ผู้เชี่ยวชาญแนะ บริษัทควรทำ AI ให้พนักงานใช้ ป้องกันข้อมูลบริษัท ‘หลุด’

Loading

คนที่เคยทำงานบริษัทใหญ่ๆ คงรู้ดีว่าความลับของบริษัทเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ดังนั้นบริษัทใหญ่หลายแห่งจึงต้องให้พนักงานทำงานผ่านแพลตฟอร์มต่างๆ ของบริษัทเท่านั้น เพราะควบคุมข้อมูลและรักษาความลับต่างๆ ของบริษัทได้ดีกว่า

แต่การมาถึงของ AI ที่หลายคนมองว่ามันมีอรรถประโยชน์และหากใช้ให้ดีก็จะสามารถช่วยงานได้มากกว่าสร้างปัญหาอย่างที่กลัวกันในตอนแรกนั้นกลับทำให้พนักงานหลายคนใช้มันในฐานะผู้ช่วยในการทำงาน แต่ถึงจะเอามา ‘ช่วยงาน’ ก็ไม่ใช่จะไม่มีปัญหา

เพราะแม้บริษัทใหญ่ๆ จะล็อกไม่ให้พนักงานใช้ AI ทำงานได้เพราะต้องการรักษาความลับ แต่พนักงานก็มีแนวโน้มที่จะใช้ AI ทำงานจากคอมพิวเตอร์ข้างนอก แล้วส่งงานกลับมาที่คอมพิวเตอร์บริษัทอีกที แม้ว่ามันจะดูยุ่งยาก แต่การทำแบบนี้ยังทำให้งานเสร็จได้รวดเร็วกว่าการนั่งทำด้วยคอมพิวเตอร์ของบริษัท

ซึ่งสิ่งที่บริษัทกลัวคืออะไร? คำตอบก็คือบริษัทใหญ่ๆ กลัวว่าในกรณีที่พนักงานไปแอบใช้ AI ข้างนอก AI ทุกตัวมันจะบันทึกข้อมูลที่เราถามหรือคุยกับมัน ซึ่งถ้าสิ่งที่เราไปบอกมันคือ ‘ความลับบริษัท’ บางทีข้อมูลพวกนี้ก็อาจถูกเอาไปพัฒนา AI ต่อ และในอนาคตมันก็อาจมีคนไปถาม AI แล้วได้คำตอบที่เป็นความลับของบริษัทนั่นเอง

ตัวอย่างง่ายๆ เช่น สมมติเราขอข้อมูลตัวเลขภายในบริษัท แล้วให้ ChatGPT วาดเป็นแผนภาพเตรียมพรีเซนต์ ข้อมูลพวกนี้ก็จะถูกเอาไปพัฒนา ChatGPT วันดีคืนดีอาจมีคนมาถามเอาข้อมูลตัวเลขพวกนี้ และ ChatGPT ก็อาจให้ข้อมูลบริษัทที่เป็นความลับนี้กับคนภายนอกบริษัทก็ได้

และก็ไม่ใช่แค่ ChatGPT ปกติ AI ทุกตัวเป็นแบบนี้หมด มันต้องการข้อมูลจากผู้ใช้เพื่อการพัฒนาต่อ

แล้วทีนี้บริษัทต้องทำยังไง? ตอนนี้ผู้เชี่ยวชาญหลายคนเสนอว่า ก็ให้บริษัทสร้าง AI ให้พนักงานใช้เป็นระบบปิดในบริษัทตัวเองไปเลยให้รู้แล้วรู้รอด ข้อมูลจะได้ไม่รั่วไหล

แต่มันก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เพราะ AI ที่ทำอย่างที่ว่าได้ก็ไม่ได้มีแค่ AI แบบ ChatGPT มันยังมี AI อื่นๆ อีกเต็มไปหมดที่จะช่วยงานพนักงานได้ เช่น การถอดเทป ไปจนถึงเตรียมสไลด์ คำถามจึงมีอยู่ว่า บริษัทจะสามารถจัดหา AI ทุกชนิดที่จำเป็นให้กับพนักงานใช้ได้หรือไม่

ทั้งนี้ ประเด็นที่ว่าก็คงจะเป็น ‘ทางเลือก’ ของบริษัทใหญ่ๆ ที่มีงบเยอะๆ เท่านั้น บริษัทระดับกลางถึงเล็กไม่น่าจะมีงบพอในการเทรน AI ใช้เอง และพนักงานก็คงจะใช้ AI ภายนอก ซึ่งทางแก้ในทางปฏิบัติของบริษัทสเกลนี้ ก็อาจต้องมีการกำชับกับคนที่ถือข้อมูลสำคัญเอาไว้ดีๆ ว่าอย่าเอาข้อมูลพวกนี้ไปบอก AI ไม่ว่าจะทางไหนก็ตาม ถ้าไม่อยากให้ข้อมูลลับของบริษัทกลายเป็นส่วนหนึ่งของโมเดล AI ในอนาคต

แหล่งข้อมูล

https://www.facebook.com/brandthink.me/photos/a.1767934240198787/3641233619535497/


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210