Google Play Protect ชวนรู้จักฟีเจอร์ใหม่ ป้องกันแอปฯดูดเงิน บนมือถือ Android

Loading

  • Google เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ Google Play Protect ที่จะเข้ามาช่วยเสริมความปลอดภัยให้คนใช้มือถือ Android ในไทย สามารถดาวน์โหลดแอปฯได้ปลอดภัยยิ่งขึ้น
  • อย่างไรก็ตามการที่ Google ประเทศไทย เข้ามาร่วมมือในการป้องกันภัยไซเบอร์กับกระทรวงดีอี ถือเป็นสัญญาณที่ดีในการแก้ปัญหามิจฉาชีพออนไลน์, ป้องกันกลลวงมิจฉาชีพ
  • ปัจจุบันคนไทยส่วนใหญ่กว่า 70% ใช้สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ ซึ่งหากฟีเจอร์นี้นำร่องใช้ในไทยแล้ว คาดว่าจะช่วยลดปัญหามิจฉาชีพออนไลน์ได้ดียิ่งขึ้น

Google ร่วมมือกับกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ใน Google Play Protect ซึ่งจะช่วยให้คนไทยปลอดภัยยิ่งขึ้นจากภัยไซเบอร์และกลโกงออนไลน์ที่เป็นปัญหาใหญ่ในยุคปัจจุบัน

Google ได้ร่วมมือกับกระทรวงดีอี (ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม) ช่วยแก้ปัญหามิจฉาชีพและกลโกงออนไลน์ที่กำลังเป็นปัญหาใหญ่ของประเทศไทย ซึ่งขณะนี้ได้มีการเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่บน Google Play Protect โดยไทยเป็นประเทศที่ 2 ของโลก ต่อจากสิงคโปร์ ที่ Google ได้นำร่องฟีเจอร์นี้ ซึ่งฟีเจอร์ใหม่นี้จะทำงานอย่างไร จะดีแค่ไหนและมีทำงานอย่างไรบ้าง

ก่อนหน้านี้ Google ได้เสริมสร้างความปลอดภัยหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น การรักษาความปลอดภัยในตัวแบบหลายชั้น ที่มีอยู่แล้วทั้งบน Android และ Google Play ซึ่งรวมถึงป้องกันสแปมใน Google Chrome และ Google Play Protect ที่ล่าสุดได้มีการสแกนแอปแบบเรียลไทม์เพิ่มเข้ามาด้วย

โดยตั้งแต่วันนี้ – 6 เมษายน ทาง Google ประเทศไทยได้จัดงานอีเวนท์ Safer Songkran ภายใต้โครงการ Safer with Google ต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 โดยทางหวังที่ช่วยเสริมสร้างความปลอดภัยบนโลกออนไลน์ให้กับคนไทยผ่านฟีเจอร์และแคมเปญใหม่ ได้แก่ ฟีเจอร์ Google Play Protect, แคมเปญ Pause Check Protect เพื่อเสริมสร้างความปลอดภัยให้คนไทยได้มากยิ่งขึ้น

ฟีเจอร์ Google Play Protect คืออะไร?

Google Play Protect จะช่วยปกป้องผู้ใช้อุปกรณ์ Android จากการหลอกลวงและกลโกงทางการเงินด้วยการบล็อกการติดตั้งแอปที่อาจมีความเสี่ยงซึ่งโหลดมาจากแหล่งที่มาที่ไม่รู้จัก

ซึ่งหากผู้ใช้พยายามติดตั้งแอปซึ่งโหลดมาจากแหล่งที่มาที่ไม่รู้จักหรือไม่ปลอดภัย ไม่ว่าจะเป็นเว็บ, แอปฯรับ-ส่งข้อความต่างๆ หรือโปรแกรมจัดการไฟล์ Google Play Protect จะบล็อกการติดตั้งโดยอัตโนมัติ พร้อมแสดงคำอธิบายให้ผู้ใช้ทราบ

ฟีเจอร์ของ Google Play Protect สามารถป้องกันได้ครอบคลุมทั้ง การรับและอ่านข้อความ SMS, การช่วยเหลือพิเศษ (Accessbility) รวมถึงการแจ้งเตือน (Notifications) ด้วย

โดยฟีเจอร์นี้จะเริ่มนำร่องการใช้งานฟรีตั้งแต่วันนี้ และจะทยอยเปิดให้บริการแก่ผู้ใช้ในประเทศไทยในลำดับต่อไป

แม้ว่าในปีที่ผ่านมาผู้คนจะตระหนักถึงกลโกงทางออนไลน์กันมากขึ้น แต่กลับพบว่า 7 ใน 10 ของผู้ใช้ออนไลน์ในประเทศไทยตกเป็นเหยื่อของการหลอกลวงทางออนไลน์ ทั้งๆ ที่มีความมั่นใจว่าตนเองนั้นสามารถมองกลโกงออกและหลีกเลี่ยงได้

ซึ่งถือว่าทาง Google มองเห็นถึงปัญหาภัยไซเบอร์และมิจฉาชีพออนไลน์ต่างๆในประเทศไทย จึงเดินหน้าคิดหาวิธีที่จะช่วยให้คนไทยมีความปลอดภัยบนโลกออนไลน์มากยิ่งขึ้น การเพิ่มประสิทธิภาพของ Google Play Protect จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยอีกขั้นให้แก่ผู้ใช้อุปกรณ์ Android ได้เป็นอย่างดี

อย่างไรก็ตามการไม่ว่าจะเป็นการดาวน์โหลดแอปฯจาก Play Store หรือแหล่งที่มาที่ไม่รู้จัก ก็ต้องเช็กให้ละเอียดถี่ถ้วน เนื่องจากในปัจจุบันมีคนไทยที่โดนหลอกจากกลลวงมิจฉาชีพ โดยขณะนี้มีแอปฯบน Play Store กว่า 5 ล้านแอปฯ นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไม Google จึงต้องพัฒนาฟีเจอร์ความปลอดภัยให้ดียิ่งขึ้นโดยเฉพาะในประเทศไทย

แหล่งข้อมูล

https://www.springnews.co.th/digital-tech/technology/849204


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210