‘สนามบินแห่งอนาคต’ กับการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอน

Loading

การเร่งการลดคาร์บอนในการบินจะเป็นหนึ่งในความท้าทายที่สำคัญที่สุดในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า และสนามบินก็พร้อมที่จะกำหนดอนาคตที่ยั่งยืน

สนามบินหลายแห่งทั่วโลกได้เริ่มพัฒนาแผนงานการลดคาร์บอนที่กำหนดเป้าหมายด้านความยั่งยืนในระยะสั้น กลาง และระยะยาว โดยไม่คำนึงถึงขนาดหรือที่ตั้ง โดยมุ่งไปสู่การรับรองในระดับต่างๆ ภายใต้โครงการ Airports Council International ACA

ในระยะสั้น สนามบินควรประเมินปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในปัจจุบันเพื่อสร้างกลยุทธ์การลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนตามหลักวิทยาศาสตร์ โดยระบุการดำเนินการทันทีเพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกภายใต้การควบคุมโดยตรง – การปล่อยก๊าซขอบเขต 1.การปล่อยโดยตรงจากเจ้าของหรือทรัพยากรที่ได้รับการควบคุม และ 2.ซื้อพลังงานสิ้นเปลืองโดยบริษัท  ซึ่งคิดเป็นประมาณ 3% ของการปล่อยก๊าซเรือนกระจกทั้งหมดในสนามบิน

ในขณะที่มุ่งเน้นไปที่ขอบเขตที่ 1 และ 2 สนามบินยังสามารถอำนวยความสะดวกในการปรับขนาดเชื้อเพลิงการบินที่ยั่งยืน (SAF) ซึ่งจะมีความสำคัญมากขึ้นในการจัดการกับการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในขอบเขตที่ 3.ต้นน้ำและปลายน้ำการปล่อยมลพิษ จนกว่าแรงขับที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์จะครบกำหนดในระยะยาว

เป้าหมายคือเพื่อให้ SAF เป็นส่วนสำคัญของการผสมเชื้อเพลิง โดยได้รับการสนับสนุนจากข้อบังคับด้านกฎระเบียบ ข้อกำหนดของสหภาพยุโรปสำหรับเครื่องบินที่จะใช้ SAF อย่างน้อย 2% ภายในปี 2568 และจะเพิ่มขึ้นเป็น 6% ภายในปี 2573 และ 70% ภายในปี 2593

เมื่อมองไปสู่ระยะยาว ความท้าทายจะทวีความรุนแรงมากขึ้นในขณะที่สนามบินมุ่งมั่นที่จะจัดการกับการปล่อยก๊าซเรือนกระจกขอบเขตที่ 3 ซึ่งรวมถึงการปล่อยมลพิษจากต้นทางและปลายน้ำ ครอบคลุมการปล่อยมลพิษที่สนามบินไม่ได้ควบคุมโดยตรง (ซัพพลายเออร์และผู้บริโภค)

เทคโนโลยีการขับเคลื่อนทางเลือก เช่น การบินแบบไฮบริดไฟฟ้า พลังงานไฟฟ้า และไฮโดรเจน คาดว่าจะมีบทบาทสำคัญ ลดก๊าซเรือนกระจกได้มากถึง 15% ภายในปี 2593 สนามบินต่างๆ ก็สามารถเริ่มเตรียมพื้นที่สำหรับเทคโนโลยีเหล่านี้แล้ว

สนามบินที่ใช้ไฟฟ้า

สนามบินชั้นนำหลายแห่งได้นำการดำเนินงานของสนามบินมาใช้ระบบไฟฟ้าเป็นกลยุทธ์เชิงนวัตกรรมในการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอน

ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ อาคารผู้โดยสาร 2 ของสนามบินนานาชาติดูไบได้ติดตั้งระบบพลังงานแสงอาทิตย์ที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาค โดยมีแผงเซลล์แสงอาทิตย์ 15,000 แผง ซึ่งมีขนาดประมาณเท่ากับขนาดของสนามฟุตบอลสามสนาม ปัจจุบันสวนพลังงานแสงอาทิตย์บนชั้นดาดฟ้าสามารถจ่ายไฟฟ้าให้กับอาคารผู้โดยสารได้ 29% และสนามบินวางแผนที่จะขยายความต้องการดังกล่าวเพิ่มเติม

