ผู้อำนวยการ FBI กังวล TikTok เป็นภัยความมั่นคงสหรัฐฯ

Loading

ที่ผ่านมา TikTok แอปพลิเคชันคลิปวิดีโอสั้นที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก กำลังถูกจับตามองจากทางการสหรัฐฯ ในฐานะภัยความมั่นคงของชาติ จนกระทั่ง TikTok เคยถูกแบน พร้อม ๆ กันกับแอปจีนอีกหลายตัว จากคำสั่งของโดนัลด์ ทรัมป์ และถูกยกเลิกคำสั่งแบน เมื่อโจ ไบเดน เข้ามาดำรงตำแหน่งเป็นประธานาธิบดี

อย่างไรก็ตาม ประเด็นของ TikTok ในฐานะภัยความมั่นคงของสหรัฐฯ ยังคงไม่จบ.. เพราะหลายหน่วยงาน ยังคงต้องหาข้อสรุปกันต่อไป ว่า TikTok จะถูกแบนหรือไม่ ?

โดยสำนักข่าว Bloomberg ได้รายงานว่า Christopher Wray ซึ่งเป็นผู้อำนวยการ FBI ได้แสดงความกังวลถึงการดำเนินกิจการของแอป TikTok ว่าเป็นภัยความมั่นคงของสหรัฐฯ​ ต่อ คณะกรรมการการลงทุนของต่างประเทศในสหรัฐฯ ซึ่งกำลังมีการเก็บรวบรวมข้อมูล เพื่อตัดสินใจว่า TikTok จะถูกแบนในสหรัฐฯ หรือไม่

สิ่งที่ Christopher Wray กังวลต่อแอป TikTok คือ ความเป็นไปได้ที่รัฐบาลจีนอาจใช้ TikTok เป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูลจากผู้ใช้งานจำนวนหลายล้านคน การใช้อัลกอริทึมแนะนำคลิปวิดีโอ ในการโน้มน้าว หรือปลุกปั่นผู้คน รวมถึงการใช้แอป TikTok ควบคุมซอฟต์แวร์บนอุปกรณ์หลายล้านเครื่อง ซึ่งอาจทำให้เกิดช่องโหว่ด้านความปลอดภัยได้

นอกจาก Christopher Wray หน่วยงานหลายแห่งของสหรัฐฯ ก็เคยแสดงความกังวลต่อแอป TikTok ในทำนองเดียวกัน โดยเฉพาะประเด็นการเก็บข้อมูลผู้ใช้งาน TikTok ในสหรัฐฯ ไว้ที่ประเทศจีน ว่ามีความน่ากังวลเป็นอย่างยิ่ง เพราะจีนมีกฎหมาย ที่ทำให้รัฐบาลสามารถขอเข้าถึงข้อมูลของผู้ใช้งานได้

อย่างไรก็ตาม โฆษกของ TikTok ก็ได้ออกมาให้ความเห็นเช่นเดียวกันว่า TikTok มั่นใจว่าจะมีคำตอบให้กับความกังวลด้านภัยความมั่นคง ได้อย่างสมเหตุสมผล

แหล่งข้อมูล

https://www.facebook.com/MarketThinkTH/photos/a.1393665140725873/5555072427918436/


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210