กูเกิ้ล จำกัดขอบเขต Gemini แชทบอต AI ตอบคำถามประเด็นเลือกตั้งสหรัฐฯ

Loading

  • Google จำกัด ไม่ให้ Gemini AI ปัญญาประดิษฐ์ ตอบคำถามเกี่ยวกับผลการเลือกตั้งของสหรัฐฯ ที่กำลังจะมาถึง ในช่วงปลายปีนี้
  • โดยการจำกัดขอบเขตการใช้งานในด้านของ Gemini AI ก่อนหน้านี้ก็ได้เกิดขึ้นกับการเลือกตั้งในอินเดียมาแล้ว
  • Gemini เลือกที่จะปฏิเสธการตอบแม้แต่คำถามพื้นฐาน เช่น วันที่การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ถือว่าเป็นอีกระดับหนึ่งของการกลั่นกรองข้อมูล

Google จำกัด ไม่ให้ Gemini AI ปัญญาประดิษฐ์ที่เป็นที่ยอดนิยมอีกตัวหนึ่ง ตอบคำถามเกี่ยวกับผลการเลือกตั้งของสหรัฐฯ ที่กำลังจะมาถึง ในช่วงปลายปีนี้ ซึ่งการจำกัดขอบเขตการใช้งานในด้านดังกล่าว ก่อนหน้านี้ได้เกิดขึ้นกับการเลือกตั้งในอินเดียมาแล้ว

Google ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีได้ประกาศจำกัด ไม่ให้ Gemini AI ปัญญาประดิษฐ์ที่เป็นที่ยอดนิยมอีกตัวหนึ่ง ตอบคำถามเกี่ยวกับผลการเลือกตั้งของสหรัฐฯ ที่กำลังจะมาถึง ในช่วงปลายปีนี้ ซึ่งการจำกัดขอบเขตการใช้งานในด้านดังกล่าว ก่อนหน้านี้ได้เกิดขึ้นกับการเลือกตั้งในอินเดียมาแล้ว

ทั้งนี้ บีบีซี และ รอยเตอร์ ระบุว่า การจำกัดการตอบคำถามเกี่ยวเลือกตั้งของ AI ก็เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการเลือกตั้งจำนวนมากที่จะเกิดขึ้นทั่วโลกในปี 2024 Gemini AI จำเป็นต้องมีการระมัดระวังการตอบคำถามประเด็นเกี่ยวกับการเลือกตั้ง

เมื่อเข้าสู่กระแสการเลือกตั้งอันร้อนแรงในปี 2024 นักพัฒนา AI เช่น OpenAI, Anthropic และ Google ก็มุ่งเน้นที่จะควบคุมข้อมูลในแพลตฟอร์มที่ตัวเองนั้นเป็นคนพัฒนา แต่การที่ Gemini เลือกที่จะปฏิเสธการตอบแม้แต่คำถามพื้นฐาน เช่น วันที่การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ถือว่าเป็นอีกระดับหนึ่งของการกลั่นกรองข้อมูล

“การสนับสนุนการเลือกตั้งถือว่าเป็นความรับผิดชอบที่สำคัญของ Google ที่มีต่อผู้ใช้งานตามกระบวนการทางประชาธิปไตย” บริษัทกล่าว “เป็นการป้องกันให้การเลือกตั้งเป็นไปด้วยความสุจริต และยังเป็นการปกป้องแบรนด์และบริการของเราให้ปลอดภัยจากการถูกละเมิดอีกด้วย”

“ทาง Google มีนโยบายเรื่องการรักษาความปลอดภัยของแบรนด์และแพลตฟอร์มมาอย่างยาวนาน นโยบายของเรามีการบังคับการใช้งานอย่างสม่ำเสมอและมีการนำไปใช้กับผู้ใช้งานทุกคน โดยไม่คำนึงถึงประเภทเนื้อหา”

เมื่อผู้ใช้งานมีการถามคำถามเกี่ยวกับผลการเลือกตั้งที่กำลังมาถึง Gemini ตอบว่า “I’m still learning how to answer this question. In the meantime, try Google Search.” หรือแปลว่า ผมกำลังเรียนรู้ที่จะตอบคำถามนี้…แต่ในเวลาเดียวกันนี้ คุณลองเสิร์ช กูเกิ้ล ดูสิ

สำหรับ AI กับบทบาทวงการเกมการเมืองนั้น มีการตั้งคำถามกันในวงกว้างเยอะ , ในคอนเซ็ปต์ การใช้ AI แชตบอตช่วยหาเสียงในการเลือกตั้งก็ดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่ดี แต่ในทางกลับกัน ป็นเรื่องที่หลายฝ่ายแสดงความกังวลอย่างมาก เพราะ AI เองก็ถูกตั้งคำถามเรื่องความถูกต้อง ซึ่งปีที่ผ่านมา เราได้เห็น แชตบอต นั่งเทียนเขียนคำตอบและมั่วเนื้อหาเอาเองจนทำให้หลายคนเข้าใจผิดมาแล้ว

ในทิศทางเดียวกัน หาก AI ถูกใช้ในการเลือกตั้ง โดยนักการเมือง ข้อมูลที่ ปัญญาประดิษฐ์ (AI) นำมาเรียนรู้อาจเป็นชุดข้อมูลที่ถูกบิดเบือนมาแล้ว หรือถูกเขียนให้บิดเบือนข้อมูลบางอย่างจนนำไปสู่การสร้างข่าวปลอมและข้อมูลเท็จบนโลกออนไลน์ได้

แหล่งข้อมูล

https://www.springnews.co.th/digital-tech/technology/848632


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210