สนามบินโรม-ฟิวมิซิโนของอิตาลียังได้พัฒนากลยุทธ์การใช้พลังงานไฟฟ้าที่ครอบคลุม ซึ่งรวมถึงโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ขนาดใหญ่ที่มีกำลังการผลิตพลังงานสะอาด 60 เมกะวัตต์ ซึ่งไม่เพียงช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ของสนามบินลงอย่างมาก แต่ยังกำหนดมาตรฐานระดับสูงในแนวทางปฏิบัติด้านความยั่งยืนของสนามบินอีกด้วย

การจัดการภาคพื้นดินและการปฏิบัติงานของผู้ใช้ปลายทางที่สนามบินก็เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการดำเนินธุรกิจในแต่ละวันเช่นกัน สนามบินโซเฟียในบัลแกเรียกำลังเปลี่ยนมาใช้การขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าสำหรับฝูงบินควบคุมภาคพื้นดิน โดยวางแผนที่จะเปลี่ยนยานพาหนะทุกคันด้วยทางเลือกที่เป็นกลางต่อสภาพอากาศ สนามบินได้บูรณาการยานพาหนะไฟฟ้าหรือไฮบริด 34 คัน และกำลังติดตั้งสถานีชาร์จ 22 แห่งเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงนี้ ปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานกริดที่จำเป็นสำหรับยานพาหนะไฟฟ้า

ในทำนองเดียวกันสนามบินโรม-ฟิวมิซิโน กำลังจะติดตั้งสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า (EV) จำนวน 500 แห่งในลานจอดรถผู้โดยสาร และเปิดตัวระบบจัดเก็บพลังงานไฟฟ้า 10 เมกะวัตต์ต่อชั่วโมงโดยใช้แบตเตอรี่รถยนต์มือสอง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงาน และส่งเสริมเศรษฐกิจ

ความพยายามเหล่านี้เป็นแบบจำลองที่สามารถทำซ้ำได้สำหรับสนามบินทั่วโลก ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความเป็นไปได้และประโยชน์ของกลยุทธ์การลดคาร์บอนในอุตสาหกรรมการบินเน้นย้ำถึงความต้องการไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นที่สนามบิน และโอกาสในการสร้างสิ่งนี้โดยตรงบนไซต์ที่มีที่ดินหรือพื้นที่บนหลังคา

การปล่อยก๊าซเรือนกระจกของสนามบิน

แนวทางที่เป็นนวัตกรรมใหม่ อย่าง กองทุนจูงใจของ SAF ซึ่งสนามบินช่วยลดความแตกต่างด้านต้นทุนระหว่าง SAF และเชื้อเพลิงเครื่องบินเจ็ททั่วไปสำหรับสายการบินต่างๆ เงินทุนเหล่านี้ซึ่งครอบคลุมสัดส่วนของเบี้ยประกันภัยสีเขียวสามารถจัดหาทางการเงินผ่านแหล่งต่างๆ นอกจากนี้ยังมีแนวโน้มมากขึ้นในการมองผู้โดยสารให้ครอบคลุมบางส่วนของกรีนพรีเมียม ในขั้นต้นผ่านระบบสมัครใจ สนามบินเช่นชางงีกำลังนำเสนอภาษีผู้โดยสารภาคบังคับสำหรับเที่ยวบินขาออกทั้งหมด

สนามบินซึ่งมักอยู่ภายใต้กรรมสิทธิ์ของรัฐบาล ก็มีความสำคัญอย่างยิ่งในการบังคับใช้กฎระเบียบ เช่น ค่าธรรมเนียมการลงจอดและค่าธรรมเนียมการผสม ในบางภูมิภาค สนามบินกำลังทดสอบมาตรการที่เข้มงวดกว่ามาตรฐานระดับชาติตามความสมัครใจ ตามตัวอย่าง Rotterdam-The Hague กำลังตั้งค่าอาณัติการผสม 8% ภายในปี 2030 ซึ่งสูงกว่า 6% จาก ReFuelEU

นอกจากนี้ สนามบินยังเป็นจุดบรรจบกันที่ไม่เหมือนใครสำหรับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในภาคการบินและพลังงาน สามารถใช้ประโยชน์จากตำแหน่งนี้ในการเปิดตัวแคมเปญข้อมูลผู้โดยสาร ส่งเสริมความร่วมมือในภาคส่วน และการวิจัยเพื่อปรับปรุงการใช้งาน SAF กลยุทธ์เหล่านี้สามารถปรับเปลี่ยนได้และยังสามารถสนับสนุนการนำเทคโนโลยีอื่น ๆ มาใช้ในอนาคต

