ หากเรากำลังจะเดินไปที่รถยนต์ แต่น่าเสียที่เทคโนโลยีนี้รองรับการใช้งานกับแบรนด์เดียว ก็ได้แต่หวังว่า ในอนาคต แบรนด์รถในใจของใครหลาย ๆ คน จะสร้าง Smart Car ของตัวเองขึ้นบ้างเหมือนกันครับ

ข้อมูลจาก

https://support.apple.com/en-us/HT211234

https://www.theverge.com/2021/5/18/22436410/google-android-auto-os-pixel-phone-key-io

แหล่งข้อมูล

https://www.techhub.in.th/war-of-digital-key-google-vs-apple/


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210