Google เตรียมใช้เทคโนโลยีควอนตัมบน Chrome เพื่อให้ทำงานดีขึ้น

Loading

เทคโนโลยีควอนตัม ถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่มีการพูดถึงมากในช่วง 1-2 ปีนี้ เพราะเป็นเทคโนโลยีขั้นสูงที่ดีเยี่ยม แต่นักวิชาการหลายฝ่ายก็ยังกังวลว่าจะเป็นตัวทำลายเทคโนโลยีดั้งเดิม ทำให้ทุกอย่างเหมือนรีเซ็ทใหม่

มีความกังวลของผู้เชี่ยวชาญหลายราย ที่ออกมาเตือน Google ในการพัฒนาเทคโนโลยีควอนตัมว่า อาจจะเป็นบ่อยทำลายเทคโนโลยีเดิมหลายอย่าง และอาจจะรุนแรงถึงขั้นข้อมูลสำคัญสูญหาย ด้าน Google ยังเงียบ

เทคโนโลยีควอนตัม ถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่มีการพูดถึงมากในช่วง 1-2 ปีนี้ เพราะเป็นเทคโนโลยีขั้นสูงที่คาดว่าจะเป็นตัวทำลายเทคโนโลยีดั้งเดิม อาจทำให้เกิดทั้งข้อดี-ข้อเสีย ไม่ว่าจะเป็นความได้เปรียบ-เสียเปรียบทางเศรษฐกิจ ทั้งรัฐและเอกชนทั่วโลก

อย่างไรก็ตาม เทคโนโลยีนี้ก็ยังมีเรื่องดีในแง่ของงานวิจัยและการคำนวณ แต่เป็นผลร้ายในแง่ของการรักษาความปลอดภัยด้านข้อมูล โดย Google ได้นำควอนตัมมาใช้จริงในเทคโนโลยีบางส่วนมาใช้ปฏิบัติจริงใน Chrome ซึ่งความน่ากังวลคือเทคโนโลยีนี้จะกระทบการเข้ารหัสแบบใหม่ที่อาจจะถูกทำลายด้วยควอนตัมก็เป็นได้

การผสานรวมเทคโนโลยีที่เรียกว่า X25519Kyber768 ซึ่งเป็นชื่อของอัลกอริทึมการเข้ารหัสแบบไฮบริด การรวมทั้งสองส่วนเข้าด้วยกันหมายความว่า ข้อมูลได้รับการปกป้องทั้งอัลกอริธึมเดิมที่ปลอดภัยดีอยู่กับข้อมูลที่ได้รับการป้องกันจากควอนตัมคอมพิวเตอร์

นอกจากนี้ การอัปเดตเทคโนโลยีใหม่ๆ ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของการทำงานของ Google เพื่อ “เตรียมตัวสำหรับการย้ายข้อมูลบนเว็บไซต์ ไปยังการเข้ารหัสแบบควอนตัมที่ดีขึ้น”

Devon O’Brien ผู้จัดการโปรแกรมทางเทคนิคของ Google กล่าวว่า การรักษาความปลอดภัย Chrome จะมีการเปลี่ยนแปลง หลังจากที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าคอมพิวเตอร์ควอนตัม ที่มองว่ายังใช้เวลาห่างออกไปหลายสิบปี แต่กลับมีความสำคัญต่อการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลบางส่วน เพื่อไม่ให้ข้อมูลถูกแยกออกไป และป้องกันแฮคเกอร์ที่พร้อมเจาะข้อมูล

ด้วยความเสี่ยงที่เชื่อว่าเทคโนโลยีควอนตัมจะเข้ามาทำลายการเข้ารหัสแบบเดิมในอีก 5-10 ปีข้างหน้า และทำไมเราไม่ลงมือป้องกันข้อมูลกันตั้งแต่วันนี้ เพื่อลดความเสี่ยงของการโจมตีที่เรียกว่า Harvest Now, Decrypt Later ที่เป็นตัวแปรสำคัญที่จะแก้รหัสและวิเคราะห์รหัสให้การทำงานต่างๆ ดีขึ้น

แหล่งข้อมูล

https://www.springnews.co.th/digital-tech/technology/842322


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210