นักวิจัยอิสราเอลใช้ ‘ปัญญาประดิษฐ์’ ทำแผนที่ทำนาย ‘ไฟป่า’

Loading

เยรูซาเล็ม, 3 มี.ค. (ซินหัว) – เมื่อวันอังคาร (2 มี.ค.) มหาวิทยาลัยบาร์ไอลาน ทางตอนกลางของอิสราเอล เปิดเผยว่าคณะนักวิจัยของอิสราเอลพัฒนาวิธีทำแผนที่ด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) เพื่อคาดเดาและป้องกันการเกิดไฟป่า

“การทำแผนที่ในพื้นที่ที่มักเกิดไฟป่าบ่อยครั้งเป็นเรื่องสำคัญสำหรับการป้องกันไฟป่าและการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ดับเพลิง ซึ่งการใช้ข้อมูลเชิงลึกจากดาวเทียมและเอไออาจช่วยพัฒนาการรับมือปัญหานี้ได้” มหาวิทยาลัยฯ ระบุ

แผนที่แบบคงที่สำหรับคาดเดาการเกิดไฟป่าในปัจจุบัน ซึ่งอ้างอิงลักษณะภูมิประเทศ ความหนาแน่นของพืชพันธุ์และความชื้น ไม่ได้อ้างอิงปัจจัยสำคัญบางส่วน ซึ่งอาจส่งผลต่อการเกิดไฟป่าและการลุกลามของเปลวไฟได้

คณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฯ จึงศึกษาผลกระทบของสองดัชนีชี้วัดที่ได้จากดาวเทียม ซึ่งตรวจวัดสถานะและพลวัตของพืชพันธุ์ในระยะยาว โดยดัชนีตัวหนึ่งคือความหนาแน่นของมวลได้ในระดับเซลล์ ขณะดัชนีอีกตัวคือ แนวโน้มความแห้งแล้งของมวลไม้ระยะ 5 ปี

คณะนักวิจัยวิเคราะห์ไฟป่าในกรีซเมื่อปี 2007 ด้วยการใช้อัลกอริทึมการเรียนรู้ด้วยตัวเอง 3 ประเภท พบว่าดัชนีทั้งสองตัวช่วยพัฒนาการทำแผนที่เสี่ยงเกิดไฟป่าให้มีความแม่นยํายิ่งขึ้น รวมถึงมอบข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับพลวัตของพืชพันธุ์ที่อาจถูกใช้ในแบบจําลองลักษณะไฟป่า

แหล่งข้อมูล
https://www.xinhuathai.com/inter/182423_20210303


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210