Google Maps อัปเดตใหม่! ให้คุณค้นหาสถานี EV Charger แบบ Fast charge ได้แล้ว

Loading

ชีวิตผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าจะยิ่งง่ายขึ้น ล่าสุด Google Maps อัปเดตแอปฯ การค้นหาสถานี EV Charger มีฟีเจอร์ที่เลือกค้นหาเฉพาะสถานีแบบ Fast charge ได้แล้ว

การอัปเดตแอปฯ ครั้งนี้ยังมีระบบ AR ในชื่อฟีเจอร์ ‘Search with Live View’ แค่ส่องกล้องไปรอบตัว แอปฯ จะแสดงสถานที่รอบๆ ว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง

ก่อนหน้านี้ Google Maps สามารถค้นหาสถานี EV Charger ได้แล้ว แต่จากการอัปเดตล่าสุดทั้งบนระบบ Android และ iOS แอปพลิเคชันมีฟีเจอร์ใหม่ในการเลือกให้แผนที่แสดงเฉพาะสถานีที่เป็นระบบ “Fast charge” เท่านั้น ซึ่งนิยาม Fast charge ของ Google คือต้องเป็นสถานีที่สามารถชาร์จไฟด้วยกำลังชาร์จที่ 50kW ขึ้นไปได้

ระบบค้นหาสถานี EV Charger ของ Google Maps จะใช้ได้เฉพาะประเทศที่มีสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าแล้วเท่านั้น ซึ่งก็รวมถึงประเทศไทยด้วย

อีกหนึ่งฟีเจอร์น่าสนใจคือการเปิดระบบ ‘Search with Live View’ ด้วยเทคโนโลยี AR (Augmented Reality) ฟีเจอร์นี้ทำให้ผู้ใช้สามารถส่องกล้องไปรอบๆ ตัวเพื่อดูว่ารอบๆ มีสถานที่อะไรที่น่าสนใจอยู่บ้าง

สิ่งที่จะแสดงขึ้นมาใน Live View เช่น แลนด์มาร์กสำคัญของเมือง สวนสาธารณะ โรงแรม ร้านอาหาร บาร์ ธนาคาร ตู้เอทีเอ็ม เป็นต้น และจะมีรายละเอียดประกอบขึ้นมาด้วย เช่น ตอนนี้คนเยอะหรือเปล่า ร้านเปิดอยู่หรือไม่ ราคาประมาณไหน และได้กี่ดาวจากผู้ใช้ Google Maps

เสียดายที่ประเทศไทยยังใช้ฟีเจอร์นี้ไม่ได้ เพราะแอปฯ จะนำร่องทดลองใช้งานระบบนี้ใน 6 เมืองหลักก่อน ได้แก่ นิวยอร์ก ลอสแอนเจลิส ซานฟรานซิสโก ลอนดอน ปารีส และโตเกียว แต่ฟีเจอร์แบบนี้อีกไม่นานก็น่าจะมาถึงเมืองไทยเหมือนกัน

ฟีเจอร์สุดท้ายที่มีการอัปเดต คือการเพิ่มไอคอนแสดงว่าสถานที่นั้น “เป็นมิตรต่อผู้ใช้วีลแชร์” (Accessible Places) โดยก่อนหน้านี้เคยนำร่องใช้ไปเพียง 4 ประเทศเมื่อปี 2020 ได้แก่ ประเทศสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร ออสเตรเลีย และญี่ปุ่น แต่การอัปเดตล่าสุดจะทำให้ใช้ได้ทั่วโลก

Google เชื่อว่าฟีเจอร์นี้จะทำให้ผู้ใช้วีลแชร์หรือกระทั่งพ่อแม่ที่มีรถเข็นเด็กวางแผนการเดินทางง่ายขึ้น เพราะจะได้ทราบล่วงหน้าว่าสถานที่นั้นมีแรมป์สำหรับรถวีลแชร์หรือไม่ก่อนที่จะไปถึง

เราจะสังเกตเห็นว่าก่อนหน้านี้พักใหญ่แล้ว Google Maps ให้ผู้ใช้ช่วยกันส่งข้อมูลเกี่ยวกับแรมป์รถเข็นในสถานที่ต่างๆ มาตลอด เพื่อจะนำมาแสดงผลในวันนี้

แหล่งข้อมูล

https://positioningmag.com/1409101


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210