จาก Soleil ถึง MF Estelle ต้นแบบ “เรือโดรน” แห่งอนาคต

Loading

Soleil คือ “เรือโดรน” ลำแรกของโลกที่สามารถแล่นได้เอง ซึ่งประสบความสำเร็จจากการทดสอบระบบนำทางแบบ “ไร้คนขับ” ในญี่ปุ่นเป็นที่เรียบร้อย เมื่อวันที่ 17 มกราคมปีที่ผ่านมา หลังใช้เวลาไปกว่า 22 สัปดาห์ เพื่อทำการเก็บข้อมูล และวิเคราะห์

“เรือโดรน” Soleil ถูกออกแบบมาให้เป็นเรือขนาดใหญ่ ที่สามารถเดินทางไปไหนมาไหนได้อย่างอิสระในทะเล Iyonda Sea ของประเทศญี่ปุ่น โดยสามารถขับเคลื่อนตัวเองได้ในระยะทางกว่า 150 ไมล์ หรือราว 250 กม. ด้วยความเร็ว 26 นอต หรือประมาณ 30 ไมล์ต่อชั่วโมง (50 กิโลเมตรต่อชั่วโมง)

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Soleil สามารถเคลื่อนที่เข้าเทียบท่าด้วยตัวเองได้อย่าง Smooth โดยไม่ชนสิ่งกีดขวางใดๆ และจอดชิดสนิทท่าเรืออย่างนิ่มนวล

“เรือโดรน” Soleil ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีแล่นโดยตัวเอง ที่ถูกพัฒนาขึ้นโดย Mitsubishi Shipbuilding บริษัทย่อยของ Nippon Foundation เคยถูกนำไปใช้มาแล้วบนเรือเฟอร์รี่ Shin Nihonkai Ferry Somany ขนาด 728 ฟุต หรือราว 222 เมตร

โดย Soleil ได้รับการสาธิตการใช้งานครั้งแรก โดยเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ MEGURI 2040 ที่เปิดตัวออกมาในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2020

ก่อนหน้านี้ การทดสอบ Soleil ขับเคลื่อนผ่านฝีมือกัปตันเรือที่เป็นมนุษย์ และใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 7 ชั่วโมงต่อครั้ง เพื่อให้ระบบนำทางอัตโนมัติ Super Bridge-X ได้รวบรวมข้อมูลเส้นทางโดยเฉพาะ โดยเริ่มเก็บข้อมูลมาตั้งแต่ตอนเข้าประจำการเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคมปีที่แล้ว

นอกจาก “เรือโดรน” Soleil ลำนี้แล้ว ในปี ค.ศ. 2025 หรืออีก 3 ปีข้างหน้า ทางผู้ผลิตรถยนต์ Rolls Royce ได้ประกาศความร่วมมือกับทาง Intel ในการพัฒนา “กองเรือขนส่งสินค้าอัตโนมัติเต็มรูปแบบ” ที่ไม่จำเป็นต้องใช้คนบนเรือเลยแม้สักคนเดียว!

จาก Soleil มาถึง MF Estelle ต้นแบบ “เรือโดรน” แห่งอนาคตอีกลำหนึ่ง

MF Estelle คือเรือเฟอร์รีสัญชาติสวีเดน ได้รับการเปิดตัวระบบเรือเฟอร์รีที่ขับเคลื่อนด้วยตัวเองเมื่อเดือนที่ผ่านมา ซึ่งทำให้กรุง Stockholm ได้กลายเป็น “เมืองแรกของโลก” ที่นำ “เทคโนโลยีเรือเฟอร์รีที่ขับเคลื่อนด้วยตัวเอง” มาให้บริการต่อประชาชน

MF Estelle “เรือเฟอร์รีที่ขับเคลื่อนด้วยตัวเอง” ที่ในการเดินเรือนั้น กัปตันเรือจะยังคงประจำอยู่บนเรือเหมือนบริการปกติ แต่จะไม่แตะต้องระบบควบคุมใดๆ ในเรือเลยแม้แต่นิดเดียว

หลังการเปิดทดลองแล่นเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา MF Estelle จะเริ่มให้บริการในเส้นทางสั้นๆ ระหว่างเกาะต่างๆ ใน Stockholm เมืองหลวงของสวีเดน ตั้งแต่วันจันทร์หน้าเป็นต้นไป

Stein André Herigstad-Olsen ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO ของบริษัท Torghatten จากนอร์เวย์ ซึ่งเป็นผู้ผลิต “เรือโดรน” MF Estelle ได้เปิดเผยว่า ความตั้งใจของบริษัทก็คือ ในวันหนึ่ง เรือลำนี้จะสามารถ “ขับเคลื่อนด้วยตัวเองเต็มรูปแบบ” และแล่นไปตามจุดต่างๆ โดยไม่ต้องมีผู้ควบคุมอยู่บนเรือเลย เพราะระบบของเรือนั้น “มองเส้นทางการแล่นเหมือนที่กับตันมอง” อยู่แล้ว

Erik Nilsson หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการของ Torghatten ชี้ว่า เรือขับเคลื่อนด้วยตัวเองของ Torghatten มีเรดาร์ กล้อง และเลเซอร์ลิดาร์ หรือ Lidar Laser ซึ่งมีความสามารถในการตรวจจับแสง และเรียนรู้ระยะทาง รวมทั้งมีระบบอัลตราโซนิกส์ เพื่อทำการรวบรวมข้อมูลสำหรับการล่องเรือไปตามเส้นทางอีกด้วย

Erik Nilsson กล่าวต่อไปว่า “ถ้าหาก MF Estelle เกิดเปลี่ยนเส้นทางกระทันหัน หรือตรวจพบเห็นเรือเล็กแล่นขวางทางอยู่ในระยะทางไม่ถึง 1 วินาที MF Estelle ก็จะอัพเดทเส้นทางใหม่ด้วยตัวเองในทันที”

ทั้งนี้ ราคาของ “เรือโดรน” MF Estelle เจ้าของเทคโนโลยี “เรือเฟอร์รีที่ขับเคลื่อนด้วยตัวเอง” ที่มีขนาดความยาว 10 เมตรนี้อยู่ที่ราว 1.6 ล้านดอลลาร์ และตัวเรือมีความสามารถบรรทุกผู้โดยสารได้สูงสุดถึง 30 คน โดยราคาตั๋วนั้นอยู่ที่ใบละประมาณ 3 ดอลลาร์

Stein André Herigstad-Olsen หวังว่า “เรือโดรน” MF Estelle จะช่วยส่งเสริมและสนับสนุน ให้ชาวสวีเดน หันมาเดิน หรือขี่จักรยานไปทำงาน มากกว่าที่จะขับรถกันให้มากขึ้น

ขณะเดียวกัน บริษัท Torghatten มีความต้องการที่จะเพิ่มจำนวน “เรือโดรน” MF Estelle เพื่อให้บริการทั้งในกรุง Stockholm และพื้นที่อื่นๆ ทั่วโลกให้มากขึ้นในอนาคต

ทั้งนี้ที่ผ่านมา แนวคิดการเปิดบริการเรือเฟอร์รีในสวีเดนดังกล่าว เกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่างภาครัฐ และภาคเอกชน โดยได้รับเงินทุนสนับสนุนส่วนหนึ่งจากสหภาพยุโรป หรือ EU อีกด้วยครับ

แหล่งข้อมูล

https://www.salika.co/2023/06/22/soleil-and-mf-estelle-drone-boat/


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210