Google พร้อมสู้ ChatGPT เตรียมเปิดให้ใช้เทคโนโลยี AI ให้ถาม-ตอบ ได้เหมือน ChatGPT

Loading

ที่ผ่านมา Google ได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์ จากคนที่ติดตามข่าวสารด้านเทคโนโลยีอยู่เสมอ ว่าจะถูกแซงโดย ChatGPT ซึ่งเป็น AI ที่มีความสามารถด้านภาษา ทั้งที่จริงแล้ว Google ก็มีโครงการพัฒนา AI อยู่หลายตัว เพียงแต่เป็นการพัฒนาอยู่ภายใน ไม่ได้เปิดให้คนทั่วไปได้ทดลองใช้งาน เหมือนอย่าง ChatGPT

แต่ล่าสุด Sundar Pichai ซึ่งเป็น CEO ของ Alphabet บริษัทแม่ของ Google ได้ออกมายืนยันเองว่า จะมีการเปิดให้คนทั่วไป ได้ทดลองใช้งาน AI ซึ่งมีความสามารถด้านภาษา ในรูปแบบเดียวกับ ChatGPT แต่จะออกมาในรูปแบบของส่วนเสริมการทำงานของ Search Engine อย่าง Google โดยคาดการณ์ว่า AI ที่มีความสามารถด้านภาษา ที่ Sundar Pichai หมายถึง ก็คือ AI ที่มีชื่อว่า LaMDA นั่นเอง..

โดยในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ ที่จะถึงนี้ Google ได้ประกาศว่า จะมีการจัดงานเพื่อเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ของบริษัท ซึ่งมีความเกี่ยวข้องทั้งกับ Search Engine และ AI ซึ่งไม่น่าแปลกใจ เพราะก่อนหน้านี้ เทคโนโลยี AI ของบริษัทอื่น ๆ ต่างประสบความสำเร็จ ในการแสดงความสามารถให้กับคนทั่วไปได้รับรู้ จนกลายเป็นกระแสไปทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ChatGPT จนในท้ายที่สุดแล้ว Google ถึงกับขนาดต้องเรียกประชุมด่วน เพื่อปรับแผน หาทางรับมือกับ ChatGPT โดยเฉพาะ

Sundar Pichai ยังระบุด้วยว่า Google จะวางแผน สร้างโอกาสใหม่ ๆ ที่เกิดจากการใช้งานเทคโนโลยี AI รวมถึงในขณะนี้เทคโนโลยีกำลังอยู่ในช่วงจุดเปลี่ยน และการวิจัยด้านเทคโนโลยี AI ของ Google ในช่วงก่อนหน้านี้ เป็นการวางรากฐานให้กับการใช้งานเทคโนโลยี AI ที่เราได้เห็นกันในทุกวันนี้

นอกจากนี้ ความพยายามของ Google ที่จะหันมาให้ความสำคัญกับ AI ที่คนทั่วไปสามารถรับรู้ได้ นอกเหนือจากการพัฒนาเทคโนโลยี AI แบบเงียบ ๆ อย่างที่เคยเป็นมาในอดีต

Sundar Pichai ยังระบุด้วยว่า ต่อไปนี้ รายงานผลประกอบการรายไตรมาส จะมีการให้ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาเทคโนโลยี AI ของ Alphabet โดยจะเริ่มตั้งแต่เดือนมกราคม เป็นต้นไป

นั่นก็หมายความว่า Alphabet และ Google กำลังให้ความสนใจกับกับพัฒนาเทคโนโลยี AI อย่างจริงจังกว่าที่เคย และชูเป็นเทคโนโลยีหลักในการขับเคลื่อนธุรกิจ รวมถึงก่อนหน้านี้ คู่แข่งของ Google อย่าง Microsoft ก็เคยประกาศแล้วว่า จะนำเทคโนโลยี AI จาก ChatGPT มาให้บริการกับลูกค้าของ Microsoft ด้วย ซึ่งเราอาจได้เห็น Bing บริการ Search Engine ของ Microsoft มีความสามารถของ ChatGPT รวมอยู่ด้วยก็เป็นได้

และแน่นอนว่า Google คงไม่อาจอยู่เฉยได้อีกต่อไป..

แหล่งข้อมูล

https://www.facebook.com/MarketThinkTH/photos/a.1393665140725873/5795582957200714/


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210