บทบาทของไฮโดรเจน

การบูรณาการไฮโดรเจนเป็นแหล่งเชื้อเพลิงถือเป็นก้าวสำคัญสู่การเดินทางทางอากาศที่ยั่งยืน อย่างไรก็ตาม การดำเนินการนี้อาจต้องการพลังงานสะอาดระหว่าง 600 ถึง 1,700 TWh ภายในปี 2593 ทั่วโลก ซึ่งเทียบเท่ากับพลังงานที่สร้างขึ้นโดยฟาร์มกังหันลมที่ใหญ่ที่สุดในโลกประมาณ 10-25 แห่งหรือฟาร์มพลังงานแสงอาทิตย์ขนาดเท่าเบลเยียม

ประเทศที่มีทรัพยากรธรรมชาติมากมายและมีศักยภาพในการผลิตไฮโดรเจนจากแหล่งหมุนเวียนอาจเป็นที่ตั้งทางยุทธศาสตร์สำหรับอุตสาหกรรมการบินที่ใช้ไฮโดรเจน อย่างไรก็ตาม สนามบินจำเป็นต้องดำเนินการศึกษาความเป็นไปได้เพื่อให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับแนวคิด การดำเนินงาน การจัดหา โครงสร้างพื้นฐาน และความต้องการการเติมเชื้อเพลิงของเครื่องบินไฮโดรเจน ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการพัฒนาระบบนิเวศการบินไฮโดรเจนที่แข็งแกร่งในภูมิภาคต่างๆ

สนามบินทั่วโลกต่างกระตือรือร้นที่จะเข้าใจว่าโครงสร้างพื้นฐานไฮโดรเจนจะส่งผลต่อพวกเขาอย่างไรในแง่ของการลงทุนและโอกาสทางธุรกิจ ในการประชุม ACI World ครั้งล่าสุด สนามบินต่างๆ ทั่วโลกได้เน้นย้ำถึงความจำเป็นในแนวทางระดับโลกที่เป็นเอกภาพในการลดการปล่อยคาร์บอนในการบิน รวมถึงการประกันการจัดหาพลังงานสีเขียวที่เพียงพอให้กับสนามบิน และการสร้างแรงจูงใจในการปรับตัวต่อสภาพภูมิอากาศและการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเพื่อบรรเทาผลกระทบผ่านกลไกทางการเงินที่เหมาะสม

เมื่อเร็ว ๆ นี้ มีความร่วมมือมากมายระหว่างผู้ผลิตเครื่องบิน สนามบิน และสายการบินที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อสำรวจความเป็นไปได้ของโครงสร้างพื้นฐานไฮโดรเจนที่จำเป็นในสนามบิน เช่น ข้อตกลงล่าสุดระหว่างแอร์บัสและสนามบินนานาชาติโตรอนโต เพียร์สัน

อย่างไรก็ตาม การประเมินผลกระทบของการขับเคลื่อนทางเลือกต่อการปฏิบัติงานของสนามบินหมายถึงการระบุพันธมิตรทางธรรมชาติในระบบนิเวศพลังงานสีเขียว และการบูรณาการโครงสร้างพื้นฐานของการขับเคลื่อนทางเลือกเข้ากับการลงทุนและการวางแผนปฏิบัติการ

สนามบินเป็นส่วนสำคัญในการเปลี่ยนแปลงระดับโลกไปสู่การบินที่ยั่งยืน โดยใช้กลยุทธ์ที่มีผู้มีส่วนได้ส่วนเสียหลายฝ่ายเพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกและสอดคล้องกับเป้าหมายสุทธิเป็นศูนย์ ความคิดริเริ่มเชิงรุกของพวกเขาในการใช้ SAF การใช้พลังงานไฟฟ้า และศักยภาพในการบูรณาการไฮโดรเจน ตอกย้ำบทบาทที่สำคัญของพวกเขาในการปลดล็อกเที่ยวบินที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

หน่วยงานกำกับดูแลระดับชาติและระดับภูมิภาค ตลอดจนการพัฒนามาตรฐาน เช่น การเติมเชื้อเพลิงไฮโดรเจนที่สนามบิน จะมีบทบาทสำคัญในการสนับสนุนการใช้เชื้อเพลิงหลายชนิดแห่งอนาคตใหม่นี้อย่างกว้างขวาง

แหล่งข้อมูล

https://www.bangkokbiznews.com/environment/1135107


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210