บริษัทในอังกฤษพัฒนา ‘วิดีโอเกม’ เพื่อช่วยเสริมสร้างสุขภาพสมองสำหรับน้องหมา

Loading

วิดีโอเกม ถือเป็นอีกสื่อที่มีส่วนช่วยในด้านพัฒนาสมองของคนเรา รวมถึงสามารถช่วยป้องกัน หรือลดความเสี่ยงเกี่ยวกับภาวะสมองเสื่อมได้เมื่อเริ่มเข้าสู่วัยผู้สูงอายุ ขณะที่มีงานวิจัยค้นพบว่า วิดีโอเกมก็สามารถช่วยพัฒนาสมองให้กับเหล่าสัตว์เลี้ยงต่างๆ ได้เช่นกัน

เมื่อไม่นานมานี้ จึงเกิดเป็นไอเดียทำให้บริษัทสตาร์ทอัพสัญชาติอังกฤษชื่อว่า ‘Joipaw’ กำลังเดินหน้าพัฒนาโปรเจกต์ เป็นวิดีโอเกมสำหรับ ‘น้องหมา’ เพื่อเป้าหมายในการช่วยบำรุง และพัฒนาการทางสมองให้กับเหล่าน้องๆ ที่เริ่มอายุมาก ซึ่งอุปกรณ์นี้เป็นหน้าจอสัมผัสกันน้ำลายที่ติดตั้งไว้บนขาตั้ง เอาไว้ให้หมาเอาจมูกสัมผัสได้แบบไม่พังเสียหาย โดยเกมที่พวกเขาออกแบบเริ่มต้นด้วยเกม ‘ตีตัวตุ่น’ ที่ตัวเกมมีการใช้เสียง สำหรับดึงดูดน้องหมาให้ใช้จมูกสัมผัสหน้าจอเพื่อตีตัวตุ่น และเมื่อทำสำเร็จก็จะได้รับรางวัลตอบแทน

ทาง เดอร์ซิม อัฟดาร์ (Dersim Avdar) ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Joipaw กล่าวว่า เกมนี้ไม่ได้ต้องการเข้ามาแทนที่เวลาเล่นในชีวิตจริงระหว่างคนกับสุนัข แต่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากชีวิตส่วนตัวของเขา และภรรยาที่ไม่สามารถให้ความสนใจกับสุนัขของตัวเองได้มากพอนัก

“อีกทั้งงานวิจัยเมื่อปี 2017 ที่ผ่านมาได้ทดลองกับหมากว่า 300 ตัว และหมาป่า 20 ตัว ให้ลองเล่นเกมบนทัชสกรีนง่ายๆ แล้วพบว่า เกมพวกนี้มันส่งผลดีต่อสุขภาพสมองของสุนัข โดยเฉพาะเมื่อมีอายุมากขึ้น

“สำหรับความยากในการพัฒนาเกม นั่นก็คือ การสร้างความดึงดูดให้เหล่าน้องหมาหันมาสนใจเกมมากกว่าสิ่งรอบตัว เพราะในช่วงแรกพวกเขาต้องใช้สิ่งล่อใจอย่างเนยถั่ว เพื่อให้น้องหมาสนใจในตัวเกม และเป้าหมายต่อไปคือพวกเขาคาดหวังให้เหล่าน้องๆ สนใจเกม โดยที่ไม่ต้องใช้วิธีล่อด้วยของกินอีกต่อไป”

ด้าน คลารา แมนชินี (Clara Mancini) อาจารย์ด้านปฏิสัมพันธ์ระหว่างสัตว์กับคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยเปิดแห่งอังกฤษ (The Open University) และที่ปรึกษาด้านวิทยาศาสตร์ของบริษัท Joipaw กล่าวเพิ่มเติมว่า วิดีโอเกมจะสร้างประโยชน์ให้น้องหมาในแบบที่ของเล่นทั่วไปสำหรับสัตว์ทำไม่ได้ เพราะเกมพวกนี้สามารถออกแบบให้ยากขึ้นได้

ทั้งนี้เธอก็เชื่อว่า เทคโนโลยีอาจช่วยสุนัขที่เจ็บป่วยจากอาการสมองเสื่อมได้ รวมถึงจะช่วยฝึกสมองของน้องๆ ที่ไม่ค่อยได้ออกจากบ้าน ขณะเดียวกันยังมีความจำเป็นที่ต้องทำการศึกษาวิจัยเฉพาะด้านเพิ่มเติม

อย่างไรก็ดี ตอนนี้ยังไม่มีกำหนดการวางจำหน่ายเกมออกมาอย่างเป็นทางการ เนื่องจากยังอยู่ในช่วงพัฒนาหลายอย่างเพิ่มเติม รวมถึงรูปแบบของตัวเกมให้หลากหลายมากขึ้นด้วย นอกจากนี้ในอนาคตทาง Joipaw ยังมีแผนสร้างเกมให้น้องหมาสามารถเล่นร่วมกับคนได้อย่างจริงจังด้วย

แหล่งข้อมูล

https://www.facebook.com/brandthink.me/photos/a.1767934240198787/3518230688502458/


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210